5 lý do bạn hoàn toàn “không thể sống” nếu thiếu cà phê

0
268

Hơn một thập kỷ qua, danh tiếng của cà phê đã bị thay đổi ý kiến còn nhanh hơn cả danh tiếng của một chính trị gia. Vào năm 1991, Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại những thức uống “có thể là chất gây ung thư”. Sau đó vào năm 2016, tổ chức lại chỉ ra rằng họ không tìm thấy bằng chứng nào kết luận về tác dụng gây ung thư của cà phê. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết các tin tức về cà phê phần lớn đều mang tính khách quan và tích cực. Do đó, thay vì gây hại đến sức khỏe của bạn, sử dụng cà phê ở một mức độ thích hợp và đều độ sẽ mang lại nhiều điều tốt cho bạn.

Nhưng sau đó, lại tiếp tục xảy ra một vấn đề nữa. Chính là vào tháng 3 năm 2018, một thẩm phán ở Los Angeles đã tuyên bố rằng các công ty phải dán một “dấu hiệu” cảnh báo trên các sản phẩm có chứa cà phê. Lý do là vì khi rang cà phê, cà phê sẽ tạo ra một chất gọi là acrylamide – chất này được nói rằng gây ra ung thư.

5 lý do bạn hoàn toàn "không thể sống" nếu thiếu cà phê
Sử dụng cà phê ở một mức độ thích hợp và đều độ sẽ mang lại nhiều điều tốt cho bạn.

Nhưng tôi sẽ nói cho bạn nghe một bí mật: Chất acrylamide chỉ được chứng minh là gây ung thư trên các loài động vật gặm nhấm tại phòng thí nghiệm. Tiến sĩ Catherine Carpenter – nhà nghiên cứu về nguy cơ ung thư từ ăn uống cho đến thuốc hỗ trợ –  đã chỉ ra rằng “ Một lượng lớn acrylamide đã được chứng minh là gây ung thư ở mô hìn động vật, nhưng lại không có bằng chứng thuyết phục về việc sẽ tăng khả năng ung thư ở người”. Thêm vào đó, trong nghiên cứu về động vật gặm nhấm thì bà vẫn chứng minh là động vật có khả năng phơi nhiễm cũng như tiếp xúc với nồng độ acrylamide sẽ cao hơn 60 lần so với con người”.

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu về việc sử dụng cà phê của bạn thì hãy cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu 5 lý do cà phê là một sản phẩm cực tốt cho bạn.

1. Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở một mức độ nhất định

Có hơn 1000 hợp chất ở trong cà phê, và trong đó có nhiều hợp chất có khả năng chống viêm và chống ung thư đã được chứng minh trong một nghiên cứu gần đây. Susan Oh – giám đốc chương trình dinh dưỡng tại John Hopkins – đã nói rằng “ Hạt cà phê có chứa chất oxy hóa, giúp ngăn ngừa các tổn thương gốc tự do gây ra khả năng ung thư”.

5 lý do bạn hoàn toàn "không thể sống" nếu thiếu cà phê
Hạt cà phê có chứa chất oxy hóa, giúp ngăn ngừa các tổn thương gốc tự do gây ra khả năng ung thư

Theo báo cáo, việc tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm rủi ro về các khối u ác tính, bệnh bạch cầu, ung thư tuyến tiền liệt và nội mạc tử cung. Ngoài ra, một nghiên cứu tại đại học Nam California vào năm 2017 đã đưa ra rằng, những người uống cà phê ít có khả năng phát triển ung thư trực tràng hơn 26% so với những người không uống cà phê. Hơn thế nữa, những người uống cà phê hơn 2,5 phần ăn mỗi ngày thì ít có khả năng mắc bệnh ung thư hơn 54%.

2. Cà phê có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường là một bệnh đang tăng rất cao trên thế giới. Theo như thống kê của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ là có khoảng 1,5 triệu người được chuẩn đoán mắc bệnh mỗi năm, và có khoảng 7,2 triệu người mắc bệnh nhưng chưa phát hiện. Nhưng đừng lo lắng, các nhà nghiên cứu đã tin rằng việc uống cà phê – điều độ và thường xuyên – có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 (dạng phổ biến nhất).

5 lý do bạn hoàn toàn "không thể sống" nếu thiếu cà phê
Cà phê có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Theo sự phân tích được công bố trên tạp chí Diabetes Care, càng có nhiều người uống cà phê thì càng ít khả năng phát triển hay mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, bạn không được lạm dụng nó, bởi cái gì nhiều quá cũng không tốt nhé! Để tránh chứng mất ngủ, đau bụng, rối loạn đường tiêu hóa hay chứng đau nửa đầu, thì các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên uống quá 4 tách cà phê 226,8gram cà phê mỗi ngày.

Ngoài ra, cà phê còn được chỉ ra rằng có chứa crôm – một loại khoáng chất giúp cơ thể sử dụng insulin – để điều hòa lượng máu trong cơ thể.

