Bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào là an toàn và đúng cách

0
25

Canxi cho bà bầu cùng với axit folic và sắt là ba dưỡng chất quan trọng không thể thiếu để duy trì một thai kỳ ổn định và khỏe mạnh.

Vai trò của canxi đối với bà mẹ mang thai và dấu hiệu thiếu hụt canxi

Canxi là thành phần chủ yếu để cấu tạo nên hệ thống xương và răng cho thai nhi. Bên cạnh đó, canxi còn là một yếu tố không thể thiếu để tạo nên quá trình đông máu, giúp duy trì huyết áp và nhịp tim bình thường.

Việc bổ sung không đủ canxi trong giai đoạn mang thai rất dễ dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng cho em bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ, và thậm chí có thể gây ra những sự biến dạng các cấu trúc xương gây dị tật bẩm sinh. Khi canxi không được cung cấp đủ, tuyến cận giáp sẽ tăng cường hoạt động, tiết ra nhiều hormone hơn làm cho canxi trong xương bà bầu phân giải và đi vào máu gây ra tình trạng khá phổ biến là loãng xương, sức khỏe suy giảm, sâu răng, tê chân,… đối với phụ nữ mang thai.

Canxi cho bà bầu hết sức quan trọng
Canxi cho bà bầu hết sức quan trọng

Dấu hiệu thiếu canxi ở bà bầu dễ nhận biết nhất:

  • Đau lưng: đau lưng dữ dội là biểu hiện thường thấy ở những bà bầu có dấu hiệu sỏi thận, viêm, ứ nước. Các bệnh lý này thường xuất phát từ thiếu hụt canxi trong máu của phụ nữ mang thai. Khi có dấu hiệu đau lưng mạnh, bà bầu cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và bổ sung canxi kịp thời.
  • Đau nhức cơ bắp và chuột rút: đây cũng là hai biểu hiện cho thấy sự thiếu hụt canxi nghiêm trọng ở cơ thể bà bầu. Bà bầu sẽ cảm thấy đau nhức mỏi ở đùi, vùng bắp chân, bàn chân và gặp tình trạng tê chân, chuột rút thường xuyên đặc biệt vào ban đêm.
  • Bên cạnh đó, thiếu hụt canxi ở bà bầu còn được thể hiện ở một số triệu chứng thường thấy như răng lung lay, sâu răng, móng tay và tóc dễ gãy rụng hay thậm chí là một số biểu hiện nguy hiểm khác như co giật cơ mặt và bàn tay. Điều này cho thấy canxi trong máu đã suy giảm quá mức.

Nên bổ sung canxi cho bà bầu trong giai đoạn nào của thai kỳ?

Nhiều bà mẹ vẫn lầm tưởng rằng, việc bổ sung canxi chỉ cần thiết cho những tháng cuối của thai kỳ, ở thời gian đó, thai nhi sẽ hấp thụ được nhiều lượng canxi hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng, nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu rất cần thiết cho cả quá trình mang thai và cho con bú. Vì vậy, ngay từ lúc mang thai, bà bầu cần bổ sung đầy đủ canxi để thai nhi phát triển.

Bà bầu nên bổ sung canxi trong mọi giai đoạn của thai kỳ
Bà bầu nên bổ sung canxi trong mọi giai đoạn của thai kỳ

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng giai đoạn tuần tuổi khác nhau của thai nhi mà mẹ nên bổ sung lượng canxi vừa đủ và phù hợp để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển cân đối của mẹ và bé. Có 3 giai đoạn bổ sung canxi trong thời kỳ mang thai mà bà bầu cần biết:

Giai đoạn thứ nhất là 12 tuần đầu thai kỳ: Trong thời gian này, bà bầu cần bổ sung khoảng 800mg canxi mỗi ngày.

Giai đoạn thứ hai là từ tuần 13 đến 26 của thai kỳ: Lượng canxi cần bổ sung trong giai đoạn này nhiều hơn. Thời kỳ này, thai phụ nên được cung cấp khoảng 1000mg canxi/ngày

Giai đoạn thứ ba là 3 tháng cuối của thai kỳ: Ở giai đoạn này, xương của trẻ bắt đầu ổn định và do đó, mỗi ngày bà mẹ cần được bổ sung khoảng 1500mg canxi/ngày mới đủ để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện hệ thống xương khớp của thai nhi.

Việc nắm bắt lượng canxi bổ sung mỗi ngày trong giai đoạn mang thai có ý nghĩa quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Cần bổ sung đủ canxi nhưng nếu quá dư thừa canxi cũng sẽ dẫn đến các nguy cơ gây biến dạng xương hàm, canxi hóa bánh nhau, tăng nguy cơ sỏi thận, giảm hấp thu sắt. Do đó, các bà mẹ nên bổ sung lượng canxi vừa đủ và chia nhỏ trong ngày để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất.

