Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn hay không?

0
323
Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn hay không?

Bạn biết gì về răng khôn chưa? Răng khôn là chiếc răng sẽ mọc khi mà tất cả răng đã mọc đủ 28 cái, thường sẽ mọc răng khôn vào độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, thỉnh thoảng có người còn mọc trễ hơn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Hơn thế nữa, răng khôn không mọc như răng hàm bình thường và  khi mọc có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm và không tuân theo một quy luật cụ thể nào hết. Việc mọc lệch như vậy thường gây đau nhức, ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy có nên nhổ răng khôn hay không? Kienthucdinhduong sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này nhé!

Những dấu hiệu nhận biết có nên nhổ răng khôn hay không?

Mọc răng khôn khiến phần lợi sưng đỏ

Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn hay không?
Điều đầu tiên dễ nhận biết nhất chính là lợi chỗ răng mọc bị sưng đỏ gây đau nhức khó chịu

Điều đầu tiên dễ nhận biết nhất chính là lợi chỗ răng mọc bị sưng đỏ. Bên cạnh đó, các vùng lân cận cũng sẽ bắt đầu sưng lên vì phần lợi của người trưởng thành thường đã cứng nên phản ứng khi mọc răng là giãn ra và phồng lên. Tương tự như việc xé rách phần lợi chỗ đó để cho răng mọc lên và gây cảm giác đau nhức khó chịu, nhưng sau khi răng mọc ổn định thì phần lợi sẽ trở lại bình thường.

Sốt nhẹ trong thời gian ngắn

Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn hay không?
Sốt nhẹ cũng là một biểu hiện của việc mọc răng khôn ở giai đoạn đầu.

Sốt nhẹ cũng là một biểu hiện của việc mọc răng khôn ở giai đoạn đầu. Do khuôn mặt đau nhức, cơ thể mệt mỏi, khó chịu khiến cho cơ thể nóng lên giống như sốt. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng giống như việc lợi bị sưng là sẽ nhanh chóng qua đi và cơ thể sẽ bình thường trở lại.

Hàm hoạt động không linh hoạt

Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn hay không?
Mọc răng khôn cũng làm giảm sự linh hoạt của hàm, không thoải mái và gặp khó khăn khi nhai

Một dấu hiệu nữa đó chính là hàm của bạn cảm giác sẽ nặng nề hơn,cử động cũng không thoải mái và linh hoạt như bình thường dẫn đến tình trạng không thèm ăn hay uống bất cứ món gì. Tình trạng nặng hơn có thể là không thể mở miệng ra được khi mà cơn đau mọc răng quá sức chịu đựng của cơ thể.

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn hay không?
Vậy chúng ta có nên nhổ răng khôn không?

Việc có nên nhổ răng khôn hay không không chỉ phụ thuộc vào bác sĩ mà còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Khi bạn gặp phải tình trạng đau nhức, hôi miệng và khó khăn trong việc nhai thức ăn do mọc răng khôn gây ra, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra một cách chính xác. Thường thì sau khi xem xét kỹ lưỡng bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể cho từng bệnh nhân, nhưng đa phần đều là nên nhổ răng khôn.

Thứ nhất, bởi vì khi mọc răng khôn sẽ gặp các triệu chứng như sốt, đau nhức, ê buốt răng miệng, mệt mỏi và đau lan ra cả khuôn mặt, thậm chí dẫn đến hư cả răng nằm kế bên và buộc phải nhổ cả hai cái. Nguyên do thứ hai cho việc có nên nhổ răng khôn hay không là bác sĩ chỉ ra rằng, thực chất chiếc răng này cũng không có tác dụng gì trong việc nhai thức ăn cả.

Những thông tin cần thiết khi bạn thắc mắc có nên nhổ răng khôn không?

Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn hay không?
Nhổ răng khôn thực chất không gây hại đến sức khỏe của chúng ta

Thực ra việc có nên nhổ răng khôn hay không điều khiến chúng ta lo lắng và đắn đo khá nhiều. Nhưng sự thật thì nhổ răng khôn rất hiếm khi gây tác hại đến sức khỏe nếu sử dụng một quá trình nhổ an toàn và kỹ lưỡng.

Ngoài ra, những người trẻ từ 20 tuổi thì chân răng khôn và khung xương hàm vẫn còn đang phát triển nên có thể dễ dàng nhổ đi và phục hồi một cách tốt hơn.

Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn hay không?
Nếu có dấu hiệu đau nhức nhiều khi mọc răng khôn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt

Đặc biệt, răng khôn thường sẽ bắt đầu mọc vào giai đoạn từ 18 tới 25 tuổi ( hoặc muộn hơn chút), nên khi có dấu hiệu không ổn thì phải nhanh chóng đi kiểm tra để tìm được cách xử lý phù hợp.

Cần lưu ý gì sau khi đã cân nhắc về việc có nên nhổ răng khôn để giảm đau hiệu quả

Ngay sau khi nhổ răng khôn, tình trạng máu chảy nhiều là điều không tránh được. Để giảm đi hiện tượng đó, bệnh nhân cần nhét bông gòn thật chặt vào nơi vừa nhổ chiếc răng và thường xuyên thay bông gòn để cầm máu hiệu quả. Trong khoảng 24 giờ sau khi nhổ răng khôn, nên chườm túi đá lạnh ngoài má và sau đó tiếp tục chườm ấm để làm dịu cơn đau. Bạn cần phải lưu ý rằng sau khi cân nhắc có nên nhổ răng khôn không thì phải tìm hiểu cách giảm đau hiệu quả sau khi nhổ bỏ.

Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn hay không?
Sau khi nhổ răng khôn sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu nhiều

Lưu ý tiếp theo là tránh đánh răng, súc miệng quá mạnh.. bởi vì trong vòng 6 tiếng thì trong hố răng vừa nhổ đã hình thành một cục máu đông giúp làm đầy phần răng bị thiếu để giúp cho quá trình phục hồi tốt hơn. Ngoài ra cần tránh uống rượu, hút thuốc, ăn đồ cay, nóng, chua, và tránh nhai thức ăn vào nơi răng khôn vừa nhổ gây bám thức ăn vào hố răng, tạo điều kiện cho sự xâm nhập của các vi khuẩn, gia tăng tình trạng viêm nhiễm.

Nên ăn thức ăn mềm và hạn chế đồ khó nhai và cứng trong 1-2 ngày đầu và vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn. Bên cạnh việc cẩn thận ăn uống cũng còn phải có chế độ nghỉ ngơi phù hợp sau khi nhổ răng khôn. Sau việc có nên nhổ răng khôn không thì cần cho tâm lý nghỉ ngơi thoải mái, không vận động nhiều và suy nghĩ nhiều để giúp cho cơn đau nhanh chóng đi qua.

Giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn hay không?
Nên chườm đá trên má, tránh súc miệng quá mạnh và tránh ăn đồ cứng ,khó nhai sau khi nhổ răng khôn

Một việc cần thiết nữa cần phải lưu ý sau khi nhổ răng khôn chính là uống thuốc theo toa của bác sĩ đầy đủ. Vì bác sĩ nhổ răng là người hiểu rõ nhất tình trạng của bệnh nhân nên sẽ kê thuốc phù hợp hơn là ra ngoài mua thuốc giảm đau uống. Sau khi uống hết thuốc mà vẫn còn hiện tượng bất thường thì phải đi kiểm tra ngay lập tức để tìm cách giải quyết.

Trên đây chính là những thông tin cần thiết giải đáp thắc mắc có nên nhổ răng khôn hay không cùa Kienthucdinhduong mang đến cho bạn. Hy vọng có thể giúp bạn an tâm hơn với việc có nên nhổ răng khôn không và chuẩn bị tâm lý thật tốt sau khi quyết định.

 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?