Bệnh tiểu đường – Giải đáp tất cả những điều bạn cần biết

0
245
Bệnh tiểu đường - khám phá tất cả những gì bạn cần biết

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh rất phổ biến ngày nay, căn bệnh này được xem như là một căn bệnh nguy hiểm không khác gì với ung thư và HIV cả. Bởi vì, bệnh tiểu đường rất ít có dấu hiệu ra bên ngoài, bệnh sẽ âm ỉ nằm bên trong và nếu không kiểm tra và điều trị kịp thời, đến khi bệnh biểu hiện ra bên ngoài thì đã là rất nguy hiểm và nghiêm trọng rồi.

Vậy hãy cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu bệnh tiểu đường này như thế nào, cũng như biết rõ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị cũng như cách phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhé!

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều này mà bạn nên biết!
Bệnh tiểu đường còn được gọi là đái tháo đường, bệnh xuất hiện là khi lượng đường trong máu luôn ở mức cao

Bệnh tiểu đường còn được gọi là đái tháo đường, đây là căn bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến giữa carbohdrat, protein, và mỡ khi mà hóoc môn insulin không thể sản sinh hoặc giảm đi trong cơ thể. Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) xuất hiện là khi lượng đường trong máu luôn ở mức cao, nếu không kịp thời chữa trị bệnh tiểu đường sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể như mắt, thần kinh, thận và tim.

2. Phân loại các loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có 3 loại chính mà chúng ta thường gặp:

 • Tiểu đường tuýp 1 (đái tháo đường tuýp 1) là gì?

Tiểu đường tuýp 1 là một dạng tiểu đường do lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một dạng mãn tính, lúc này tuyến tụy của bạn không thể sản sinh ra đủ lượng insulin – insulin là một loại hoóc môn rất quan trọng giúp cho glucose (đường) có thể vào trong cơ thể cũng như nạp thẳng năng lượng cho tất cả các tế bào bên trong – và lượng insulin nếu không có đủ thì glucose ( đường) sẽ tích tụ càng nhiều và từ đó gây ra bệnh đái tháo đường type 1. Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện ở người trẻ tuổi, trẻ vị thành niên và có thường là do yếu tố di truyền và yếu tố bên ngoài.

 • Tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường tuýp 2) là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một dạng tiểu đường không phụ thuộc insulin và loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% đến 95% bệnh nhân được chuẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường thường xuất hiện ở những người trưởng thành, do họ là người có nguy cơ mắc bệnh béo phì khá cao và thường mọi người sẽ không biết được mình bị bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là do cơ thể bắt đầu kháng lại insulin, và tuyến tụy cũng không thể sản sinh ra đủ hàm lượng insulin để bù lại và gây ra bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều này mà bạn nên biết!
Có 3 loại bệnh tiểu đường: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ
 • Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ cũng như đái tháo đường thai kỳ là bệnh chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến với cả mẹ và thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất khi chuyển dạ.

3. Nguyên nhân bệnh tiểu đường

 • Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 1

Thường thì sẽ không có nguyên nhân rõ ràng cho bệnh đái tháo đường tuýp 1, nhưng các chuyên gia và bác sĩ cho rằng là do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các hoóc môn insulin trong tuyến tụy, khiến cơ thể thiếu mất đi lượng insulin cần thiết. Lúc này, hàm lượng đường (glucose) thay vì di chuyển đến các tế bào sẽ tích tụ lại ở trong máu gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 được cho là cũng do yếu tố di truyền và yếu tố từ môi trường bên ngoài, tuy nhiên vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng của bệnh.

 • Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh đái tháo đường type 2 là do mỡ, gan và các tế bào trong cơ thể không có phản ứng phù với insulin và hiện tượng này chính là kháng insulin. Nếu tuyến tụy lại không sản sinh ra đủ insulin để vượt qua tình trạng này thì lượng đường cũng không thể đến được với các tế bào giúp dự trữ năng lượng và lượng đường cao sẽ gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều này mà bạn nên biết!
Nguyên nhân của bệnh tiểu đường vẫn chưa được xác định rõ

Ngoài ra, người ta thường thấy rằng bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan chặt chẽ đến việc thừa cân, nhưng không phải tất cả bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 đều bị thừa cân.

 • Nguyên nhân bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong giai đoạn mang thai, nhau thai sẽ tạo ra những kích thích tố để duy trì bào thai và các kích thích tố này cũng làm kháng insulin. Thông thường tuyến tụy sẽ sản sinh ra insulin để kháng lại nhưng nếu tuyến tụy không sản xuất ra đủ, thì máu sẽ không di chuyển được đến các tế bào mà tích tụ lại trong máu gây ra tiểu đường thai kỳ.

