Làm thế nào để “cô bé” luôn khỏe mạnh trong năm 20, 30, 40 và 50?

0
634
Làm thế nào để giữ cho âm đạo luôn khỏe mạnh ở độ tuổi 20, 30, 40, 50 ?

Mọi thứ trên cơ thể phụ nữ chúng ta đều lão hóa theo độ tuổi – dĩ nhiên âm đạo của bạn cũng vậy. Bạn không thể nào cảm nhận được sự thay đổi của cơ sàn chậu cũng như độ săn chắc của da đang giảm đi từng ngày. Thay vào đó, hãy tìm hiểu những phương pháp níu giữ tuổi xuân của mình bằng cách nhận thức rõ sự lão hóa luôn diễn ra và nâng cao kiến thức về sức khỏe cho bản thân.
Âm đạo của bạn sẽ thay đổi như thế nào trong suốt cuộc đời ? Bạn có thể làm gì để giữ cho nó ở trạng thái khỏe mạnh lâu nhất. Hãy cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu ngay sau đây.

“Cô bé” ở tuổi 20 – độ tuổi mạnh mẽ nhất

Tuổi 20 là giai đoạn cô bé mạnh mẽ nhất
Tuổi 20 là giai đoạn cô bé mạnh mẽ nhất

Quan hệ tình dục, sử dụng các biện pháp tránh thai, mang thai và sinh con là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến âm đạo của chúng ta trong những năm 20. Mặc dù tỉ lệ sinh con ở độ tuổi gần 30 ngày càng cao nhưng thực sự 20 tuổi mới là thời điểm thích hợp nhất để sinh con. Ở tuổi này, nữ giới có sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản tốt nhất.

Sức khỏe – Thời điểm lí tưởng để sinh con

Màu sắc của âm đạo ở giai đoạn này sẽ thay đổi dựa trên đặc điểm di truyền của bạn. Nhưng nhìn chung, màu sắc của nó sẽ nhạt hơn so với những độ tuổi tiếp theo. Da của âm đạo cũng sẽ không dày như ở giai đoạn thiếu niên. Lông của “cô bé” đã phát triển hoàn toàn. Tuy nhiên, mật độ của nó phụ phuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm di truyền và các chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể.
Ngoài ra, phụ nữ ở độ tuổi 20 có cơ sàn chậu rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, nó lại là vấn đề khi cơ sàn chậu có thể quá chặt và mạnh, đôi khi gây đau đớn hoặc khó khăn khi sử dụng băng vệ sinh.

Quan hệ tình dục sung mãn

Nhiều bạn trẻ sẽ bắt đầu hứng thú và thử quan hệ tình dục khi bước vào tuổi trưởng thành. Âm đạo ở giai đoạn này sẽ có độ trơn cao và bạn sẽ không cần phải sử dụng các sản phẩm bổ trợ. Điều duy nhất khiến cho âm đạo mất đi độ trơn chính là uống quá nhiều thuốc tránh thai. Ham muốn tình dục và sức chịu đựng ở giai đoạn này là mạnh mẽ nhất trong cuộc đời. Nếu bạn nhận thấy âm đạo mất đi độ trơn do sử dụng thuốc ngừa thai, bạn nên liên hệ với bác sĩ để tìm một biện pháp tránh thai khác. Tệ hơn, bạn cũng có thể sử dụng chất bôi trơn để giảm đau khi quan hệ tình dục.
Để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn tuyệt đối không được sử dụng dầu dừa và các loại bao cao su có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chúng có thể làm hỏng bao cao su.

Chăm sóc đơn giản

Bạn tuyệt đối không sử dụng các loại nước hoa cho âm đạo hay bất kì sản phẩm làm đổi màu “cô bé”. Nhiều bạn trẻ mặc cảm vì mùi ở vùng kín và mong muốn âm đạo sẽ có hương thơm. Tuy nhiên, những hóa chất này sẽ làm tổn thương âm đạo. Tốt hơn hết, chúng ta hãy giữ âm đạo thật sạch sẽ bằng cách vệ sinh bằng nước ấm hằng ngày

Tuổi 30 – độ tuổi có nhiều người mang thai nhất

Độ tuổi cô bé cần được chăm sóc kĩ hơn
Độ tuổi cô bé cần được chăm sóc kĩ hơn

Đây có thể là giai đoạn bắt đầu bước vào thời kì mãn kinh – hay giai đoạn dẫn đến thời kì mãn kinh.