3. Cà phê còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Hơn một thập kỷ qua, các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê và nguy cơ suy mất trí nhớ. Người ta cho rằng hàm lượng caffein trong cà phê rất cao nên sẽ gây ra rất nhiều bất lợi cho sức khỏe của não bộ. Có một nghiên cứu về các đối tượng có dấu hiệu về chứng mất trí nhớ, nghiên cứu  đã chỉ ra rằng những người mắc chứng mất trí nhớ này trong khoảng thời gian từ 2-4 năm qua có nồng độ caffein trong máu thấp hơn những người có nồng độ caffein cao.

5 lý do bạn hoàn toàn "không thể sống" nếu thiếu cà phê
Cà phê còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo đó, một nhóm các chuyên gia từ Đại học Bristol cho biết việc uống 2 ly cà phê mỗi ngày có khả năng làm chậm diễn biến của bệnh mất trí nhớ (Alzheimer), đặc biệt là ở những người lớn tuổi, thậm chí còn giúp cải thiện nhiều triệu chứng của bệnh này. Điều này có nghĩa là, việc sử dụng cà phê hợp lý thì thành phần caffein trong cà phê sẽ vẫn an toàn đối với nhiều người, vì nó dễ dàng tác động lên não là tác động trực tiếp lên giai đoạn của căn bệnh này.

4. Cà phê có thể bảo vệ tim của bạn

Bạn tin không, cà phê còn có thể bảo vệ tim của bạn đấy! Trong những thập kỷ qua, bệnh nhân có vấn đề về nhịp tim như là nguy cơ ngừng tim đột ngột, đột quỵ hay rối loạn nhịp tim được khuyên là nên tránh xa caffein. Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp mới được công bố vào tháng 4 năm 2018 cho thấy, việc uống cà phê thực sự có thể làm giảm tần số rung nhĩ lên tới 13%.

5 lý do bạn hoàn toàn "không thể sống" nếu thiếu cà phê
Việc sử dụng cà phê thực sự có thể bảo vệ tim của bạn đấy

Nhưng điều này không có nghĩa là tất cả cà phê đều có thể bảo vệ cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể bạn – chính là tim. Theo nghiên cứu của tạp chí Y khoa của Anh Quốc (BMJ), những người uống cà phê có khả năng chết vì bệnh tim mạch ít hơn 19% và nguy cơ chết vì đột quỵ ít hơn 30% so với những đối tượng kiêng cà phê trong cuộc sống của họ.

5. Cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn

Điều hấp dẫn nhất trong các nghiên cứu này chính là những người uống cà phê điều độ có khả năng sống lâu hơn rất nhiều. Có thể nghe khó tin nhưng sự thật đã được chứng minh rằng việc uống cà phê ít có cơ hội chết vì mọi nguyên nhân. Việc uống 4 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ chết vì bệnh tim, ung thư, bệnh Parkinson và Alzheimer.

5 lý do bạn hoàn toàn "không thể sống" nếu thiếu cà phê
Điều hấp dẫn nhất trong các nghiên cứu này chính là những người uống cà phê điều độ có khả năng sống lâu hơn rất nhiều.

Giáo sư David Spiegelhalter tại Đại học Cambridge cho biết, nếu để đưa ra con số cụ thể để chứng minh vấn đề này thì mỗi ngày uống thêm một tách cà phê sẽ kéo dài cuộc đời của một người đàn ông là khoảng 3 tháng và khoảng 1 tháng đối với người phụ nữ.

Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến cho rằng cà phê hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.Nhưng bạn quen xét đến vấn đề khác đi kèm như ăn đồ không tốt, uống nhiều thứ uống có cồn và có nhiều thói quen không lành mạnh. Quan trọng là bạn phải có một lối sống và sinh hoạt lành mạnh, thức ăn cũng phải đảm bảo dinh dưỡng và an toàn, và quan trọng nhất chính là uống cà phê một cách điều độ và hàm lượng phù hợp. Mỗi ngày chỉ từ 1 đến 4 ly cà phê là đủ rồi, tránh tình trạng khó ngủ nhé!

5 lý do bạn hoàn toàn "không thể sống" nếu thiếu cà phê
Uống cà phê thực sự tốt cho sức khỏe nếu bạn có lối sống cũng như thói quen sinh hoạt lành mạnh

Những thông tin trên đây là những điều bổ ích mà Kienthucdinhduong muốn mang đến cho bạn. Việc bạn không thể sống nếu như thiếu một tách cà phê mỗi ngày thì nghe vẫn không đáng tin bằng việc giải uống cà phê mỗi ngày thực sự tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy sử dụng cà phê một cách điều độ và an toàn thì bạn sẽ nhận thấy được những công dụng không ngờ mà nó mang đến. Chúc bạn thành công!

 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?