Cách ngủ nhanh: chỉ trong 120 giây! 5/5 (1)

0
951
Cách ngủ nhanh: chỉ trong 120s

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, chúng ta cần phải có một giấc ngủ chất lượng để cơ thể có thể nghỉ ngơi mà không bị kiệt sức. Tuy nhiên, bạn không tài nào ngủ được ngay do tiếng ồn xung quanh, bạn bị đau nhức hay những suy nghĩ còn vướng bận trong đầu óc. Nếu không ngủ, cơ thể bạn sẽ kiệt sức rất nhanh, mất đi sự minh mẫn và lâu dần sẽ suy kiệt.
Thật may, khoa học đã phát hiện ra những phương pháp giúp bạn đi vào giấc ngủ chỉ trong vòng 120s, bất kể ngày hoặc đêm, thậm chí sau khi uống cà phê. Hãy cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu ngay sau đây

Các bước để bạn chìm vào giấc ngủ chỉ trong vòng 120s

Tập làm quen với nơi bạn ngủ

Trong những chuyến đi công tác hay những buổi cắm trại, bạn có thể lâm vào các hoàn cảnh ngủ bờ, ngủ bụi hay những diện tích không bằng phẳng. Thậm chí bạn có thể ngủ ngồi , thậm chí phải ngủ đứng. Điều cần thiết lúc này là tập cho mình đi vào giấc ngủ với những điều kiện khắc nghiệt, để cơ thể hình thành thói quen giúp bạn đi ngủ dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu ngủ ở nhà, bạn cần mạnh dạn vứt đi những chiếc đệm sần sùi, cũ kĩ để tạo nên một giấc ngủ thoải mái. Chú ý đến nhiệt độ phòng khi bạn ngủ.

Hãy cố gắng làm quen với những chỗ ngủ khó khăn nhất
Hãy cố gắng làm quen với những chỗ ngủ khó khăn nhất

Khuôn mặt cũng ảnh hưởng đến tốc độ đi vào giấc ngủ

Khi đã làm quen với vị trí của mình, tiếp theo hãy điều khiển cảm xúc trên khuôn mặt. Nhẹ nhàng nhắm mắt lại, thở thật chậm và sâu. Hãy thư giãn tất cả 43 cơ mặt của bạn – không nheo mắt hay cau mày. Trán của bạn nên được thư giãn và để mọi phiền não biến mất. Hít vào và thở ra khi cảm thấy má, miệng lưỡi và hàm của bạn hoàn toàn thư giãn.

Hãy để gương mặt thư giãn
Hãy để gương mặt thư giãn

Kiểm soát phần vai

Hãy để phần vai của bạn ở vị trí thấp nhất cơ thể. Như vậy, phần cổ của bạn sẽ không còn cảm giác, hãy để toàn bộ cơ thể được thả lỏng. Hít vào thật sâu sau đó thở ra từ từ để giải tỏa căng thẳng.
Về phần cánh tay, hãy chú ý đến cánh tay thuận của bạn. Hãy cố gắng thư giãn và thả lỏng cơ thể một cách tự nhiên. Căng-chùng cơ là kỹ thuật thư giãn đã được thử và kiểm nghiệm giúp giảm cảm giác mệt mỏi ở cơ, giúp bạn nhanh chìm vào giấc ngủ. Cách tiến hành đó là lần lượt tập trung vào từng bộ phận trên cơ thể, khiến chúng căng lên rồi giãn ra một cách có ý thức. Thực hiện như vậy cho toàn bộ các bộ phần trên cơ thể như cẳng tay, ngón tay…

Hãy để vai của bạn thả lỏng tự nhiên
Hãy để vai của bạn thả lỏng tự nhiên

Chân

Để chân của bạn thẳng, nằm thư giãn như 1 cơ thể chết và dĩ nhiên 2 bắp chân của bạn đều phải như vậy. Bây giờ bạn đã thư giãn, thư giãn tất cả các cơ trong cơ thể từ khuôn mặt cho đến bàn chân. Còn một điều nữa là hãy biến trạng thái thư giãn thành giấc ngủ sâu.

