8 cách nấu cháo yến mạch thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

0
206

Bạn đã biết cách nấu cháo yến mạch chưa? Tham khảo ngay 8 cách nấu cháo yến mạch ngon và bổ dưỡng dành cho tất cả thành viên trong gia đình dưới đây để thay đổi khẩu vị mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà nhé!

Cháo yến mạch có thể sử dụng trong các bữa sáng dành cho tất cả thành viên trong gia đình để mang tới nguồn năng lượng cho cơ thể, xua tan cảm giác mệt mỏi bởi nó cung cấp lượng lớn chất xơ và protein.
Món cháo yến mạch thơm ngon bổ dưỡng lại có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa tốt, bày trừ độc tố giúp làn da trở nên mịn màng và tươi trẻ hơn.

Tác dụng của cháo yến mạch

Cháo yến mạch ăn vào bữa sáng rất ngon miệng lại tốt cho sức khỏe cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Chúng giúp tăng khả năng vận động cơ bắp, chống ung thư, cải thiện làn da, bảo vệ tim và tránh suy nhược thần kinh…

Bột yến mạch giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa một cách nhanh chóng và cung cấp năng lượng triệu để cho cơ bắp giúp tăng khả năng vận động, cơ thể dẻo dai hơn.

Mỗi sáng ăn cháo yến mạch giúp phòng chống và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thu vú, đặc biệt là đối với phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh vì chúng giúp điều hòa nội tiết rất tốt.

Bột yến mạch cũng là một trong những thực phẩm thiên nhiên giúp cải thiện làn da hiệu quả, đặc biệt là làn da bị vảy nến và chàm eczema. Ngoài ra, bột Yến Mạch còn là chất chống viêm nhiễm và làm lành vết thương.

Dùng yến mạch mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị đau tim, béo phì và tiêu đường, giảm cholesterol trong máu, phòng tránh bệnh loãng xương, ung thư… Bột yến mạch cũng có tác dụng củng cố hệ miễn dịch, cải thiện đời sống tình dục bởi trong yến mạch có nhiều sắt, kẽm, vitamin B, calcium và folic acid giúp kích thích tố sinh dục.

8 cách nấu cháo yến mạch thơm ngon và bổ dưỡng dành cho cả gia đình

1. Cháo yến mạch với hạt sen và hào

Nguyên liệu:

  • 30 g yến mạch
  • 50 g Hào
  • 20g hạt sen: 20g
  • 30g nấm rơm
  • Gia vị cần có: đường, muối, nước mắm, 10g dầu ăn
Nấu cháo Yến Mạch với hạt sen và hàu
Nấu cháo Yến Mạch với hạt sen và hàu

Cách nấu cháo yến mạch với hạt sen và hào

  • Hạt sen tách đôi và bỏ tim kẻo đắng
  • Nấm rơm bỏ gốc ngâm với bột năng giúp nấm trắng và ngon hơn, xắt hạt lựu
  • Hào băm nhỏ và phi với hành lá cùng 10g dầu ăn, sau đó cho tiếp nấm vào xào
  • Tiếp theo bỏ vào nồi cháo ninh cùng với hạt sen và yến mạch, đậy nắp trong khoảng 8 phút.

2. Cháo yến mạch với tôm

Nguyên liệu: cho 4 người ăn vào bữa sáng

  • 3/4 cốc yến mạch vàng xay
  • 3 cốc sữa
  • 1/8 cốc dầu ô liu nguyên chất
  • 1 thìa cafe bơ
  • 1 củ hành và thái nhỏ
  • 450g tôm, bóc vỏ, bỏ ruột
  • 1/4 thìa cafe muối
  • 1/8 thìa cafe tiêu trắng

Cách nấu:

  • Cho sữa vào chảo và đun sôi, sau đó cho bột yến mạch vào đun lửa nhỏ trong khoản 10 phút. Trong lúc nấu nên quấy thường xuyên để bột mịn hơn.
  • Đun nóng dầu oliu và bơ, sau đó xào hành và cho tôm vào. Thêm tiêu, muối vừa miệng, nấu trong 4-5 phút.
  • Đổ hỗn hợp vừa xào vào chảo yến mạch và tiếp tục đun từ 10-15 phút, ăn khi còn nóng.
Cháo yến mạch nấu tôm là món ăn sáng bổ dưỡng cho cả gia đình
Cháo yến mạch nấu tôm là món ăn sáng bổ dưỡng cho cả gia đình

3. Cháo yến mạch – tôm – ngô bao tử – bắp cải tím

Món cháo này có tác dụng bảo vệ tim mạch, cung cấp vitamin E, chất khoáng, giàu protein, canxi rất hợp sử dụng cho mùa Hè.

