Tiểu đường thai kỳ: Nguyên nhân, biến chứng nguy hiểm và cách chữa trị

0
302
Tiểu đường thai kỳ: Biến chứng nguy hiểm và cách chữa trị

Đừng hoảng hốt khi bạn được chuẩn đoán là bị tiểu đường thai kỳ (đái tháo đường thai kỳ) bởi vì bệnh này vẫn có thể điều trị và hết bệnh nếu bạn tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Vậy bây giờ hãy cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu xem bệnh tiểu đường thai kỳ là do đâu, và tìm cách chữa trị phù hợp nhé!

Thế nào là bệnh tiểu đường thai kỳ?

Bệnh tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ là bệnh tiểu đường chỉ xảy ra trong quá trình mang thai, thường có khoảng 12% – 14% phụ nữ mang sẽ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vào tuần thứ 24 – 28. Trong giai đoạn này, bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra thật kỹ để biết nếu có bị bệnh thì các mẹ vẫn có thể sinh em bé ra khỏe mạnh bình thường. Nếu như bạn không chăm sóc kỹ thì nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của con bạn sẽ cao và tăng nguy cơ biến chứng cho bạn và em bé trong khi mang thai và sinh con.

Tiểu đường thai kỳ: Biến chứng nguy hiểm và cách chữa trị
Bệnh tiểu đường thai kỳ là bệnh tiểu đường chỉ xảy ra trong quá trình mang thai

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường sẽ hết sau khi sinh, nhưng những bà bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ lại có khả năng bị bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn rất nhiều so với người bình thường, nên sau sinh các mẹ vẫn phải thường xuyên kiểm tra lại lượng đường của mình nhé.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thai kỳ, nhau thai sẽ tạo ra các kích thích tố giúp bé phát triển và lớn lên. Những kích thích tố này cũng ngăn chặn hoạt động insulin của người mẹ. Điều này được gọi là kháng insulin. Do sự đề kháng insulin này, nhu cầu insulin trong thai kỳ cao hơn bình thường từ 2 đến 3 lần. Nếu cơ thể mẹ bầu đã có kháng insulin, thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu bổ sung về sản xuất insulin và lượng đường trong máu sẽ cao hơn dẫn đến chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ: Biến chứng nguy hiểm và cách chữa trị
Nếu cơ thể mẹ bầu đã có kháng insulin, thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu bổ sung về sản xuất insulin và lượng đường trong máu sẽ cao hơn dẫn đến chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ.

Khi thai kỳ kết thúc và lượng đường trong máu trở lại bình thường, đó là lúc bệnh tiểu đường thai kỳ biến mất, tuy nhiên kháng insulin này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong cuộc sống sau này.

Đối tượng dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nhưng những trường hợp sau đây là có nguy cơ dễ bị bệnh nhất:

 • Bà bầu có tiền sử người thân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc là có mẹ hoặc chị em gái ruột đã bị bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Người mẹ đã từng có lượng đường trong máu cao trước khi mang thai.
 • Các bà mẹ đã bị bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang thai lần trước.
 • Các mẹ bầu từng có mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Người mẹ tăng cân quá nhanh trong nửa thời kỳ đầu của quá trình mang thai.
 • Tuổi từ 30 trở lên sẽ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường thai kỳ cao dần.
 • Các bà mẹ trước đây từng bị sẩy thai hoặc thai chết lưu.
 • Thường là những người Châu Á, người Mỹ gốc Phi, người Tây Ban Nha là những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao nhất.

  Tiểu đường thai kỳ: Biến chứng nguy hiểm và cách chữa trị
  Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đều sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường thai kỳ không được quản lý cẩn thận có thể dẫn đến mức đường trong máu không kiểm soát được và gây ra các vấn đề cho bạn và em bé của bạn.

1. Biến chứng của tiểu đường thai kỳ đối với con của bạn

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì con bạn sinh ra sẽ có nguy cơ cao về:

Tăng cân quá mức:

Biến chừng này có nghĩa là lượng glucose bổ sung trong máu của bạn đi qua nhau thai, làm cho tuyến tụy của bé phát triển thêm insulin. Điều này có thể làm cho em bé của bạn phát triển quá lớn, trẻ sơ sinh từ 4kg trở lên có thể mắc kẹt trong ống sinh và dễ bị thương tích khi được sinh ra.