Hãy để chân duỗi thẳng và thư giãn
Hãy để chân duỗi thẳng và thư giãn

Học cách không suy nghĩ

Bước cuối cùng để nhanh chóng đi vào giấc ngủ là hãy dừng suy nghĩ. Tập cách không suy nghĩ về những gì xảy ra trong ngày hôm đó, cách giải quyết hay khi nào ta phải liên lạc với cấp trên. Tuy nhiên, bạn có thể giữ lại tâm trí của mình bằng một hình ảnh tĩnh. Hãy tưởng tượng bạn đang nằm trong một chiếc ghế dài thoải mái, trong một căn phòng tối và giữ chúng trong 10s. Một cách phức tạp hơn là hãy nghĩ về viễn cảnh hoặc hoạt động tưởng tượng mà bạn thấy thích và hạnh phúc. Bạn có thể tưởng tượng mình là một siêu anh hùng hay một người nổi tiếng. Nếu những điều đó không hiệu quả, hãy nói những từ ” không nghĩ…đừng nghĩ…đừng nghĩ…” nhiều lần trong ít nhất 10 giây. Điều này sẽ giải phóng mọi suy nghĩ và tránh cho não bộ của bạn lang thang vô định.
Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể chìm vào giấc ngủ ngay lập tức. Không có một vấn đề nào xung quanh bạn, hay những rắc rối mà bạn gặp phải. Biết cách làm chậm cơ thể, ngừng suy nghĩ và cho phép bản thân nghỉ ngơi để khởi động một phiên làm việc mới.

Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp và hạnh phúc để dễ dàng đi vào giấc ngủ
Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp và hạnh phúc để dễ dàng đi vào giấc ngủ

Trên đây là những phương pháp giúp bạn nhanh chóng đi ngủ khi đã đi vào giấc ngủ. Kienthucdinhduong sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn những phương pháp có thể thực hiện trước khi đi ngủ để có được một giấc ngủ nhanh chóng và chất lượng.

Phương pháp có thể thực hiện trước khi đi ngủ để có được một giấc ngủ nhanh chóng và chất lượng.

Tập yoga, thiền và chánh niệm

Khi bị căng thẳng, mọi người sẽ có xu hướng khó ngủ. Khi tập yoga, thiền định và chánh niệm sẽ giúp chúng ta làm dịu tâm trí và thư giãn cơ thể. Yoga sẽ tăng cường việc hít thở và tăng chuyển động của cơ thể, giúp giải phóng căng thẳng tích tụ trong người bạn. Thiền giúp cơ thể tăng cường mức melatonin, giúp não đạt được các trạng thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Tập yoga giúp tăng cường melatonin giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn
Tập yoga giúp tăng cường melatonin giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn

Tránh ngủ vào ban ngày

Do khó ngủ vào ban đêm, người ta sẽ có xu hướng ngủ vào ban ngày. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu thường xuyên ngủ quá 2 giờ vào buổi trưa sẽ dẫn đến khó ngủ vào ban đêm và khó đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Một nghiên cứu cho thấy trong số 440 sinh viên đại học, những người ngủ nhiều hơn hai giờ và những người ngủ muộn (từ 6 đến 9 giờ tối) có chất lượng giấc ngủ ban đêm kém nhất

Ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ làm giấc ngủ ban đêm kém chất lượng
Ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ làm giấc ngủ ban đêm kém chất lượng

Đọc một cái gì đó

Đọc sách có thể là một hoạt động tốt giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ. Nhất là đối với trẻ em, đọc sách trước khi đi ngủ có thể thúc đẩy giấc ngủ sâu và dài hơn. Tuy nhiên, ta cần phải chú ý sự khác biệt giữa việc đọc một cuốn sách điện tử và một quyển sách truyền thống. Sách điện tử phát ra một loại ánh sáng có thể làm giảm sự tiết chất melatonin, khiến bạn khó ngủ hơn và gây mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Đọc sách giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ
Đọc sách giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ

Hạn chế caffein và sử dụng các loại nước giải khát nhẹ nhàng

Caffein được sử dụng rộng rãi để chống lại sự mệt mỏi và kích thích sự tỉnh táo. Nó thường chứa trong các thực phẩm và đồ uống như socola, cà phê, nước soda và đồ uống bổ sung năng lượng. Nhưng dĩ nhiên caffein sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Mặc dù tác dụng của caffeien đối với mỗi người là khác nhau nhưng bạn nên hạn chế uống caffein ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại trà nhẹ nhàng như trà hoa cúc – được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn.