4. Triệu chứng bệnh tiểu đường

Các dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 và đái tháo đường tuýp 2 có các biểu hiện không khác gì nhau, và thường lúc đầu sẽ không rõ các dấu hiệu này. Do vậy, nếu bạn đang lo lắng không biết mình có mắc bệnh tiểu đường hay không thì dưới đây là những dấu hiệu của bệnh tiểu đường mà bạn cần phải chú ý và kiểm tra thường xuyên để nhận biết nhé!

 • Mờ mắt

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều này mà bạn nên biết!
Triệu chứng mờ mắt là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2

Hiện tượng này chính là lúc thấu kính của mắt bắt đầu thay đổi cùng với sự khúc xạ của mắt cũng thay đổi khi lượng đường trong máu tăng lên. Từ đó, thị lực đã giảm đi rõ rệt.

 • Đi tiểu nhiều lần hơn bình thường

Người mắc bệnh đái tháo đường sẽ có nhu cầu thải glucose trong máu ra ngoài nhiều hơn người bình thường. Và bệnh tiểu đường sẽ làm thận yếu nên việc đi tiểu nhiều lần cũng là chuyện dễ hiểu.

 • Cảm thấy mệt mỏi và cơ thể yếu đi

Cơ thể mệt mỏi, yếu đi hay là khó chịu cũng là một triệu chứngcủa bệnh tiểu đường do một phần lượng đường trong máu tăng cao, không kiểm soát được nên gây ra hiện tượng này là rất phổ biến.

 • Các vết thường thì lâu lành

Nếu bênh nhân đang mắc bệnh tiểu đường thì các vết bầm hay vết thương chảy máu, hoặc các vết thương nặng hơn cũng sẽ rất lâu lành. Bởi vì lượng đường trong máu quá nhiều buộc phải chảy qua cả động mạch và tĩnh mạch, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và hư hỏng mạch máu, khiến vết thương lâu lành hơn.

 • Hay đói và khát nước thường xuyên

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều này mà bạn nên biết!
Cảm giác mau đói và khát nước thường xuyên cũng là triệu chứng của bệnh tiểu đường

Việc bạn luôn cảm thấy đói khi bị bệnh tiểu đường chính là do lượng đường trong máu sẽ giảm đi, cơ thể sẽ xuất hiện cảm giác “đói ảo” và mong muốn nạp nhiều đường hơn. Đồng thời, một biểu hiện của tiểu đường nữa chính là khát nước thường xuyên hơn. Bởi vì cơ thể người bệnh đái tháo đường sẽ thiếu nước nhiều hơn do đi tiểu nhiều nên bạn sẽ uống nước nhiều để bù đắp cho cơ thể.

 • Tụt cân nhiều nhưng không biết lý do vì sao

Sụt cân chính là dấu hiệu bệnh tiểu đường dễ biết nhất, vì khi mắc bệnh thì não bộ đã phát ra tín hiệu chuyển hóa các mô cơ và chất béo thành năng lượng cung cấp cho cơ thể và thay thế lượng đường trong máu. Đó là lý do người bệnh sẽ bị sụt cân nghiêm trọng.

 • Dễ bị nhiễm trùng hơn

Thêm một dấu hiệu của bệnh tiểu đường chính là cơ thể người mắc bệnh lúc này đã yếu hơn và nhạy cảm hơn rất nhiều, nên rất dễ nhiễm trùng, bị vi khuẩn xâm nhập.

5. Các biến chứng bệnh tiểu đường mà bạn không thể bỏ qua

Vậy theo bạn các biến chứng bệnh tiểu đường có nguy hiểm không? Các biến chứng tiểu đường thường sẽ được phát hiện dần dần nếu tình trạng bệnh càng ngày càng nặng. Biến chứng xuất hiện khi lượng đường trong cơ thể đã dần mất kiểm soát, có thể gây mù lòa, cắt cục chi, vết thương lâu lành, mất minh mẫn,…nếu như không điều trị kịp còn có nguy cơ mất mạng.

 • Biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra bệnh tim mạch

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều này mà bạn nên biết!
Bệnh tiểu đường sẽ ảnh hưởng đến động mạch, và tim sẽ hoạt động trong tình trạng áp lực máu tăng cao

Bệnh tiểu đường sẽ ảnh hưởng đến động mạch, và tim sẽ hoạt động trong tình trạng áp lực máu tăng cao, có khả năng gây ra các biến chứng như đột quỵ, bệnh động mạch vành và đau tim. Những biến chứng bệnh tiểu đường liên quan đến tim mạch có nguy cơ tử vong rất cao, ngoài ra còn có các biến chứng khác như huyết áp cao, cholesterol cao, đường trong máu cao và thừa cân.