Tiểu đường thai kỳ: Biến chứng nguy hiểm và cách chữa trị
Lượng glucose bổ sung trong máu của bạn đi qua nhau thai, làm cho tuyến tụy của bé phát triển thêm insulin có thể làm cho em bé của bạn phát triển quá nhanh

Hội chứng suy hô hấp:

Em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có vấn đề về hô hấp nhiều hơn những phụ nữ không có vấn đề, ngay cả ở cùng tuổi thai. Những đứa trẻ có hội chứng suy hô hấp có thể cần giúp thở cho đến khi phổi trở nên mạnh mẽ hơn.

Hạ đường huyết: 

Đôi khi trẻ sơ sinh của các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ phát triển lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) ngay sau khi sinh vì sản xuất insulin của chính họ cao. Các đợt hạ đường huyết nghiêm trọng có thể gây co giật ở trẻ. Cho ăn nhanh và đôi khi một dung dịch glucose truyền tĩnh mạch có thể trả lại lượng đường trong máu của em bé bình thường

Có khả năng bị tiểu đường tuýp 2 trong tương lai: 

Trẻ sơ sinh của các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì và tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống sau này, điều này được gọi là tính di truyền.

Sự phát triển:

Nếu bị tiểu đường thai kỳ, con có khả năng gặp các vấn đề về phát triển kỹ năng vận động như: đi bộ, nhảy hoặc các hoạt động đòi hỏi phải có sự cân bằng và phối hợp. Hơn thế nữa, có nguy cơ gặp các vấn đề về rối loạn tăng động cũng cần phải chú ý ở trẻ nữa nhé!

Tiểu đường thai kỳ: Biến chứng nguy hiểm và cách chữa trị
Nếu bị tiểu đường thai kỳ, con có khả năng gặp các vấn đề về phát triển kỹ năng vận động

Các mẹ bầu nên nhớ nếu như bị bệnh tiểu đường thai kỳ phải chú ý điều trị và chăm sóc đúng cách nếu không có thể dẫn đến tử vong cho bé trước hoặc sau khi sinh.

2. Biến chứng tiểu đường thai kỳ với các mẹ bầu

Tiền sản giật và huyết áp cao:

Bệnh đái tháo đường thai kỳ này có nguy cơ tăng huyết áp cao cũng như tiền sản giật đối với các mẹ bầu. Những biến chứng nguy hiểm này có thể gây nguy hiểm cho bé và mẹ trong quá trình mang thai và sinh con, vậy nên các mẹ bầu phải thật sự chú ý khi lỡ mắc bệnh nhé!

Tiểu đường tuýp 2:

Thường thì bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất sau khi sinh con, nhưng biến chứng mà nó để lại chính là khả năng cao mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong tương lai. Tuy nhiên, việc lựa chọn lối sống lành mạnh như ăn thức ăn lành mạnh và tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Nhiễm trùng đường tiểu:

Đây cũng là một biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ đối với các mẹ bầu và khả năng mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu cao gấp 2 lần so với những phụ nữ mang thai khác. Điều này có thể do lượng đường dư thừa trong nước tiểu khá cao.

Tiểu đường thai kỳ: Biến chứng nguy hiểm và cách chữa trị
Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các biến chứng khác nhau

Điều trị tiểu đường thai kỳ như thế nào sau khi được chuẩn đoán? 

Sau khi được bác sĩ chuẩn đoán về bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn không cần quá lo lắng vì bác sĩ chắc chắn sẽ hướng dẫn cho bạn những điều cần phải làm để điều trị bệnh. Cách tốt nhất để chữa bệnh tiểu đường thai kỳ này chính là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp kiểm soát các triệu chứng cũng như ngăn ngừa biến chứng mà không cần dùng thuốc.

