14 lợi ích của vitamin C và liều lượng thích hợp cho từng lứa tuổi

0
876
14 lợi ích của vitamin C và liều lượng thích hợp cho từng lứa tuổi

Các vấn đề xoay quanh lợi ích của Vitamin C ngày càng được chú ý và các nghiên cứu cho thấy nồng độ vitamin C trong máu cao hơn là dấu hiệu dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe tổng quát của bạn. Các nhà nghiên cứu còn khẳng định rằng việc nghiên cứu vitamin C cho thấy sự đa dạng về lợi ích của vitamin C trong việc duy trì sức khỏe của bạn và ngăn ngừa các dấu hiệu từ các bệnh lý như ung thư, đột quỵ, hệ miễn dịch suy giảm,…

8 lợi ích của vitamin C có thể bạn chưa biết!
Lợi ích của vitamin C trong việc duy trì sức khỏe của bạn và ngăn ngừa các dấu hiệu từ các bệnh lý

Bao nhiêu là đủ để hưởng các lợi ích của vitamin C?

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả nhất theo các chuyên gia. Thế nhưng oái ăm thay nó lại không được cơ thể tự sản xuất mà phải bổ sung từ nhiều nguồn bên ngoài.

Các nghiên cứu kiểm tra việc sử dụng bổ sung vitamin C 500 miligram hàng ngày mang lại các lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, trừ khi bạn ăn nhiều trái cây và rau củ còn nếu không bạn cần phải bổ sung vitamin C để tăng cường sức khỏe của bạn. Mức giới hạn trên của nhu cầu vitamin C đảm bảo tối ưu sức khỏe của bạn là 2.000 miligram mỗi ngày.

Thế nhưng bạn sẽ ngạc nhiên với nhu cầu thật sự về vitamin C hàng ngày của bạn, cụ thể:

 • Trẻ em 0-6 tháng tuổi: 40 miligram/ngày
 • Trẻ em 7-12 tháng tuổi: 50 miligram/ngày
 • Trẻ mới biết đi 1-3 tuổi, 15 miligram/ngày
 • Trẻ em 4-8 tuổi, 25 miligram/ngày
 • Trẻ em 9-13 tuổi, miligram/ngày
8 lợi ích của vitamin C có thể bạn chưa biết!
Lợi ích của vitamin C đối với trẻ em thật sự rất quan trọng
 • Nam thanh thiếu niên 14-18 tuổi, 75miligram/ngày
 • Nữ từ 14-18 tuổi, miligram/ngày

Nhu cầu vitamin C đối với người lớn trên 19 tuổi là:

 • Nam giới: 90 miligram/ngày
 • Phụ nữ: 75 miligram/ngày
 • Phụ nữ mang thai: 85 miligram/ngày
 • Phụ nữ cho con bú: 120 miligram/ngày
8 lợi ích của vitamin C có thể bạn chưa biết!
Vitamin C không được lưu giữ trong cơ thể vì thông thường lượng dư thừa sẽ được đào thải qua hệ bài tiết

Vitamin C không được lưu giữ trong cơ thể vì thông thường lượng dư thừa sẽ được đào thải qua hệ bài tiết. Do vậy việc cung cấp quá nhiều vitamin C không phải là một vấn đề cần lo lắng thế nhưng cũng cần đảm bảo không vượt quá giới hạn an toàn là 2.000 miligram mỗi ngày để tránh các vấn đề về đau bụng và tiêu chảy.

Những lợi ích của vitamin C đối với sức khỏe mà bạn cần biết

Lợi ích của vitamin C có thể giúp bạn giảm các biến chứng của cảm lạnh thông thường. Và vitamin C có thể bảo vệ sự suy giảm của hệ miễn dịch, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, tăng cường sức khỏe tiền sản, cải thiện các vấn đề về da và mắt. Và các nghiên cứu ngày càng công nhận nhiều hơn các lợi ích của vitamin C.

Theo các nghiên cứu, vitamin C cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:

1. Lợi ích của vitamin C trong việc nâng cao sức khỏe

8 lợi ích của vitamin C có thể bạn chưa biết!
Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng của mỗi người

Trong những phân tích gần đây cho thấy lợi ích của vitamin C đối với hệ thống miễn dịch bị suy yếu do căng thẳng. Nhận định được bổ sung rằng vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng nhạy cảm với stress và cũng là chất dinh dưỡng đầu tiên bị cạn kiệt ở những người nghiện rượu, hút thuốc lá và thừa cân. Chính những điều này cho thấy lợi ích của vitamin C đối với sức khỏe tổng quát của bạn.

