Tiết lộ về bí mật và mẹo se khít lỗ chân lông

0
1117

Lỗ chân lông đáng ghét trên mặt đang là nỗi ám ảnh của nhiều người và chỉ ước rằng có thể se khít chúng. Trên thực tế có nhiều người vẫn còn quan niệm sai lầm về lỗ chân lông dẫn đến làm cho chúng ngày càng rộng ra. Hãy để Kienthucdinhduong tiết lộ về bí mật và mẹo se khít lỗ chân lông này nhé !

Lỗ chân lông thực sự là gì ?

Lỗ chân lông là những lỗ nhỏ trên bề mặt da. Chúng bao gồm 2 loại: lỗ chân lông dầu, hay còn gọi là bã nhờn và lỗ chân lông mồ hôi. Mỗi loại đều chứa các tuyến bã nhờn sản xuất dầu, và đây chính là nguồn gốc của việc da kích ứng với mĩ phẩm. Tuyến mồ hôi rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy bằng mắt, vì vậy những lỗ chân lông dầu ( nang lông) chính là những lỗ chân long to và dễ bị tắt nghẽn.
Lỗ chân lông to ảnh hưởng đến vẻ thẫm mĩ đặc biệt là khi nó xuất hiện trên khuôn mặt. Thế nhưng thực sự nó có những tác dụng đáng ngờ. Lỗ chân lông dầu giúp cho lông phát triển và bảo vệ da. Nếu lỗ chân lông bị tắc bởi các tế bào da chết và dầu thì có thể gây ra mụn đầu đen hoặc đầu trắng. Lỗ chân lông của mỗi người lớn hay nhỏ tùy thuộc vào phân loại da của mỗi người.
Lỗ chân lông sẽ không có kích thước cố định, chúng có thể dãn nở hoặc thu nhỏ tùy thời điểm. Những kích thích tố tăng đột biến trong quá trình rụng trứng có khiến lỗ chân lông của bạn dãn lớn và sẽ co lại khi nồng độ hoocmon giảm. Theo tuổi tác, nồng độ elastin và collagen tự nhiên giảm sẽ khiến cho da bạn chảy xệ và lỗ chân lông từ đó mà dãn rộng.

 

Những lỗ chân lông mà ta thấy được chính là những lỗ chân lông dầu
Những lỗ chân lông mà ta thấy được chính là những lỗ chân lông dầu

Tại sao lỗ chân lông mở rộng ?

Làn da của chúng ta được bao phủ bởi một lớp lông mỏng khắp cơ thể, từ đầu cho đến chân. Cứ mỗi lỗ chân lông sẽ có một nang lông nằm sâu dưới da và nang lông sẽ chứa một tuyến sản xuất dầu – gọi là tuyến bã nhờn. Khi tuyến này giải phóng dầu, lượng dầu đó sẽ di chuyển lên bề mặt da và đọng lại ở các lỗ chân lông. Những nguyên nhân chính làm mở rộng lỗ chân lông:

  • Lượng dầu quá mức: người có làn da dầu ( da nhờn) sẽ có tuyến dầu sản xuất lượng dầu ồ ạt
  • Giảm độ đàn hồi xung quanh lỗ chân lông: do làn da trở nên kém đàn hồi làm cho lỗ chân lông ngày càng mở rộng. Các colllagen liên kết da với nhau bị kéo dãn, từ đó lỗ chân lông bị mở rộng.
  • Tăng khối lượng nang lông: làm cho lỗ chân lông bị tắt

Khi dầu đọng lại ở các lỗ chân lông và kết hợp với các bụi bẩn hay lớp trang điểm, lỗ chân lông có thể bị tắt. Điều này làm cho lỗ chân lông bị nới rộng và chúng trở nên to hơn bình thường. Nếu lỗ chân lông bị tắt, mụn có thể phát triển nặng hơn.
Tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hay yếu phụ thuộc vào gen di truyền hoặc kích thước của lỗ chân lông. Thực tế, lỗ chân lông không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, nó chỉ ảnh hưởng đến vẻ thẫm mĩ.

Bụi bẩn, giảm độ đàn hồi là những nguyên nhân làm bít lỗ chân lông
Bụi bẩn, giảm độ đàn hồi là những nguyên nhân làm bít lỗ chân lông

Có thể se khít lỗ chân lông hay không ?

Sự thật là chúng ta không thể nào có thể loại bỏ các lỗ chân lông to, nhưng ta có thể hoàn toàn se khít lỗ chân lông trên khuôn mặt. Cách tốt nhất là giữ cho làn da của bạn luôn khỏe mạnh và không bị tắt nghẽn, ứ đọng. Hãy tham khảo các cách sau

Mẹo se khít lỗ chân lông

1. Sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm

Đừng lầm tưởng những người có làn da nhờn không cần dưỡng ẩm, việc sử dụng kem dưỡng ẩm có thể làm cho dầu không tích tụ ở lỗ chân lông. Tuyệt đối tránh xa các sản phẩm có thành phần dầu, nó sẽ làm lượng dầu tăng lên quá mức trên khuôn mặt và dẫn đến làm lỗ chân lông rộng hơn.

Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm có thể làm sạch dầu ra khỏi lỗ chân lông
Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm có thể làm sạch dầu ra khỏi lỗ chân lông

2. Rửa mặt vào buổi sáng và tối

Chìa khóa để lỗ chân lông không bị dãn rộng là luôn giữ cho chúng sạch sẽ, thông thoáng. Rửa mặt là bước chăm sóc da cơ bản mà ai ai cũng phải thực hiện. Bạn cần tìm cho mình các sản phẩm phù hợp với làn da và duy trì thói quen rửa mặt đúng cách. Rửa mặt mỗi buổi sáng và tối giúp cho da tránh xa khỏi bụi bẩn và dầu nhờn ứ đọng ở lỗ chân lông, từ đó làm giảm sự xuất hiện của chúng trên mặt.

Rửa mặt vào buổi sáng và tối giúp loại bỏ các bụi bẩn và dầu
Rửa mặt vào buổi sáng và tối giúp loại bỏ các bụi bẩn và dầu

3. Chọn sữa rửa mặt dạng gel

Sữa rửa mặt dạng gel là một sự lựa chọn lí tưởng cho bạn bởi nó có thể làm sạch dầu từ các lỗ chân lông. Các sản phẩm sửa rửa mặt giữ ẩm có thể để lại dư lượng trên các lỗ chân lông và làm tăng lượng dầu.

Sữa rửa mặt dạng gel có thể làm sạch lỗ chân lông
Sữa rửa mặt dạng gel có thể làm sạch lỗ chân lông

4. Tẩy tế bào chết

Những người có làn da dầu nên tẩy tế bào chết trên da một hoặc hai lần trên tuần, bởi nó có thể loại bỏ bụi bẩn, tế bào da chết hay dầu khỏi lỗ chân lông – những tác nhân làm tắt nghẽn lỗ chân lông. Các sản phẩm tẩy tế bào chết có chứa BHA – một loại axit tự nhiên có thể giải phóng cặn bã ra khỏi lỗ chân lông. Tuy nhiên, việc thường xuyên sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết có chứa BHA có thể làm da bị khô. Da bị khô có thể làm cho lỗ chân lông lại to ra.

Các sản phẩm tẩy tế bào chết có chứa DHA có thể làm sạch cặn bã khỏi da
Các sản phẩm tẩy tế bào chết có chứa DHA có thể làm sạch cặn bã khỏi da

6. Giữ ẩm da mỗi ngày

Như đã nói ở trên, việc sử dụng các sản phẩm sữa rửa mặt dưỡng ẩm có thể làm ứ nghẽn lỗ chân lông. Tuy nhiên, nếu sử dụng những lotion ( ẩm hơn gel) dưỡng ẩm sau khi rửa mặt và vỗ nhẹ đối với da khô có thể đem lại lợi ích. Bởi những sản phẩm dưỡng ẩm sẽ làm cho da ẩm và mềm hơn, cho phép bã nhờn thâm nhập sâu hơn trong da thay vì tích tụ ở lỗ chân lông.

Da cần được giữ ẩm mỗi ngày để không bị khô
Da cần được giữ ẩm mỗi ngày để không bị khô

7. Sử dụng mặt nạ đất sét

Sử dụng mặt nạ đất sét một đến hai lần trên tuần có thể loại bỏ dầu ra khỏi lỗ chân lông. Nó giúp ngăn chặn lỗ chân lông rộng hơn và giảm sự xuất hiện trên mặt. Cần lưu ý không sử dụng mặt nạ và tẩy tế bào chết cùng một ngày bởi nó có thể khiến da bị kích ứng và không kịp hấp thụ. Da bị kích ứng có thể làm các lỗ chân lông và khuyết điểm trở nên rõ ràng hơn.

Mặt nạ đất sét có thể loại bỏ dầu ra khỏi lỗ chân lông
Mặt nạ đất sét có thể loại bỏ dầu ra khỏi lỗ chân lông

8. Sử dụng mặt nạ trứng, trái cây

Cà chua, dưa leo hay trứng là những thực phẩm có thể đánh bay lượng dầu tích tụ trong lỗ chân lông của bạn. Nghiền chúng ra và đắp chúng lên mặt trong khoảng 15 phút rồi duy trì thường xuyên đều đặn có thể se khít lỗ chân lông. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mật ong để massage trên mặt rồi rửa sạch.