Ghi chép

Một số người gặp khó khăn bởi những suy nghĩ cứ chồng chất trong tâm trí. Những điều này sẽ tạo nên sự lo lắng, căng thẳng cũng như những cảm xúc tiêu cực và làm rối loạn giấc ngủ.
Việc ghi chép và tập trung vào những suy nghĩ tích cực có thể làm dịu tâm trí và giúp bạn ngủ ngon hơn. Hãy viết ra những sự kiện tích cực trong ngày để tạo nên cảm giác hạnh phúc và thư giãn trước khi ngủ. Tập trung dành 15 phút hằng ngày để ghi chép về một ngày của bạn – bạn có thể nhìn nhận lại về ngày hôm đó và sớm đi vào giấc ngủ.

Việc ghi chép giúp làm giảm các suy nghĩ, căng thẳng
Việc ghi chép giúp làm giảm các suy nghĩ, căng thẳng

Sử dụng hương liệu

Những người khó ngủ rất hay sử dụng hương liệu, bởi nó có thể giúp thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hoa oải hương, hoa hồng sẽ là những mùi hương phổ biến có tác động tích cực đến giấc ngủ. Sử dụng thêm một bộ khuếch tán tinh dầu để lan truyền những mùi hương này trong suốt căn phòng của bạn.

Hương liệu là phương pháp tốt nhất cho những người bị chứng khó ngủ
Hương liệu là phương pháp tốt nhất cho những người bị chứng khó ngủ

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Ăn trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn. Một bữa ăn chứa quá nhiều carb gây hại cho một đêm say giấc của bạn. Thay vào đó, các bữa ăn nhiều chất béo sẽ thúc đẩy một giấc ngủ sâu và yên tĩnh hơn. Bạn nên ăn ít nhất 4 giờ trước khi đi ngủ để cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn.

Không nên ăn khuya trước khi đi ngủ
Không nên ăn khuya trước khi đi ngủ

Sử dụng một số chất bổ sung

Các chất bổ sung có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn bằng cách thúc đẩy việc sản xuất hoocmon kích thích giấc ngủ hoặc làm dịu hoạt động của não. Một số chất bổ sung bao gồm:

  • Magie: kích hoạt các chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm về giấc ngủ. Ta hãy sử dụng 200-400 mg mỗi ngày kèm với thức ăn
  • 5- HTP: chất này giúp tăng cường sản xuất serotonin, có liên quan đến việc điều chỉnh giấc ngủ. Liều 300-500 mg mỗi ngày sẽ có hiệu quả trong việc điều trị chứng mất ngủ.
  • Melatonin: Melatonin là một hoocmon được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể, nhưng nó cũng có thể được dùng như một chất bổ sung để giúp điều chỉnh giấc ngủ của bạn. Liều 0,5-5 mg sử dụng 30 phút trước khi ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ
  • Khó ngủ và không ngủ được không chỉ gây bực mình mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.
Chất bổ sung có tác dụng kích thích não bộ chìm vào giấc ngủ
Chất bổ sung có tác dụng kích thích não bộ chìm vào giấc ngủ

Sử dụng phương pháp trên có thể giúp bạn ngủ nhanh và sâu hơn. Mỗi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, tâm trí của bạn sẽ trở nên trong sạch, lí trí sẽ đưa ra các quyết định sáng suốt nhất. Bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều năng lượng và thúc đẩy tinh thần làm việc từng ngày một.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?