Đau dạ dày nên ăn gì để điều trị hiệu quả và chấm dứt cơn đau

Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn gì để bệnh có thể tiến triển tốt? Và khi bị đau dạ dày thì chúng ta nên ăn gì để chấm dứt cơn đau? Hãy cùng Kiến thức dinh dưỡng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Điều này được lý giải bởi chính thói quen sinh hoạt và ăn uống không khoa học của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Chính vì thế, số lượng người mắc chứng đau dạ dày cũng như phải chịu đựng những cơn đau dạ dày ngày càng gia tăng. Những cơn đau dạ dày mỗi khi tái phát đều trở thành một nỗi ám ảnh và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, làm việc của mỗi người.  Hãy cùng tìm hiểu xem những người mắc bệnh đau dạ dày nên ăn gì để điều trị và chấm dứt cơn đau nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Để điều trị hiệu quả bệnh, người bị đau dạ dày nên ăn gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng được quảng cáo với chức năng điều trị đau dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế thì bên cạnh thuốc, có rất nhiều loại thực phẩm nguồn gốc từ tự nhiên, dễ tìm và mang lại giá trị điều trị bệnh rất cao. Những loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi người đau dạ dày nên ăn gì bao gồm:

  • Đu đủ: Như chúng ta đã biết, trong đu đủ chứa rất một loại chất tính kiềm có khả năng chống ung thư, sát trùng và diệt khuẩn vô cùng hiệu quả. Hàm lượng Protein trong đu đủ được xem là vô cùng tốt, chúng có tác dụng lớn trong việc hỗ trợ tiêu hóa, điều trị triệu chứng rối loạn tiêu hóa và điều trị viêm dạ dày mãn tính. Rất đơn giản, bạn có thể lựa chọn phương pháp ăn trực tiếp hoặc uống nước ép đu đủ tươi 3 lần mỗi ngày để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
Đu đủ hỗ trợ điều trị viêm dạ dày mãn tính
  • Chuối: Đây là một trong những loại trái cây đứng top đầu trong danh sách các loại hoa quả cực kỳ tốt cho cơ thể. Thành phần của chuối có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể cũng như phòng chống bệnh tật. Đặc biệt, trong chuối có chứa hợp chất Pectin – một loại chất xơ hòa tan rất tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa như Táo bón, tiêu chảy. Kiềm tính trong chuối có tác dụng trung hòa lượng acid dư thừa trong dịch dạ dày, giảm các nguy cơ viêm nhiễm, sưng tây và phồng đường ruột. Đây cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ việc điều trị bệnh đau dạ dày mãn tính.
Người bị đau dạ dày cũng nên ăn chuối
  • Táo: Tương tự như chuối, táo có chứa nhiều hàm lượng Pectin cao hỗ trợ thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày, giúp quá trình hoạt động dễ dàng hơn và hiệu quả cao trong điều trị táo bón. Bên cạnh đó, việc sử dụng táo để điều trị đau dạ dày cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể bổ sung táo hoặc nước ép táo trong thành phần thực phẩm hàng ngày của mình.
  • Khoai tây: Trong khoai tây có chứa nhiều Xenlulo – không gây kích thích niêm mạc dạ dày,giảm tiết acid trong dịch dạ dày và điều trị hiệu quả cơn đau dạ dày cấp tính. Chỉ cần rửa sạch khoai tây, bỏ vỏ, ép lấy nước và uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 thìa nhỏ. Làm liên tục trong 1 tháng, các triệu chứng đau dạ dày sẽ dần biến mất.
  • Viên chuối – mật ong: Đây là một trong những bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày vô cùng hiệu quả. Công thức thực hiện khá đơn giản: chuối xanh tước vỏ, thái nhỏ, phơi khô và nghiền thành bột mịn. Trộn bột chuối xanh với mật ong tạo thành hỗn hợp đặc, vo lại thành viên và ăn từ 1 – 2 viên mỗi ngày.
Chuối xanh và mật ong – bộ đôi hữu hiệu cho bệnh đau dạ dày
  • Nghệ và mật ong: Đây là phương pháp được nhiều người biết đến nhất hiện nay để điều trị đau dạ dày. Chỉ cần trộn 3 thìa bột nghệ với 1 thìa mật ong, uống mỗi ngày và cảm nhận sự thay đổi rõ rệt. Nguyên nhân của việc này chính là do nghệ có tính chống viêm, trung hòa dịch dạ dày. Mật ong lại có tác dụng điều hòa nồng độ dịch dạ dày, tránh kích ứng dạ dày hiệu quả.
  • Nước ép bắp cải: Trong thành phẩn của bắp cải có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Đặc biệt là Vitamin U – một loại vitamin có chức năng chữa lành vết loét dạ dày, tăng lưu lượng máu đến dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả. Chỉ cần uống khoảng 500ml nước ép bắp cải nguyên chất mỗi ngày cho đến khi cảm thấy không còn triệu chứng đau dạ dày nữa.
  • Bí đỏ: Giống như khoai tây, bí đỏ có chứa nhiều Pectin trong thành phần của mình. Chính vì thế, những người mắc chứng đau dạ dày nên sử dụng bí đỏ làm thực phẩm trong bữa ăn khoảng 3-4 lần/tuần để cải thiện các triệu chứng do đau dạ dày gây nên.
  • Sữa chua: Không giống như nhiều người thường nghĩ, sữa chua không những không làm tăng tiết acid dịch dạ dày mà còn hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và làm lành các vết loét. Người mắc chứng đau dạ dày nên sử dụng từ 1 – 2 hũ sữa chua một ngày để cải thiện dần các triệu chứng bệnh.
Người bị đau dạ dày nên ăn 1 -2 hũ sữa chua mỗi ngày