Một chế độ ăn uống lành mạnh chính là thành phần protein, carbohydrate và chất béo luôn vừa phải và ăn theo một liệu trình hợp lý. Bạn có biết là nếu có quá nhiều carbohydrat cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Cách điều trị đái tháo đường thai kỳ rất đơn giản và cần sự kiên trì của bạn:

– Ăn vừa đủ protein mỗi bữa ăn;

– Bổ sung thêm trái cây (một lượng phù hợp) và rau quả vào chế độ ăn uống hằng ngày;

– Khoảng nửa lượng calo của bạn nên đến từ các thực phẩm chứa carbohydrat;

– Có khoảng 35% chất béo trong mỗi bữa ăn của bạn;

– Hạn chế tối đa các thực phẩm đã được chế biến sẵn;

– Kiểm tra lượng đường huyết của bạn thường xuyên cứ 4 ngày 1 lần hoặc 1 tuần/1 lần;

– Tập thể dục giống như một thói quen tốt mỗi ngày, vừa có lợi cho sức khỏe vừa kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ;

– Nếu cần thiết phải dùng thuốc thì phải làm theo hướng dẫn, lời khuyên của bác sĩ thật kỹ để tránh những hậu quả không mong muốn.

Tiểu đường thai kỳ: Biến chứng nguy hiểm và cách chữa trị
duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp kiểm soát các triệu chứng cũng như ngăn ngừa biến chứng mà không cần dùng thuốc

Chăm sóc, điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ được xem như là một nỗ lực rất khó đối với mẹ bầu cũng như gia đình của người bệnh. Tuy nhiên, hãy cố gắng kiên trì thực hiện những phương pháp chữa bệnh để tránh biến chứng sau này cho cả mẹ và bé.

Chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân bị tiểu đường thai kỳ

Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe. Chọn thức ăn giàu chất xơ và ít chất béo và calo. Tập trung vào các loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Cố gắng đa dạng thực phẩm để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình mà không ảnh hưởng đến hương vị hoặc dinh dưỡng.

Chất dinh dưỡng

Nhắm vào các bữa ăn của bạn xung quanh protein. Bao gồm nhiều thực phẩm tươi sống và hạn chế lượng carbohydrate và thực phẩm chế biến của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, chỉ 40% đến 50% lượng calo hàng ngày của bạn nên đến từ carbohydrates. Cố gắng lấy 20% đến 25% lượng calo của bạn từ protein. Không quá 25%-35% calo của bạn nên đến từ chất béo. Ví dụ, mỗi bữa ăn phải là 25%protein, 25 %tinh bột, và 50% thực phẩm không tinh bột, chẳng hạn như rau hoặc salad.

Đây là những hướng dẫn chế độ ăn uống tổng quát cho bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng của bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn một kế hoạch bữa ăn được cá nhân hóa và các khuyến nghị cụ thể khác.

Tiểu đường thai kỳ: Biến chứng nguy hiểm và cách chữa trị
Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe. Chọn thức ăn giàu chất xơ và ít chất béo và calo

Đồ ăn nhẹ và bữa ăn

Dưới đây là một vài lựa chọn lành mạnh cho đồ ăn nhẹ và bữa ăn nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ:

– Rau sống hoặc rau được ướp lạnh, đặc biệt là rau được hấp

– Trứng hoặc lòng trắng trứng

– Bột yến mạch nấu với quả mọng

– Trái cây tươi

– Cá nướng

– Sữa chua không đường

Ngoài ra, có thể thử làm các loại sinh tố từ rau và trái cây phù hợp cho người tiểu đường để khẩu phần ăn thêm phong phú.

Trái cây

Bạn vẫn có thể ăn trái cây nếu bạn bị bệnh tiểu đường. Bạn sẽ chỉ cần theo dõi lượng thức ăn bạn đang ăn. Bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng của bạn có thể hướng dẫn bạn cách đếm lượng carbohydrate để đảm bảo bạn không tiêu thụ quá nhiều đường. Nên hãy bổ sung trái cây để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác nhé!

Tiểu đường thai kỳ: Biến chứng nguy hiểm và cách chữa trị
Nên hãy bổ sung trái cây để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác nhé

Vừa rồi Kienthucdinhduong đã cùng bạn tìm hiểu về bệnh tiểu đường thai kỳ và cách chữa trị. Hi vọng với những gì vừa cùng chia sẻ thì bạn sẽ không còn quá lo lắng khi phát hiện mình bị tiểu đường thai kỳ, đồng thời cũng cho bạn biết những nguy cơ có thể xảy ra và cách phòng tránh. Đừng quá lo lắng và cũng đừng quá lơ là với bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?