Nguyên liệu cần có:

  • Yến mạch
  • Ngô bao tử
  • Bắp cải tím
  • Tôm bóc vỏ
Bắp cải tím cung cấp chất xơ và vitamin
Bắp cải tím cung cấp chất xơ và vitamin

Cách nấu:

  • Bột yến mạch hoặc yến mạch nguyên hạt xay nhỏ, ngâm với nước lạnh trong 5-10 phút
  • Luộc chín ngô bao tử cùng với bắp cải tím và xay nhỏ
  • Tôm bóc vỏ, làm sạch, xay nhuyễn
  • Sau đó cho Yến Mạch vào đun và nhớ quấy đều tay để tất cả nguyên liệu nhuyễn với nhau. Cho thêm một chút dầu ăn và nước nắm cho vừa miêng.

Món cháo này dành cho tất cả thành viên trong gia đình vào buổi sáng sẽ rất tốt, cung cấp chất xơ và protein cho cơ thể trong các hoạt động thường ngày.

4. Cháo yến mạch với trứng và cà rốt

Cà rốt và trứng gà có nhiều vitamin A, caroten giúp sáng mắt, cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Cháo này rất tốt cho người thiết sắu, thiếu canxi, phòng chống loãng xương.

Cà rốt không thể thiếu trong món cháo này

Nguyên liệu

  • Yến mạch (2 muỗng canh)
  • Lòng đỏ trứng gà
  • Cà rốt
  • Đường (nếu thích ăn)
  • Dầu (1 muỗng cà phê)
  • Nước sạch

Cách nấu:

  •  Luộc cà rốt chín và tán nhuyễn
  • Lòng đỏ trứng gà đánh đều
  • Ngâm yến mạch 5 phút sau đó cho nước vào và nấu sôi. Cho lòng trứng và cà rốt vào nồi cháo. Tắt bếp cho thêm 1 muỗng dầu trộn đều và thưởng thức món cháo thơm ngon, bổ dưỡng.
Cháo yến mạch cà rốt và trứng thơm ngon bổ dưỡng
Cháo yến mạch cà rốt và trứng thơm ngon bổ dưỡng

5. Cháo yến mạch nấu cá quả – rau ngót

Nguyên liệu:

  • Yến mạch
  • Cá quả
  • Rau ngót
  • Sả

Cách nấu:

  • Cá làm sạch và hấp chín cùng xả cho bớt mùi tanh. Tách thịt cá, bỏ xương sau đó trộn với bơ
  • Cho yến mạch vào nồi đun sôi 5 phút
  • Cá nấu chín sau đó đổ vào nồi yến mạch đã đun khoảng 5 phút.
  • Rau ngót rửa sạch, xay nhuyễn và cho vào nồi cháo đã chín rồi tắt bếp.

Lưu ý: nếu bạn nấu món cháo này cho bé ăn dặm thì nên lấy nước ép của rau ngót nấu cùng với cháo.

6. Cháo yến mạch nấu lươn

Nguyên liệu:

  • Yến Mạch
  • Lươn
  • Muối
  • Rau mồng tơi
  • Bơ hoặc phomat
  • Mắm, muối

Cách nấu:

  • Yến mạch ngâm với nước lạnh 5 phút rồi đun sôi, để yến mạch ngấm nước và dễ nhừ hơn.
  • Lươn làm sạch, sát muối cho bớt tanh. Sau đó luộc chín, tách phần thịt, bỏ xương
  • Mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ
  • Bỏ lươn, rau vào nồi yến mạch và đun tiếp, cho thêm bơ hoặc phomat vào cho thơm. Thêm gia vị, mắm, muối vừa đủ.
Cháo yến mạch nấu lươn
Cháo yến mạch nấu lươn

7. Cháo yến mạch với thịt ếch và cải thìa

Nguyên liệu:

  • Yến mạch
  • Lá cải thìa cắt nhỏ
  • Thịt ếch lóc nạc, xé sợi
  • Dầu
  • Nước
  • Gia vị, mắm muối

Cách nấu:

  • Nấu chín thịt, sau đó cho rau cải thìa thái nhỏ vào nấu khoảng 2 phút.
  • Sau đó cho yến mạch vào đun và khuấy đều
  • Cho thêm dầu ăn và gia vị vừa miệng là có thể thưởng thức món cháo thơm ngon, bổ dưỡng

8. Cháo yến mạch và chim cút

Nguyên liệu:

  • Chim cút 1 con
  • Gạo nếp khoảng 30g
  • Yến mạch: 80g
  • Mắm, tiêu, dầu ăn, vỏ quýt và hạt nêm.

Cách nấu:

  • Làm sạch chim cút, bỏ ruột và phổi. Ướp mắm muối cho đầu chim, chân chim trong 20 phút
  • Tán nhỏ vỏ quýt khô và cho vào bụng chim cút
  • Cho yến mạch vào, cho chim cút vào nồi ninh (cho cả phần chân chim và đầu chim đã ướp)
  • Nêm gia vị vừa đủ
Cháo yến mạch chim cút
Cháo yến mạch chim cút

Trên đây là 8 cách nấu cháo yến mạch thơm ngon bổ dưỡng và không tốn nhiều thời gian dành cho cả gia đình vào bữa sáng. Bạn có thể thoải mái lựa chọn cách nấu khác nhau để thay đổi thực đơn cho gia đình.