Ngoài ra, những người bị đau dạ dày nên tránh xa các loại chất kích thích, đồ cay nóng hoặc quá chua để tránh ảnh hưởng và tăng mức độ nghiêm trọng của vết loét.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì để chấm dứt cơn đau tức thời?

Một trong những thực phẩm có chức năng chấm dứt cơn đau dạ dày tức thời chính là giấm táo. Chỉ cần uống một muỗng canh giấm táo pha với 200ml nước và 2 muỗng cà phê mật ong, bạn sẽ thấy cơn đau hoàn toàn biến mất. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu một số loại thực phẩm tự nhiên để trả lời cho thắc mắc: Đau dạ dày nên ăn gì để chấm dứt cơn đau?

  • Rau thì là: Nghe có vẻ lạ lùng nhưng thì là lại là một trong những loại rau có tác dụng chấm dứt cơn đau dạ dày hiệu quả, chỉ đứng sau giấm táo trong các bài thuốc dân gian. Cách sử dụng vô cùng đơn giản, khi cơn đau tái phát, chỉ cần nhai một ít hạt khô hoặc uống trà thì là, bạn sẽ dần không còn cảm nhận được cơn đau nữa.
  • Gừng: Sử dụng gừng hoặc trà gừng được đánh giá là biện pháp hiệu quả trong điều trị các cơn đau dạ dày cấp tính. Chỉ cần sử dụng gừng đã cạo vỏ, thái lát thật mỏng, dập nhẹ và cho gừng và nước sôi khoảng 10 – 12 phút. Thêm mật ong và một chút nước cốt chanh, uống ngay khi còn ấm cơn đau dạ dày sẽ dần tan biến.
Gừng là một biện pháp hiệu quả với bệnh nhân đau dạ dày
  • Nước muối ấm: Có chức năng giảm đau thắt dạ dày, điều trị viêm dạ dày và hỗ trợ giảm đau dạ dày hiệu quả.
  • Cơm và bánh mì nướng: Đây là một trong những biện pháp giảm đau dạ dày phổ biến nhất dù thực tế thì hiệu quả không được nhanh chóng. Phương pháp này lợi dụng chính ưu điểm của các thực phẩm giàu tinh bột ở chỗ có khả năng giảm trào ngược dạ dày, chấm dứt các cơn đau dạ dày. Tuy nhiên, thời gian hiệu quả lại khá chậm chứ không tức thời như giấm táo hay trà.

Trên đây là một số loại thực phẩm mà các bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày nên sử dụng. Bên cạnh đó, cũng có một số bài thuốc dân gian được truyền miệng có thể chữa đau dạ dày cũng như điều trị cơn đau hiệu quả. Tuy nhiên, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Chính vì thế, hãy tự rèn luyện cho mình thói quen ăn uống và sinh hoạt thật điều độ để có thể phòng tránh đau dạ dày tốt nhất. Đừng để đến khi bị những cơn đau dạ dày hành hạ hoặc thậm chí phải sống chung với những cơn đau hành hạ cả đời mới nghĩ đến biện pháp cải thiện.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?