Sức khỏe ” cô bé ” bắt đầu suy giảm

Nếu bạn đã sinh con ở độ tuổi 20, sắc tố âm hộ có thể trở nên tối hơn, dĩ nhiên tuổi tác cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. “Tóc” của cô bé và độ đàn hồi của da nhìn chung cũng không có quá nhiều sự khác biệt so với độ tuổi 20, ngoài việc da có thể mất đi độ đàn hồi và một số chất béo.
Thay đổi lớn nhất trong thời kì này chính là sức mạnh của sàn chậu sẽ giảm. Khi bạn đi tiểu không tự chủ, hắt hơi, ho hay cười, các cơ vùng chậu sẽ phải hỗ trợ bàng quang, tử cung và ruột để thực hiện hành động dễ dàng hơn. Lâu dần, sức mạnh sàn chậu sẽ giảm, kéo theo đó là các cơ quan như tử cung, bàng quang hoặc ruột cũng sẽ bị suy yếu, thậm chí có thể bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Đặc biệt, sinh con sẽ làm cho tình trạng này trầm trọng hơn. Hơn nữa, ở độ tuổi 30, việc sinh con sẽ làm cho âm đạo mất nhiều thời gian để phục hồi hơn so với tuổi 20.

Quan hệ tình dục tự tin hơn

Ở độ tuổi này, việc kế hoạch hóa có thể ảnh hưởng đến độ trơn tự nhiên của âm đạo. Ngoài ra, không nên sử dụng các dụng cụ thắt chặt hay nước hoa đối với cô bé. Không có quá nhiều sự khác biệt về ham muốn tình dục và khả năng chịu đựng ở độ tuổi 20 và 30. Ham muốn tình dục còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cuộc sống, ví dụ phụ nữ ở độ tuổi 30 sẽ có ham muốn tình dục cao hơn do họ đã tự tin về sự nghiệp cũng như đã tự làm chủ cuộc đời mình. Đối với những người mang thai và cho con bú, cơ thể có thể sẽ rơi vào trạng thái mãn kinh tạm thời, gây ra các triệu chứng khó chịu như khô âm đạo, dẫn đến đau đớn khi giao hợp. Trong trường hợp này, ta có thể sử dụng các loại kem bôi âm đạo như kem dưỡng ẩm để giảm khó chịu khi quan hệ tình dục

Chăm sóc bằng những bài tập bổ trợ

Trước và sau khi sinh, chúng ta nên luyện tập các bài tập về cơ sàn chậu, vật lí trị liệu sàn chậu, vùng chậu trước để cơ sàn chậu co lại, ngăn ngừa tổn thương trong quá trình sinh con. Các bài tập này còn giúp hỗ trợ phục hồi các cơ, bàng quang và ruột – các cơ quan bị ảnh hưởng trong quá trình sinh nở.
Nếu bạn cảm thấy đời sống tình dục không còn thú vị, hãy luyện tập yoga, thiền, hoặc tự chăm sóc và có một lối sống lành mạnh. Giao tiếp cởi mở với người bạn tình cũng là một cách hữu hiệu để cải thiện cảm xúc và sức khỏe của bạn.

Độ tuổi 40 – quan hệ tình dục mạnh mẽ hơn

Cô bé ở độ tuổi này đã bắt đầu lão hóa
Cô bé ở độ tuổi này đã bắt đầu lão hóa

Hầu hết phụ nữ trải qua thời kì mãn kinh ở độ tuổi từ 45 đến 55, với 51 là con số trung bình. Như vậy, nhiều phụ nữ sẽ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh ở độ tuổi 40. Thời kì tiền mãn kinh là thời kì khi nồng độ estrogen của bạn từ từ giảm xuống. Các triệu chứng của giai đoạn này bao gồm: chu kì kinh nguyệt không đều, khô âm đạo, âm đạo bị nóng và có những sự thay đổi rõ rệt. Dù vậy, vẫn có nhiều phụ nữ sinh con trong giai đoạn này.

Sức khỏe – tập trung vào các bài tập cơ bắp

Lượng estrogen suy giảm dẫn đến lượng máu cung cấp đến âm đạo giảm, pH âm đạo thay đổi. Lông của cô bé bắt đầu mỏng đi, âm đạo trở nên khô hơn và môi âm đạo sẽ lỏng lẽo hơn. Nó sẽ ít co giãn hơn, ngắn hơn và hẹp hơn. Tuy nhiên, những triệu chứng tiền mãn kinh này rất khác nhau ở mỗi người – thậm chí nhiều người không có quá nhiều sự thay đổi so với các giai đoạn trước đó.
Trọng lượng cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh sàn chậu. Mang thai và kích thước bụng tăng cũng sẽ gây áp lực nhất định lên sàn chậu. Cùng với nồng độ estrogen giảm, âm đạo của bạn sẽ bị suy yếu và có thể xuất hiện hiện tượng rò rĩ nước tiểu không theo chủ ý. Điều cần làm là hãy luyện tập các bài tập về xương chậu, sàn chậu để cải thiện sức mạnh của nó.
Tương tự như tuổi 30, ở tuổi 40, việc mang thai cũng sẽ làm cho âm đạo khó phục hồi hơn.

