Top 8 những thực phẩm tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi

0
2869

Kiến thức về những thực phẩm tốt cho bà bầu là hành trang mà mỗi bà mẹ và cả những ông bố tương lai nên trang bị để đảm bảo một chế độ dinh dưỡng phù hợp và kế hoạch ăn uống hợp lý, giúp đảm bảo sức khỏe của bà mẹ và quá trình phát triển thai nhi được hoàn thiện hơn. Hãy cùng Kienthucdinhduong điểm qua một vài loại thực phẩm bà bầu cần lưu ý các mẹ nhé!

Top 8 những thực phẩm tốt cho bà bầu:

1. Thịt đỏ và thịt gia cầm

Cơ thể của bà mẹ khi mang thai cần lượng máu nhiều hơn so với những người bình thường và sẽ có xu hướng tăng nhiều hơn ở những giai đoạn sau của thai kỳ. Do đó, việc bổ sung sắt là hết sức cần thiết. Các loại thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò và thịt gia cầm sẽ là nguồn cung cấp sắt tự nhiên và an toàn nhất cho bà mẹ mang thai. Những loại thịt này sẽ là sự bổ sung máu hiệu quả để tránh tình trạng thiếu máu. Đặc biệt, thịt bò còn hỗ trợ cơ thể ổn định lượng đường trong máu, làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Protein, B6, B12, colin có trong thịt bò rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Thịt đỏ và gia cầm tốt cho bà bầu
Thịt đỏ và gia cầm tốt cho bà bầu

Không chỉ bổ sung sắt, thịt gia cầm như gà, vịt được liệt vào danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu vì hàm lượng canxi, vitamin và acide nicotic có trong thịt gia cầm rất cao. Đây là dưỡng chất bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cả mẹ và bé.

2. Rau xanh và các loại củ quả

Rau xanh, và đặc biệt là những loại rau có màu xanh đậm như diếp cá, rau cải xoăn hay súp lơ xanh,… chứa hàm lượng axit folic rất lớn. Loại axit này là sự bổ sung quan trọng cho ống thần kinh của thai nhi nhằm chống lại những dị tật bẩm sinh có thể xảy ra. Bên cạnh rau xanh, những loại củ quả như bí, khoai lang, cà rốt, cà chua,… giúp bổ sung lượng lớn chất xơ và đặc biệt là beta caroten giúp phát triển hệ thống các giác quan của thai nhi, tránh những dị tất không mong muốn cho trẻ sau sinh.

Rau xanh và củ quả tốt cho bà bầu
Rau xanh và củ quả tốt cho bà bầu

3. Các loại quả giàu vitamin

Các loại quả chứa nhiều vitamin C, E và vitamin nhóm B như quýt, bơ, dưa hấu, bưởi, nho, dâu,…góp phần quan trọng trong việc bảo vệ lá phổi của thai nhi phòng tránh các nguy cơ hen suyễn và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trái cây còn có tác dụng làm sạch miệng và kích thích vị giác của bà bầu, đẩy nhanh quá trình hấp thu dưỡng chất cho cơ thể, giảm cảm giác căng thẳng mệt mỏi trong quá trình mang thai. Vitamin C có trong trái cây rất quan trọng đối với sự phát triển xương và răng của em bé trong bụng mẹ. Đặc biệt, trái cây có chứa một hàm lượng chất xơ lớn giúp hỗ trợ đường tiêu hóa cho bà bầu, ngăn chặn các triệu chứng táo bón có thể xảy ra.

Các loại quả giàu vitamin tốt cho bà bầu
Các loại quả giàu vitamin tốt cho bà bầu

4. Trứng

Trứng và đặc biệt là trứng gà là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu rất được các bà mẹ quan tâm. Trứng là thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, natri, magie, photpho, sắt, protein mà không phải thực phẩm nào cũng có. Vì vậy, trứng là thực phẩm bổ sung không thể thiếu cho sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, việc bà bầu ăn điều độ trứng gà cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu, góp phần phát triển trí não của trẻ sau này. Bên cạnh đó, ăn nhiều trứng gà trong giai đoạn mang thai giúp em bé sinh ra có làn da trắng hồng.

Trứng là thực phẩm bổ sung không thể thiếu cho sức khỏe của mẹ và bé
Trứng là thực phẩm bổ sung không thể thiếu cho sức khỏe của mẹ và bé

5. Cá hồi

Cá hồi được đánh giá là thực phẩm siêu tốt cho bà mẹ mang thai. Cá hồi mang lại giá trị dinh dưỡng cao và ít thủy ngân hơn các loại hải sản khác nên được các nhà khoa học khuyến khích sử dụng cho bà bầu. Axit béo omega-3 (DHA) trong cá hồi giúp hỗ trợ phát triển trí não cho bé. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, lượng DHA có trong cá hồi cao hơn nhiều so với DHA có trong các loại sữa dành cho bầu.

Cá hồi là siêu thực phẩm dành cho bà bầu
Cá hồi là siêu thực phẩm dành cho bà bầu
Loading...

Cá hồi là thực phẩm siêu tốt không chỉ nằm ở dưỡng chất DHA mà nó mang lại mà còn là thực phẩm tổng hợp rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau như các nhóm vitamin, canxi, kali, sắt, magie, nhóm axit amin. Những dưỡng chất này rất cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn 350 gam cá hồi mỗi tuần để tránh sự tích tụ thủy ngân gây hại cho cơ thể bà mẹ và thai nhi.