Lưu ý về bổ sung canxi cho bà bầu an toàn và đúng cách

Cách bổ sung canxi cho bà bầu tốt nhất là bằng thực phẩm, trong đó, sữa là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất với hàm lượng canxi tương đối lớn cũng như khả năng hấp thụ của cơ thể bà bầu cao. Bên cạnh đó, các thực phẩm như tôm, cua, trứng chứa rất nhiều canxi cũng là những sự bổ sung cần thiết và phổ biến nhất cho các bà mẹ mang thai.

Các loại thực phẩm giàu canxi cho bà bầu
Các loại thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Tuy nhiên, tùy vào khả năng hấp thu canxi của mỗi người mà các bà mẹ còn phải bổ sung canxi thông qua thuốc canxi cho bà bầu để bù đắp nhanh chóng lượng canxi thiếu hụt. Bà bầu khi có nhu cầu sử dụng thuốc canxi cần phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc để tránh uống sai cách hay quá liều lượng cho phép dẫn đến tình trạng tăng canxi huyết quá mức và dư thừa dẫn đến hình thành sỏi.

Lưu ý khi uống viên uống bổ sung canxi cho bà bầu

  • Bà mẹ mang thai không có bệnh lý gì có thể yên tâm sử dụng các loại viên uống canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thế nhưng, với những bà bầu đang bị tiểu đường cần tránh uống loại canxi chứa nhiều đường
  • Bà bầu bị tiền sản giật, huyết áp cao phải cẩn thận trong việc sử dụng thuốc canxi chứa muối natri
  • Không nên bổ sung canxi cùng lúc với thực phẩm có chứa oxalate (trà, dâu tây, chocolate, nước ép hoa quả,…) để tránh làm giảm hấp thu canxi
  • Không uống canxi và sắt cùng thời điểm
  • Ngừng uống khi có những biểu hiện sỏi thận, suy thận, … và đến cơ sở y tế để thăm khám.
  • Phụ nữ mang thai nên chọn loại canxi cho bà bầu không chứa chì, để tránh gây nhiễm độc cho thai nhi.

4 nguyên tắc trong bổ sung canxi cho bà bầu:

  • Không bổ sung quá 500mg canxi mỗi lần vì trong mỗi thời điểm, cơ thể chỉ có thể hấp thu tối đa 500mg canxi. Do đó, bạn cần chia nhỏ nhiều lần trong ngày nếu muốn bổ sung nhiều canxi hơn.
  • Tăng cường những thực phẩm giàu vitamin D trong thực đơn ăn uống hàng ngày để tăng khả năng hấp thu canxi cho mẹ và bé
  • Canxi cần được uống sau bữa ăn. Khi bổ sung viên uống canxi, bà bầu nên uống sau bữa ăn sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 tiếng đồng hồ. Bà bầu nên tránh bổ sung viên uống canxi vào buổi tối đặc biệt trước khi đi ngủ vì rất dễ gây sỏi thận và mất ngủ.
  • Tuyệt đối không được uống canxi chung với sắt

Nhân tố ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi ở bà bầu:

Bà bầu muốn bổ sung canxi nên tránh xa những loại đồ uống có ga, các loại nước ngọt, cà phê, các chất kích thích như rượu bia và một số loại thực phẩm có chứa nhiều axit phosphoric. Loại axit này không những không hỗ trợ tổng hợp, hấp thu canxi mà còn có tác hại đào thải canxi ra khỏi cơ thể bà bầu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây thiếu hụt canxi ở bà mẹ mang thai.

Các loại nước ngọt, cà phê làm hạn chế khả năng hấp thu canxi
Các loại nước ngọt, cà phê làm hạn chế khả năng hấp thu canxi

Hạn chế muối trong chế biến thức ăn hàng ngày là một vấn đề các bà bầu hết sức lưu tâm. Muối sẽ làm hao hụt lượng canxi có trong cơ thể bà bầu qua đường bài tiết. Do đó, bà bầu nên tránh ăn những thức ăn mặn và kiểm soát hàm lượng muối sử dụng trong các món ăn hàng ngày.

Nhiều bà bầu có tâm lý bổ sung rất nhiều dưỡng chất trong quá trình mang thai, trong đó có cả chất béo. Vì cho rằng như thế mới đảm bảo cho sự phát triển đầy đủ của thai nhi. Tuy nhiên, khoa học chỉ ra rằng, hàm lượng chất béo được nạp vào cơ thể cao sẽ làm giảm khả năng hấp thụ và gây thiếu hụt canxi.

Một số loại thực phẩm khác chứa axit phytic khi kết hợp với canxi sẽ tạo thành các chất không tan gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi cho bà bầu nên biết, như bột chưa lên men, một số loại rau như măng, đậu nành hay hành,…