Người bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì?

NỘI DUNG

  • Những loại thực phẩm người bệnh Gout nên ăn
    • 1. Các loại thực phẩm chứa ít Purin
    • 2. Những loại thực phẩm giàu chất xơ
  • Những loại thực phẩm người bệnh Gout nên kiêng ăn
    • 1. Các loại thực phẩm giàu đạm
    • 2. Những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh
    • 3. Những loại thực phẩm có vị chua
    • 4. Những thực phẩm giàu chất béo

Bệnh gout là một trong những loại bệnh có liên quan trực tiếp đến chế độ ăn của người bệnh. Vậy bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì để giảm thiểu tình trạng bệnh?

Khi xảy ra hiện tượng rối loạn chuyển hóa đạm sẽ dẫn đến sự tăng hàm lượng axit uric trong máu, từ đó dẫn đến bệnh gout. Ngoài những cơn đau và sự khó chịu trong cơ thể, bệnh gout còn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Để điều trị bệnh gout, người bệnh cần phải kết hợp một phác đồ khoa học cùng với đó là chế độ ăn, sinh hoạt đúng cách. Vậy người bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây mà Kienthucdinhduong sẽ đem đến cho bạn đọc.

Người bị bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì để bệnh nhanh chóng khỏi?

Những loại thực phẩm người bệnh Gout nên ăn

Bệnh gout là loại bệnh lối sống, chính vì vậy, chế độ ăn có ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh. Dưới đây là một vài loại thực phẩm người bị bệnh gout nên sử dụng để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng đối với việc điều trị cho những người mắc bệnh gout

1. Các loại thực phẩm chứa ít Purin

Các loại thức ăn chứa ít purin khi giải đáp bệnh gout nên ăn gì là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho những người mắc bệnh gout. Vì chúng sẽ góp phần giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh và làm giảm triệu chứng đau nhức cho người bị bệnh gout.

Những loại thực phẩm chứa ít Purin như ngũ cốc,.. sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho người bị bệnh gout

Các loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp là ngũ cốc, bơ, rau quả hay các loại hạt,.. Bạn nên bổ sung một cách thường xuyên những thực phẩm trên vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Bên cạnh đó, trứng và sữa là những thực phẩm không có chứa purin và rất thích hợp sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho những người mắc bệnh gout.

2. Những loại thực phẩm giàu chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm ngăn chặn quá trình hấp thu đạm, từ đó làm giảm sự hình thành axit uric trong máu và góp phần điều trị hiệu quả bệnh gout. Chính vì vậy, khi trả lời thắc mắc bệnh gout nên ăn gì bạn không nên bỏ qua các thực phẩm giàu chất xơ trong quá trình điều trị bệnh gout để có được hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Cà chua là loại thực phẩm giàu chất xơ mà những người mắc bệnh gout không nên bỏ qua trong chế độ ăn của mình

Những thực phẩm được xem là giàu chất xơ như cà chua, dưa leo, củ sắn, các loại rau xanh,… Hãy bổ sung chúng ngay vào khẩu phần ăn hàng ngày để đánh tan bệnh gout.

Ngoài việc bổ sung thực phẩm, người bị bệnh gout còn phải uống nhiều nước mỗi ngày. Đồng thời, không uống nước về đêm để tránh đi tiểu nhiều lần, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.  

Những loại thực phẩm người bệnh Gout nên kiêng ăn

1. Các loại thực phẩm giàu đạm

Đối với những người mắc bệnh gout thì những thực phẩm giàu đạm có gốc purin chính là kẻ thù lớn nhất. Vì chúng sẽ là tác nhân trực tiếp khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề hơn. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm giàu đạm ra khỏi bữa ăn của mình để tránh tình trạng bệnh diễn biến thêm phức tạp.

Thịt đỏ giàu đạm và là thực phẩm mà người mắc bệnh gout nên kiêng hoàn toàn

Những loại thực phẩm giàu đạm bạn cần tránh là hải sản các loại, các loại thịt màu đỏ, nội tạng động vật, bông cải, thịt gia cầm,…

2. Những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh

Những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh được xem là không phù hợp với những người mắc bệnh gout, vì chúng có thể làm gia tăng sự hình thành axit uric trong cơ thể, khiến cho bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn.

Điển hình trong số những thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh chính là măng tre, măng trúc, măng tây,giá, bạc hà,…Bạn nên loại bỏ những thực phẩm ấy ra khỏi chế độ ăn để chữa trị bệnh gout hiệu quả hơn.

Giá là thực phẩm có thể làm gia tăng quá trình hình thành axit uric trong cơ thể

3. Những loại thực phẩm có vị chua

Những thực phẩm có vị chua như cam, chanh, nước trái cây có khả năng làm tăng kết tủa urat ở ống thận và khiến cho người mắc bệnh gout dễ gặp tình trạng sỏi thận hơn. Chính vì vậy, bạn nên loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm có vị chua và chứa nhiều Vitamin C ra khỏi bữa ăn hàng ngày.

Chanh có thể khiến cho người bị bệnh gout gặp tình trạng sỏi thận

4. Những thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo là kẻ thù của bất kỳ loại bệnh lối sống nào, từ tiểu đường, huyết áp cao, máu nhiễm mỡ cho đến bệnh gout. Chính vì vậy, bạn nên kiêng hoàn toàn những thực phẩm giàu chất béo trong quá trình điều trị bệnh để làm giảm tình trạng đau nhức và ngăn chặn bệnh tiến triển phức tạp hơn.

Bạn nên kiêng hoàn toàn chất béo khi bị bệnh gout

Các thực phẩm giàu chất béo nên kiêng là mỡ, da động vật, thịt lợn, thịt gà,… đặc biệt những loại thức ăn nhanh như ham bơ gơ, khoai tây chiên, gà rán cũng được xếp vào loại thực phẩm giàu chất béo mà những người mắc bệnh gout không nên sử dụng.

Chế độ dinh dưỡng vốn là điều cực kỳ quan trọng đối với những bệnh nhân gout. Nếu chỉ sử dụng phác đồ điều trị với thuốc thông thường thì tình trạng bệnh rất khó mà thuyên giảm. Ngoài chế độ ăn uống, người bị bệnh còn phải kết hợp cả chế độ vận động và tập luyện thể thao để tránh nguy cơ bị béo phì và gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Trên đây là những thực phẩm khuyên người bị bệnh bệnh gout nên ăn gì và nên kiêng, hy vọng những thông tin mà Kienthucdinhduong đem đến cho bạn đọc trong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình điều trị bệnh và có được một sức khỏe tốt nhất.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?