Bạn có thể phát hiện các triệu chứng thiếu hụt vitamin C trong cơ thể như là mệt mỏi, yếu cơ, đau khớp và cơ, chảy máu nướu răng và phát ban ở chân. Thiếu hụt kéo dài có thể gây ra bệnh scorbut, một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng nghiêm trọng.

2. Tăng sự hấp thụ sắt cũng là một lợi ích của vitamin C

Như đã đề cập trước đây, vitamin C có thể giúp bạn tăng khả năng hấp thu sắt của bạn.
Trong thực tế, theo một nghiên cứu là sử dụng vitamin C vào bữa sáng sẽ tạo ra sự tăng lên về hàm lượng sắt hàng ngày cho cơ thể. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành hemoglobin, và cũng hỗ trợ chức năng cơ và não.
Hấp thu sắt đầy đủ là cần thiết để tránh thiếu máu và mệt mỏi. Vì vậy, trong khi đây không phải là lợi ích trực tiếp của vitamin C, thì bổ sung vitamin C là lợi ích gián tiếp.

3. Lợi ích của vitamin C đối với điều trị giãn mạch

8 lợi ích của vitamin C có thể bạn chưa biết!
Lợi ích của vitamin C đối với sức khỏe tim mạch rất đáng để tâm

Các nghiên cứu cho thấy lợi ích của vitamin C trong việc điều hòa sự giãn nở thích hợp của các của các mạch máu đối với các trường hợp bị xơ vữa động mạch, suy tim sung huyết, đau thắt ngực, và huyết áp cao. Việc đánh giá lợi ích của vitamin C đối với sức khỏe tim mạch cho thấy việc bổ sung vitamin C giúp cải thiện sự giãn nở mạch máu và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

4. Cảm lạnh thông thường cùng lợi ích của vitamin C

Khi bạn bị cảm lạnh thông thường, ai ai cũng khuyên bạn nên bổ sung vitamin C. Thật vậy, lợi ích của vitamin C được biết không phải là cách chữa trị cảm lạnh thế nhưng lại giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra chẳng hạn như viêm phổi hay nhiễm trùng phổi.

8 lợi ích của vitamin C có thể bạn chưa biết!
Vitamin C còn giúp hỗ trợ chữa trị bệnh cảm cúm

5. Lợi ích của vitamin C trong việc cải thiện tâm trạng của bạn

Đóng vai trò quan trọng trong sản xuất chất dẫn truyền thần kinh như norepinephrine là lợi ích của vitamin C trong việc cải thiện tâm trạng của bạn. Các nghiên cứu đã công bố việc điều trị ngắn hạn với vitamin C giúp cải thiện tâm trạng và giảm tâm lý tiêu cực.

6. Kháng viêm là lợi ích của vitamin C

Lợi ích của vitamin C còn đóng vai trò là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự gây hại của các gốc tự do cũng như các chất độc hại và chất gây ô nhiễm (ví dụ như khói thuốc lá). Các gốc tự do có thể tích tụ và gây hại đến cơ thể thông qua việc góp phần vào sự phát triển của  ung thư, bệnh tim mạch và viêm khớp. Các nghiên cứu còn cho kết quả việc hấp thụ nhiều vitamin C giúp bạn tăng mức oxy hóa trong máu lên đến 30%. Điều này còn giúp cơ thể chống viêm một cách tự nhiên.

8 lợi ích của vitamin C có thể bạn chưa biết!
Vitamin C giúp cơ thể chống viêm một cách tự nhiên.

7. Những lợi ích của vitamin C đối với người lớn tuổi

Đột quỵ, một trong các nghiên cứu lâm sàng cho thấy những người có nồng độ vitamin C trong máu cao hơn có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn so với những người có nồng độ thấp.

Lão hóa da, một nghiên cứu khác trên 4.000 phụ nữ ở độ tuổi 40-74 cho thấy lượng vitamin C cao hơn có liên quan đến việc giảm tình trạng lão hóa da và khô da.

8 lợi ích của vitamin C có thể bạn chưa biết!
Vitamin C cao hơn có liên quan đến việc giảm tình trạng lão hóa da và khô da.