 • Biến chứng của bệnh tiểu đường đối với thận

Bệnh đái tháo đường sẽ gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận dẫn đến suy thận một cách khá nhanh. Ngoài ra, lượng đường tăng cao, mất kiểm soát làm thận quá tải, không thể đào thải được tất cả ra ngoài. Có những trường hợp suy thận không thể hồi phục được nữa, lúc này người bệnh sẽ phải thực hiện phương pháp chạy thận hoặc cấy ghép thận. Dấu hiệu đầu của biến chứng đái tháo đường này chính là lượng protein trong nước tiểu tăng, xuất hiện bọng nước ở chân, bụng và miệng có mùi hôi khó chịu.

 • Biến chứng bệnh tiểu đường với hệ thần kinh

Người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị rối loạn thần kinh dẫn đến mê sảng, mất kiểm soát và mất minh mẫn. Nếu không điều trị kịp thời, từ thần kinh sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác, gây cảm giác đau rát, nóng rang và mất cảm giác đặc biệt ở chân. Vì chân là nơi mà có nhiều dây thần kinh nhất. Tình trạng tệ nhất là mất cảm giác thì người bệnh lỡ có bị thương cũng không phát hiện ra, vết thương sẽ rất lâu lành và không thể phục hồi và buộc phải cắt đi các chi.

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều này mà bạn nên biết!
Người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị rối loạn thần kinh dẫn đến mê sảng, mất kiểm soát và mất minh mẫn
 • Biến chứng bệnh tiểu đường ở mắt

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hết các mạch máu trong võng mạc, gây mù lòa vĩnh viễn nếu như không tìm ra cách chữa bệnh tiểu đường. Hơn thế nữa, bệnh nhận cũng có thể mắc chứng tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Lượng đường trong máu cao liên tục cùng với chứng huyết áp cao, cholesterol cao là nguyên nhân của bệnh võng mạc. Những cách nhận biết biến chứng bệnh tiểu đường ở mắt chính là mắt mờ dần, khó khăn khi nhìn ban đêm hoặc nhìn thấy những đốm sáng trước mắt và nếu không khắc phục nhanh các triệu chứng này thì sẽ không thể khắc phục được những biến chứng về sau nữa.

Xem ngay bệnh tiểu đường nên ăn gì để không xảy ra tình trạng biến chứng?

6. Cách chữa bệnh tiểu đường bạn không thể bỏ qua

 • Có một chế độ ăn cho người tiểu đường

Những câu hỏi được hỏi nhiều nhất chính là bị người tiểu đường nên ăn gì?, thực phẩm tốt cho người tiểu đường là gì?, thực đơn cho người bị tiểu đường là gì?… Và đương nhiên còn rất nhiều câu hỏi khác nữa, nhưng nhìn chung mọi người vẫn muốn biết cách trị bệnh tiểu đường đơn giản và thiết thực nhất chính là nhờ vào ăn uống.

– Người bệnh tiểu đường cần phải sắp xếp các bữa ăn trong ngày đúng giờ.

– Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, chất xơ.

– Đặc biệt không được bỏ bữa ngay cả khi không muốn ăn.

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều này mà bạn nên biết!
Chế độ ăn cho người tiểu đường cực kỳ quan trọng để điều trị bệnh

– Khi ăn nên nhai kỹ và không được ăn quá no.

– Sử dụng các loại thực phẩm cho người tiểu đường như sữa không đường, đường cho người tiểu đường,..

– Loại bỏ tất cả các loại mỡ và chất béo không cần thiết, đặc biệt là mỡ động vật.

– Không được ăn quá nhiều tinh bột và tối đa chỉ 2 bữa thịt còn những bữa còn lại phải ăn nhiều rau, trái cây và có thể ăn thêm ngũ cốc.

– Nên chế biến thức ăn ở dạng luộc, nấu chín và tránh các hình thức chiên, nướng, rán vì sẽ có nhiều mỡ không tốt cho cơ thể.

– Nên có chế độ ăn kiêng ổn định và giảm cân một cách từ từ, hạn chế bớt số lượng thức ăn để tránh tình trạng ăn kiêng đột ngột làm tụt đường huyết không tốt cho cơ thể.

– Nên có bữa ăn phụ trước khi đi ngủ như là 1 ly sữa không đường.

Tham khảo chi tiết hướng dẫn chế độ ăn cho người tiểu đường.

 • Sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên

Các bài thuốc dân gian chữa tiểu đường rất hiệu quả nhưng cần rất nhiều thời gian và kiên trì sử dụng. Bởi vì đó là những thảo dược thiên nhiên, an toàn và hiệu quả nhưng cho kết quả không phải lập tức. Sử dụng lá mật gấu để trị bệnh tiểu đường, mướp đắng, cây chuối hột, lá xoài, cây húng quế, chữa bệnh tiểu đường bằng cây lược vàng,…. Kết hợp sử dụng những thảo dược này cùng chế độ ăn uống đúng cách, bệnh tiểu đường của bạn sẽ cải thiện rất hiệu quả và còn giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nữa.

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều sau đây!
Sử dụng thảo dược như lá mât gấu để trị bệnh tiểu đường được dân gian lưu truyền
 • Điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc

Thuốc trị tiểu đường bao gồm cả thuốc tây lẫn thuốc nam. Thuốc nam thì thường sẽ sử dụng các loại thảo dược dân gian và nếu bạn chọn uống thuốc tây thì tuyệt đối và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc trị bệnh tiểu đường là loại thuốc hạ đường huyết nhưng có thể làm tăng sự sản sinh insulin, giảm việc kháng insulin cũng như có khả năng ngăn ngừa sự hấp thụ carbohydrat ở ruột.

 • Điều trị đái tháo đường bằng cách vận động

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, thì người bị bệnh tiểu đường nên tập thể dục tầm 30 – 45 phút mỗi ngày, và khoảng 3 – 5 ngày một tuần. Những hoạt động vận động phù hợp cho người bệnh tiểu đường thường là chạy bộ, đi bộ, bơi lội, đạp xe.

Trong trường hợp đã xuất hiện biến chứng tiểu đường như biến chứng thần kinh thì nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng hơn như là đi bộ, bơi lội, động tác tay chân đơn giản. Còn biến chứng thận hay mắt thì cũng bắt đầu chú ý vận động từ nhẹ đến vừa phải để tránh gây nhiều ảnh hưởng xấu đến bệnh cũng như sức khỏe.

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều này mà bạn nên biết!
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, thì người bị bệnh tiểu đường nên tập thể dục tầm 30 – 45 phút mỗi ngày, và khoảng 3 – 5 ngày một tuần

7. Có cách phòng bệnh tiểu đường hay không?

Bệnh tiểu đường thật sự rất nguy hiểm vì rất khó phát hiện, trong các giai đoạn đầu dấu hiệu tiểu đường rất khó nhận ra. Vì vậy, hãy chú ý phòng bệnh tiểu đường trước khi nó tấn công vào cơ thể bạn.

 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Việc thường xuyên kiểm tra huyếp áp, máu và cholesterol cũng như lượng đường trong máu sẽ giúp bạn biết được cơ thể có bị bệnh hay không. Hiện nay, có rất nhiều thiết bị có thể kiểm tra tất cả những điều trên tại nhà như máy đo huyết áp, máy thử tiểu đường,.. Việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa được căn bệnh tiểu đường cùng với nhiều bệnh khác.

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều này mà bạn nên biết!
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và thử đường tại nhà để phòng ngừa bệnh tiểu đường
 • Tránh để bị béo phì

Tránh tình trạng béo phì, thừa cân vì béo phì sẽ bị tiểu đường rất dễ dàng. Để có thể giảm béo hiệu quả thì cần phải tập thể dục thường xuyên và điều độ, vừa có thể giảm cân, vừa không mắc bệnh tiểu đường, vừa khỏe vừa đẹp thật sự rất đáng để bạn thực hiện ngay đấy!

 • Có một chế độ ăn uống hợp lý

Bạn nên ăn đầy đủ tất cả các thực phẩm có thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, kết hợp nhiều món ăn trong bữa ăn, thay đổi thường xuyên các món ăn với nhau nhưng nên tránh ăn uống những thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, nước ngọt, kẹo,… Đặc biệt, hãy ăn thật nhiều rau vì rau có nhiều chất xơ có khả năng giảm được lượng đường và tránh khả năng bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường - Tất cả có trong 7 điều này mà bạn nên biết!
Thực hiện một chế độ ăn hợp lý và khoa học

Đồng thời, không được ăn quá no mà hãy ăn ở một mức độ vừa phải, kết hợp với ăn chậm, nhai kỹ và không ăn quá nhiều một loại thực phẩm.

Tóm lại, bệnh tiểu đường là một căn bệnh rất nguy hiểm nhưng không phải là không có cách để phòng chóng cũng như chữa trị. Hy vọng những thông tin mà Kienthucdinhduong vừa chia sẻ với bạn phía trên sẽ giúp bạn hiểu thật rõ về căn bệnh đái tháo đường này, cũng như triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả cho mình cũng như người thân.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?