Quan hệ tình dục – trải nghiệm các tư thế mới

Các triệu chứng của tiền mãn kinh như khô âm đạo và giảm độ trơn sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn. Ngoài việc sử dụng chất bôi trơn để cải thiện, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu và kích thích âm vật trước khi giao hợp. Nếu tình trạng khô âm đạo kéo dài, bạn có thể sử dụng kem estrogen bôi trực tiếp với liều lượng thấp.
Về thể chất, cơ thể của bạn cũng không còn mạnh khỏe và sung mãn như ở độ tuổi 20. Sự thay đổi nội tiết tố, tâm trạng thay đổi và rối loạn giấc ngủ có thể làm giảm ham muốn. Các cơ và khớp có thể bị lão hóa, gây khó khăn trong quan hệ tình dục.

Chăm sóc – dùng probiotic

Thật bất ngờ, việc hoạt động tình dục có thể giúp ngăn ngừa những thay đổi về kích thước và hình dạng của âm đạo. Do da của âm đạo bắt đầu mỏng đi, hãy thận trọng với việc tẩy lông. Mức độ hoocmon giảm cũng sẽ làm giảm đi các vi sinh vật có lợi sống ở âm đạo, dẫn đến âm đạo dễ bị nhiễm trùng. Chúng ta có thể sử dụng probiotic để cải thiện vấn đề này

Âm đạo ở tuổi 50 : trí tuệ với tuổi tác

Hãy chủ động trao đổi với bạn tình ở giai đoạn này
Hãy chủ động trao đổi với bạn tình ở giai đoạn này

Hầu hết các phụ nữ ở giai đoạn này đã trải qua giai đoạn mãn kinh hoặc bắt đầu mãn kinh. Tuy vậy, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn khi đã tích lũy được nhiều kiến thức và công cụ để chăm sóc âm đạo cũng như biết cách sử dụng các thực phẩm bổ trợ.

“Cô bé” đã già

Những thay đổi của việc mãn kinh bao gồm: lông trở nên thưa thớt và chuyển sang màu xám. Âm hộ, âm đạo và cổ tử cung trở nên nhỏ hơn về kích thước, màu nhạt hơn và da trở nên mỏng hơn do nồng độ estrogen tiếp tục giảm.
Việc mang thai ở giai đoạn này quả thực rất hiếm, thế nhưng không phải là không có. Bàng quang, tử cung và ruột càng ngày suy yếu hơn và trượt ra khỏi vị trí trong giai đoạn này. Điều này có thể dẫn đến chức năng của các cơ quan này thay đổi. Các loại thuốc như estrogen âm đạo, vật lí trị liệu hay phẫu thuật là những giải pháp cho thời kì này.

Quan hệ tình dục trở nên mạo hiểm

Nồng độ estrogen lại tiếp tục giảm dần ở độ tuổi 50, âm đạo của bạn sẽ ít trơn hơn nữa. Thậm chí, các mô âm đạo bên trong có thể bị rách vì chúng trở nên quá mỏng, dễ rách và khô, gây đau đớn và chảy máu khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu phụ nữ có thể vượt qua thời kì mãn kinh thì những triệu chứng này sẽ có xu hướng chấm dứt.
Khi trải qua những sự thay đổi trên, bạn có thể ngại việc giao hợp vì đối với bạn bây giờ, hành động đó quá mạo hiểm.

Chăm sóc – chủ động trao đổi với đối tác

Trong thời kì tiền mãn kinh, nồng độ estrogen giảm xuống đến mức có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh này có thể đến bác sĩ điều trị dễ dàng với thuốc kháng sinh và chăm sóc sạch sẽ. Ngoài ra, hãy trao đổi thẳng thắng với bạn tình về những thay đổi của bạn và tìm ra hướng giải quyết

Mặc dù thể chất, sức khỏe hay thậm chí sức mạnh sàn chậu có giảm đi trong cuộc sống nhưng kiến thức về sức khỏe thì tăng lên từng ngày. Với sự phát triển của khoa học thì ngày càng có nhiều công cụ giúp đỡ ngăn chặn sự lão hóa của bạn, dù đang ở độ tuổi nào.

 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?