Lí giải bệnh ung thư tuyến giáp và những điều cần biết

NỘI DUNG

 • Ung thư tuyến giáp là gì?
 • Nguyên nhân của ung thư tuyến giáp
  • Do nhiễm bức xạ
  • Do yếu tố di truyền
  • Do rối loạn hệ miễn dịch
 • Tìm hiểu các loại ung thư tuyến giáp
  • 1. Ung thư tuyến giáp dạng nhú
  • 2. Ung thư tuyến giáp dạng nang
  • 3. Ung thư tuyến giáp dạng khối u không biệt hóa
  • 4. Ung thư tuyến giáp khối u dạng tủy
 • Đối tượng dễ mắc bệnh ung thư tuyến giáp
 • Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp
  • Xuất hiện khối u ở cổ
  • Ho nhiều
  • Bị khàn giọng
  • Khó nuốt và khó thở
  • Đau vùng cổ và bên trong cổ họng

Ung thư là căn bệnh “thế kỉ” gây ám ảnh cho tất cả mọi người. Ngày nay tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng nhưng lại chưa tìm được cách phòng tránh triệt để cũng như cách chữa trị. Vậy ung thư tuyến giáp có giống những loại ung thư khác không? Hãy cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu xem như thế nào nhé!

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp nằm ở vùng cổ dưới và phía trước, tuyến giáp có khả năng tiết ra hóc môn cho máu và đi đến các cơ quan khác của cơ thể. So với các bệnh ung thư khác thì ung thư tuyến giáp được xem là bệnh hiếm gặp và nguyên nhân tử vong do bệnh cũng rất thấp. Theo thông tin của y học, ung thư tuyến giáp thường có thể chữa trị thành công dù là bệnh nhân đang trong giai đoạn phát triển bệnh. Ngày nay tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp đều có ở cả nam và nữ và có xu hướng tăng nhanh. Ung thư thật sự rất đáng sợ nhưng với ung thư tuyến giáp thì mọi thứ có vẻ tươi sáng hơn.

Ung thư tuyến giáp được xem là bệnh hiếm gặp và nguyên nhân tử vong do bệnh cũng rất thấp

Nguyên nhân của ung thư tuyến giáp

Phần lớn là vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể của bệnh này, nhưng theo thống kê thì bệnh ung thư tuyến giáp là do nguyên nhân sau:

Do nhiễm bức xạ

Cơ thể bị nhiễm bức xạ là do có dùng tia phóng xạ khi sử dụng để chữa bệnh hoặc bị nhiễm từ đường hô hấp và tiêu hóa rồi mới vào cơ thể. Tuy vậy, X-quang hàm mặt, ngực, thì không gây ung thư tuyến giáp.

Ở các vụng xảy ra thảm họa như Nhật, Nga, Irac,.. thì trẻ em thường là đối tượng bị bệnh ung thư tuyến giáp sau vài năm nhiễm độc bức xạ. Ngoài ra, ung thư tuyến giáp còn xuất hiện hầu hết ở những người sau 40 tuổi.

Do yếu tố di truyền

Theo thống kê từ các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 70% bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp là có người thân từng mắc bệnh. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được gen nào dẫn tới việc di truyền này.

Do rối loạn hệ miễn dịch

Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất cho bệnh ung thư tuyến giáp cũng như hiện tượng suy giáp. Bởi vì hệ miễn dịch trong cơ thể có khả năng chống lại vi khuẩn từ môi trường bên ngoài, nhưng do rối loạn hệ miễn dịch nên sẽ sinh ra những kháng thể chống lại các cơ quan trong cơ thể và luôn cả tuyến giáp.

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp phổ biến nhất chính là rối loạn hệ miễn dịch

Tìm hiểu các loại ung thư tuyến giáp

1. Ung thư tuyến giáp dạng nhú

Tình trạng này chính là do sự phát triển của tế bào sản sinh hóc môn tuyến giáp chứa i-ốt. Do các tế bào ung thư phát triển chậm và tạo ra các hình dạng nhỏ trong khối u. Các khối u dạng nhú này chính là tình trạng phổ biến của bệnh ung thư tuyến giáp và may mắn thay, các bác sĩ có thể điều trị thành công khối u này dù nó đang trong quá trình lan sang các hạch bạch huyết lân cận.

2. Ung thư tuyến giáp dạng nang

Dạng nang cũng tương tự dạng nhú do cũng phát triển tế bào hóc-môn chứa i-ốt. Nhưng điểm khác biệt chính là khối u này có một lớp vỏ bọc bên ngoài. Đồng thời, ung thư tuyến giáp dạng nang vẫn được trị khỏi, tuy nhiên nếu khối u lan sang các mạch máu hay cấu trúc của vùng cổ thì sẽ khó kiểm soát hơn. Đây là dạng ung thư cũng hiếm gặp.