9. Luôn luôn tẩy trang vào buổi tối

Đi ngủ không tẩy trang sẽ khiến lỗ chân của bạn bị bí, không thông thoáng. Từ đó phấn, kem nền, dầu và vi khuẩn sẽ tích tụ lên lỗ chân lông và làm chúng lớn hơn. Nếu bạn không có thời gian, hãy sử dụng một chiếc khăn ướt để làm sạch phần da mặt.

Nhớ tẩy trang để làn da được thông thoáng
Nhớ tẩy trang để làn da được thông thoáng

10. Sử dụng kem chống nắng

Ánh nắng mặt trời là kẻ thù không đội trời chung của làn da bởi nó là tác nhân gây ra nám, tàn nhang và làm da bị khô. Tia cực tím sẽ làm cho giảm độ đàn hồi của da xung quanh lỗ chân lông khiến cho lỗ chân lông mở rộng. Khi bắt buộc phải di chuyển khi trời nắng, hãy lưu ý đội mũ rộng vành, thoa kem chống nắng và tìm bóng râm để ẩn nấp.

Ánh nắng mặt trời sẽ làm da mất đi độ đàn hồi
Ánh nắng mặt trời sẽ làm da mất đi độ đàn hồi

11. Xông hơi mặt bằng hơi nước nóng

Phương pháp này giúp cho các lỗ chân lông dãn nở, từ đó giúp bụi bẩn và dầu bị tắt nghẽn có thể thoát ra lỗ chân lông một cách dễ dàng. Bạn có thể đun sôi một ít nước và cho vào bát cách nhiệt, thêm vào đó một vài giọt trà nếu bạn da bạn bị mụn trứng cá. Đặt một chiếc khăn trên đầu và để hơi nước tiếp xúc với khuôn mặt trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa mặt để loại bỏ bụi bẩn và dầu đã thoát ra. Cuối cùng vẩy nước lạnh vào mặt để đóng lại lỗ chân lông.

Xông hơi bằng nước nóng giúp lỗ chân lông giãn nở
Xông hơi bằng nước nóng giúp lỗ chân lông giãn nở

12. Các phương pháp bằng máy

Ngoài các phương pháp tại nhà, ta có thể sử dụng các liệu pháp se khít lỗ chân lông bằng máy. Ta có thể dùng tia laser, lăn kim và Fotona. Phương pháp laser sử dụng các tia laser có bước sóng phù hợp để tác động lên da, làm cho da bị tổn thương giả để kích thích da tăng sản sinh tế bào, từ đó hình thành lớp da mới và thu nhỏ lỗ chân lông. Phương pháp lăn kim hoạt động trên cơ chế kích thích tái tạo, đào thải lớp da sần sùi tầng thượng bì, tăng cường sản sinh collagen và elastin, đồng thời tăng cường đàn hồi cho da mang lại lớp da mới hồng hào, khỏe mạnh hơn. Phương pháp Fotona điều tiết lượng dầu trên cơ thể, từ đó giúp da tránh xa ứ nghẽn, ùn tắc.

Các phương pháp điều trị bằng máy có thể thu nhỏ lỗ chân lông nhanh chóng
Các phương pháp điều trị bằng máy có thể thu nhỏ lỗ chân lông nhanh chóng

13. Không nặn, bóp mụn đầu đen

Việc cố gắng loại bỏ mụn đầu đen có thể làm hỏng các lỗ chân lông và làm chúng lớn hơn. Vi khuẩn từ ngón tay và móng tay sẽ làm tình trạng mụn trở nên nặng nề hơn. Cách tốt nhất là sử dụng các sản phẩm lột mụn chất lượng và rửa mặt lại sạch sẽ.

Mặt nạ trái cây có thể giúp làn da được trắng sáng và sạch hơn
Mặt nạ trái cây có thể giúp làn da được trắng sáng và sạch hơn

Chăm sóc làn da khỏe mạnh

Bạn có thể chăm sóc da ngay tại nhà và làm giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông bằng cách nâng cao sức khỏe cho làn da của mình bằng các cách sau:

  • Ăn uống lành mạnh: thực hiện chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, chất béo, protein và cacbonhydrat để cải thiện sức khỏe tổng thể của làn da. Da là một trong những biểu hiện của sức khỏe bên trong cơ thể bạn.
  • Uống nhiều nước: nước giúp tăng cường trao đổi chất và giúp cho làn da bạn căng tràn sức sống
  • Tập thể dục thường xuyên: Việc tập thể dục giúp tăng lưu lượng máu đến các bộ phận trong cơ thể trong đó có cả làn da. Việc giải phóng mồ hôi cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn, giúp loại bỏ những chất cặn bã. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng mồ hồi chứa một chất kháng sinh tự nhiên giúp loại bỏ vi khuẩn trên da.

Cần xây dựng cho mình thói quen chăm sóc da bền vững và đúng phương pháp, phù hợp với làn da của mình. Áp dụng các phương pháp 1-2 lần và kiên trì đánh bay những lỗ chân lông đáng ghét, bạn nhé !

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?