Ngoài ra, có những liên kết giữa lợi ích của vitamin C với việc cải thiện thị lực, giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Bệnh gút, thật thú vị khi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp làm giảm acid uric trong máu và, kết quả là, bảo vệ chống lại các cơn gút. Bởi vì các triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu.

Bổ sung vitamin C có thể giúp chống lại các tình trạng về thần kinh như mất trí nhớ nếu bạn không nhận đủ vitamin C từ chế độ ăn uống hàng ngày.

Ngăn ngừa bệnh ghẻ là lợi ích của vitamin C
Bổ sung vitamin C còn giúp hạn chế tình trạng mất trí nhớ

Vấn đề loãng xương là mối quan tâm của nhiều người cao tuổi và cả trung niên. Việc giảm mậtn độ xương là nguyên nhân dẫn đến loãng xương và gãy xương. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra việc bổ sung 1.000 miligram vitamin C cùng Alpha-tocopherol giúp ngừa loãng xương do tuổi tác.

8. Lợi ích của vitamin C đối với việc phục hồi và chữa lành thương tổn

Vitamin C còn được biết đến là axit ascorbic rất cần thiết cho các mô trong cơ thể phục hồi, tăng trưởng và phát triển. Quá trình này liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể, có thể kể đến như là hình thành collagen, hấp thu sắt, tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành vết thương, duy trì các sụn và xương cho thấy lợi ích của vitamin C trong việc phục hồi cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh ghẻ là lợi ích của vitamin C
Chữa lành vết thương, duy trì các sụn và xương cho thấy lợi ích của vitamin C trong việc phục hồi cơ thể.

9. Vitamin C có thể giúp giảm cơ hội phát triển bệnh đục thủy tinh thể

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của vitamin C có thể làm giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể. Điều này bao gồm các nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu ở người. Trong khoảng thời gian 10-12 năm, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ lâu dài và bổ sung vitamin C có thể làm giảm đáng kể sự phát triển của opacities ống kính liên quan đến tuổi tác.

10. Ngăn ngừa bệnh ghẻ là lợi ích của vitamin C

Bệnh ghẻ có thể dẫn đến chảy máu, bệnh nướu răng và giảm số lượng hồng cầu. Những triệu chứng này có thể trở nên khá nghiêm trọng. Cuối cùng,  là gây chết người nếu nó không được điều trị. Thông thường, tử vong là kết quả của các biến chứng do nhiễm trùng hoặc chảy máu.

14 lợi ích của vitamin C và liều lượng thích hợp cho từng lứa tuổi
Ngăn ngừa bệnh ghẻ là lợi ích của vitamin C

Scorbut cũng là kết quả trực tiếp của việc thiếu vitamin C, cũng tương tự như bệnh ghẻ. Đôi khi bệnh scorbut cũng xuất hiện ở những bệnh nhân bị rối loạn tâm thần. Điều trị bệnh scorbut rất đơn giản, chỉ trong vòng vài ngày sau khi bổ sung vitamin C bằng đường uống là sẽ cỉa thiện được tình hình.
Thông thường, lợi ích của vitamin C với bệnh sẽ thấy được trong vài tuần.

11. Lợi ích của vitamin C là giảm nguy cơ phát triển bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu ai đó đã từng mắc phải bệnh này, thật sự sẽ không bao giờ mong muốn bị lại thêm bất cứ lần nào nữa. Thật không may, bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu được xem như là phổ biến và có nhiều người phải bị nhiều lần trong suốt phần đời còn lại của họ. Đừng lo lắng, vitamin C có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh. Các bác sĩ nói rằng, lợi ích của vitamin C rất quan trọng với bệnh, vì khi bạn bổ sung đầy đủ vitamin C có thể giúp axit hóa nước tiểu, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

14 lợi ích của vitamin C và liều lượng thích hợp cho từng lứa tuổi
Lợi ích của vitamin C rất quan trọng với bệnh, vì khi bạn bổ sung đầy đủ vitamin C có thể giúp axit hóa nước tiểu, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