Ung thư tuyến giáp có nhiều dạng khác nhau mà bạn cần phải phân biệt

3. Ung thư tuyến giáp dạng khối u không biệt hóa

Đây là loại ung thư tuyến giáp phát triển nhanh nhất so với các loại còn lại. Các tế bào ung thư tăng bất thường và lan nhanh qua các bộ phận khác trong cơ thể. Các khối u không biệt hóa này chiếm khoảng 15% trong ung thư tuyến giáp và thường xuất hiện ở những người lớn tuổi trên 60 tuổi.

4. Ung thư tuyến giáp khối u dạng tủy

Dạng ung thư này là do sự ảnh hưởng của các tế bào sản xuất hóc-môn không chứ i-ốt. Tuy khối u này chậm phát triển hơn dạng nang và nhú nhưng rất khó kiểm soát. Loại này rất hiếm gặp, thường là do di truyền.

Đối tượng dễ mắc bệnh ung thư tuyến giáp

Đối tượng thường mắc bệnh tuyến giáp là phụ nữ từ 20 đến trên 60 tuổi.
 • Thường thì các trường hợp ung thư tuyến giáp xuất hiện ở phụ nữ từ 20 tuổi trở lên và thường thì nhiều ở người lớn trên 60 tuổi.
 • Theo thống kê thì người da trắng và người châu Á có khả năng mắc bệnh hơn các nơi khác.
 • Những người mắc bệnh ung thu tuyến giáp thường là những người đã lập gia đình.
 • Những người thường xuyên tiếp xúc với phóng xạ hay sinh sống ở nơi có nhiều bức xạ do thảm họa, chiến tranh gây ra.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Xuất hiện khối u ở cổ

Tuyến giáp là vị trí trước cổ nên sẽ dễ nhận biết được nếu có điều gì bất thường. Đàn ông thường phát hiện được do thường xuyên cạo râu, còn phụ nữ nhận biết được là do thường xuyên trang điểm và chăm sóc da. Nếu có xuất hiện một cục u thì bạn hãy thường xuyên theo dõi, sau vài tuần mà vẫn còn thì mau đến khám bác sĩ. Ngoài ra, các nhân của khối u ung thư tuyến giáp thường là lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, còn nếu là u ác tính thì sẽ không di chuyển. Bạn hãy nhớ chú ý thường xuyên nhé!

Nếu có xuất hiện một cục u thì bạn hãy thường xuyên theo dõi, sau vài tuần mà vẫn còn thì mau đến khám bác sĩ

Ho nhiều

Nếu bạn bị ho liên tục và kéo dài, kèm theo các triệu chứng sốt, viêm và ho có đờm mà không biết được lí do thì bạn hãy nhanh chóng đi kiểm tra. Nhưng có rất ít trường hợp ho dai dẳng như không kèm triệu chứng khác, nên mọi người không được chủ quan nhé!

Bị khàn giọng

Triệu chứng khàn giọng của bệnh ung thư tuyến giáp hay bị nhầm lẫn là triệu chứng bình thường. Nguyên nhân bị khàn giọng chính là do sự chè ép các dây thần kinh thanh quản gây ảnh hưởng đến họp âm.

Ho nhiều và bị khàn giọng là những triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường nhưng laị gây ung thư tuyến giáp

Khó nuốt và khó thở

Do thực quản nằm bên dưới khí quản nên các khối u tuyến giáp sẽ tác động rất nhiều lên thực quản, dẫn đến tình trạng khó nuốt.

Còn khi xuất hiện tình trạng khó thở, có nghĩa là tình trạng ung thư tuyến giáp đã trở nên nguy hiểm rồi. Khối u phát triển càng lớn sẽ gây chèn ép lên khí quản, gây khó thở cho người bệnh.

Đau vùng cổ và bên trong cổ họng

Sẽ xuất hiện tình trạng đau tức, khó chịu ở vùng cổ và bên trong họng. Dần dần khi tế bào ung thư phát triển lớn hơn sẽ đau lan qua cả vùng hàm, và mang tai. Do vậy, bạn không được chủ quan khi gặp các triệu chứng này nhé!

Đau vùng cổ và bên trong cổ họng là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Kienthucdinhduong muốn chia sẻ cho bạn về căn bệnh ung thư tuyến giáp rất phổ biến hiện nay. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về căn bệnh này và tìm được cách chữa trị phù hợp nếu phát hiện bệnh!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?