5. Măng tây

Măng tây là một loại thực vật dạng bụi, họ loa kèn, các nước Châu Âu xem măng tây là “rau hoàng đế” bởi tính giàu dinh dưỡng của loài rau này. Ngoài các công dụng như phòng chống ung thư, bảo vệ tim mạch, xương khớp, giảm cân,… thì măng tây còn được biết đến như một thực phẩm rất cần thiết cho bà bầu.

Măng tây tốt cho bà bầu
Măng tây tốt cho bà bầu

Theo các nghiên cứu khoa học, trong 180g măng tây có chứa 268,2 microgam folate, chiếm đến 67% lượng folate cần thiết cho thai phụ mỗi ngày. Folate là dưỡng chất hỗ trợ việc hình thành và phát triển các tế bào máu của thai nhi, hình thành hệ thống ống thần kinh và giảm các nguy cơ khuyết tật. Bên cạnh đó, măng tây còn giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết như chất xơ, đạm, glucid, các nhóm vitamin, canxi, sắt,…

6. Các loại quả hạch và họ hàng nhà đậu

Các loại quả hạch mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sự phát triển não bộ của thai nhi. 5 loại quả hạch mà bạn không thể bỏ qua trong giai đoạn thai kì là hạt óc chó, hạt chia, đậu phộng, hạt mắc-ca và hạt hạnh nhân.

Hạt ngũ cốc và họ nhà đậu tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi
Hạt ngũ cốc và họ nhà đậu tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi
  • Hạt óc chó được ông bà ta gọi là hạt trường thọ. Axit hữu cơ có trong hạt óc chó mang lại nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển não bộ của em bé trong bụng mẹ.
  • Hạt chia không những có vai trò đảm bảo sự cân đối cho cơ thể mà còn chứa một lượng lớn DHA giúp trẻ thông minh hơn khi ra đời.
  • Sở dĩ đậu phộng nằm trong những thực phẩm tốt cho bà bầu là vì hỗn hợp 10 loại axit amin có trong hạt đậu phộng giúp thúc đẩy quá trình sản sinh các tế bào não, giúp cải thiện khả năng ghi nhớ não bộ của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
  • Hạt mắc-ca là nguồn năng lượng tích lũy cho thai nhi với những chất dinh dưỡng protein, muối khoáng, canxi, sắt,…
  • Với vị thơm bùi, dễ ăn, hạnh nhân thường là loại hạt được các bà bầu lựa chọn. Hạt hạnh nhân chứa nhiều folic, DHA, magie,… giúp giảm nguy cơ sinh non và đảm bảo sự phát triển hoàn hảo của hệ thống thần kinh cho thai nhi.

Bên cạnh các loại hạt ngũ cốc kể trên, họ hàng nhà đậu cũng mang lại rất quan trọng cho bà bầu và cần thiết phải nhấn mạnh.

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng,… đều chứa các dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, canxi, sắt, kẽm, các nhóm vitamin B, K và các khoáng chất khác. Đặc biệt là vitamin K có trong đậu đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh trung ương ở não bộ, đảm bảo sự phát triển của xương khớp cơ bắp của thai nhi diễn ra một cách hoàn thiện nhất.

8. Sữa và thực phẩm từ sữa

Trong những thực phẩm tốt cho bà bầu không thể không kể đến sữa, nhất là các loại sữa dành riêng cho bà bầu. Sữa bầu giúp bổ sung dưỡng chất không thể thiếu trong các giai đoạn của thai kỳ đối với bà mẹ và thai nhi. Sữa bầu giúp cung cấp một cách nhanh và hiệu quả nhất những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, vừa giúp cơ thể bà mẹ bài trừ độc tố, tăng cường sự ổn định hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ tai biến, chống lão hóa, xơ cứng động mạch; vừa bổ sung canxi và các dưỡng chất cần thiết khác đảm bảo quá trình phát triển hoàn hảo cho thai nhi.

Mẹ bầu cần bổ sung sữa vào chế độ dinh dưỡng của mình
Mẹ bầu cần bổ sung sữa vào chế độ dinh dưỡng của mình

Bên cạnh sữa bầu, sữa chua cũng rất có ích cho sức khỏe của bà bầu. Trong sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi (hay còn gọi là lợi khuẩn) giúp bà bầu có thể chống lại những vi khuẩn có hại xâm hại đến cơ thể và thai nhi, góp phần quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, sữa chua là thực phẩm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bà bầu hấp thụ dinh dưỡng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Trên đây là 8 trong những thực phẩm tốt cho bà bầu mà bạn đọc quan tâm nên ghi nhớ. Tuy nhiên, bà mẹ mang thai không nên lạm dụng và bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng cùng một lúc. Hãy đảm bảo cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp, một chế độ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể bản thân người mẹ cũng như sự phát triển của em bé trong các giai đoạn của thai kỳ. Bà mẹ mang thai nên lưu ý trong việc xem xét nguồn gốc của các loại thực phẩm nêu trên, đảm bảo thực phẩm an toàn, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ. Hi vọng bài chia sẻ về những thực phẩm tốt cho bà bầu này sẽ trang bị cho các bà bầu những kiến thức bổ ích trong việc lựa chọn thực phẩm chế độ ăn uống hàng ngày một cách hợp lý, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự phát triển tự nhiên của thai nhi.

Loading...