12. Ngăn chặn sự đau đớn và thiệt hại cho mô cơ từ tập thể dục

Nếu bạn đang tìm kiếm một chất bổ sung có thể tăng tốc độ phục hồi sau khi tập luyện sức khỏe và các hình thức tập thể dục khác, vitamin C có thể giúp bạn. Nhiều nghiên cứu gợi ý rằng bổ sung vitamin C (1g đến 3g) trước khi tập thể dục có thể làm giảm đau nhức cơ bắp cũng như căng thẳng oxy hóa, ngăn ngừa thiệt hại.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn uống vitamin C thường xuyên, việc đau cơ của bạn sau khi tập luyện có thể ít nghiêm trọng hơn. Lợi ích của vitamin C giúp cơ bắp của bạn cũng có thể phục hồi nhanh hơn, cho phép bạn giảm thời gian nghỉ ngơi và tập thể dục sớm hơn.

14 lợi ích của vitamin C và liều lượng thích hợp cho từng lứa tuổi
Lợi ích của vitamin C giúp cơ bắp của bạn cũng có thể phục hồi nhanh hơn, cho phép bạn giảm thời gian nghỉ ngơi và tập thể dục sớm hơn.

13. Cải thiện lưu thông máu là lợi ích của vitamin C

Một lợi ích khác của vitamin C là thúc đẩy tuần hoàn máu. Bởi vì vitamin C có thể làm giảm stress oxy hóa, nó có thể ngăn ngừa rối loạn chức năng mạch máu. Lợi ích của vitamin C cũng có thể cải thiện lưu thông ở những bệnh nhân có hội chứng nhịp tim nhanh.

Hơn nữa, nó có thể giúp điều chỉnh huyết áp và đáp ứng giãn mạch ở trẻ béo phì đang bị căng thẳng về tinh thần.

14 lợi ích của vitamin C và liều lượng thích hợp cho từng lứa tuổi
Một lợi ích khác của vitamin C là thúc đẩy tuần hoàn máu

14. Bổ sung vitamin C tăng hấp thụ canxi

Sắt không phải là chất dinh dưỡng duy nhất có thể hấp thụ hiệu quả hơn với sự trợ giúp của vitamin C. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng lợi ích của vitamin C như acid ascorbic có thể tăng cường hấp thu canxi trong ruột.

Ngẫu nhiên, canxi được bao gồm trong nhiều chất bổ sung vitamin C đệm để giúp duy trì sự cân bằng độ pH và hỗ trợ tiêu hóa. Vì vậy, bổ sung vitamin C và canxi cùng nhau tạo ra nhiều lợi ích.

Làm thế nào để tăng cường lợi ích của vitamin C thông qua chế độ ăn uống của bạn?

8 lợi ích của vitamin C có thể bạn chưa biết!
Chế độ ăn uống có thể bổ sung đầy đủ vitamin C?

Loại vitamin siêu dinh dưỡng và chống oxy hóa này được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau củ. Thế nhưng chế độ ăn thông thường hầu như không đầy đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.

Nguồn vitamin C tự nhiên từ trái cây có thể kể đến cam quý, ớt xanh, dâu tây, cà chua, dưa đỏ, đu đủ, xoài,… Một số từ rau củ gồm các loại rau có màu xanh đậm, bông cải, súp lơ, bắp cải,…

Để bổ sung các nguồn vitamin C tự nhiên vào chế độ ăn uống của bạn, có thể thực hiện như sau:

8 lợi ích của vitamin C có thể bạn chưa biết!
Trái cây là thực phẩm dễ dàng bổ dung vitamin C cho cơ thể
 • Bạn có thể bổ sung thêm các loại trái cây và rau củ nghiền vào các món bánh, bánh nướng và súp của bạn.
 • Bạn có thể dành thời gian để cắt gọt trái cây và để sẵn để thay thế các món ăn vặt hàng ngày. Mùa hè cùng trái cây mát lạnh cùng nhiều lợi ích về sức khỏe cho bạn thật là tuyệt vời.
 • Bạn có thể thêm vào món salad của bạn một ít trái cây gọt và cắt nhỏ, chắc chắn vị trái cây kết hợp rau xanh sẽ đem lại sự hòa trộn tuyệt vời.
 • Thay vì sử dụng các đồ uống có ga bạn có thể thưởng thức một ly nước ép trái cây cùng nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng vẫn thỏa mãn vị giác của bạn.

Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu thêm tầm quan trọng về lợi ích của vitamin C để bổ sung vitamin C thật đầy đủ cho cơ thể của mình!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?