Ăn gì bổ máu: 11 món ăn những người thiếu máu nên biết 5/5 (8)

NỘI DUNG

  • 1. Canh gan gà và lá dâu non
    • Nguyên liệu:
    • Cách làm
  • 2. Gan heo nấu với táo đỏ
    •  Nguyên liệu
    • Cách làm
  • 3. Cháo gan heo nấu đậu xanh
    • Nguyên liệu
    • Cách nấu
  • 4. Canh gà, nấm và cà rốt
    • Cách làm
  • 5. Các món rau xanh
  • 6. Các món ăn chế biến từ trứng
  • 7. Thịt bò xào hoặc thịt bò hấp
  • 8. Những món ăn từ hải sản
    • Nguyên liệu:
    • Cách làm:
  • 9. Nước ép củ cải đường
    • Nguyên liệu:
    • Cách làm:
  • 10. Sinh tố các loại quả họ cam, quít
    • Nguyên liệu:
    • Cách làm:
  • 11. Nho khô

Thiếu máu là do chế độ ăn uống không hợp lý, đặc biệt là thiết sắt dẫn tới thiếu máu. Ngoài ra, thiếu máu do mất máu mãn tính hoặc cơ thể bị suy nhược. Khi bị thiếu máu bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để khắc phục tình trạng này. Ăn gì bổ máu? Tham khảo ngay 11 món ăn dưới đây để bổ sung vào thực đơn cho người thiếu máu nhé.

1. Canh gan gà và lá dâu non

Nguyên liệu:

  • 100g gan gà
  • 50g lá dâu non
  • Gia vị: mắn, muối, bột ngọt

Cách làm

  • Gan gà rửa sạch, thái nhỏ và ướt gia vị đầy đủ
  • Lá dâu rửa sạch và để ráo
  • Sau đó, nấu gan gà với lượng nước vừa đủ. Sau khi chín thì cho lá dâu vào và đun sôi là dùng được. Nêm gia vị vừa miệng và ăn lúc nóng.
Gan gà nấu với lá dâu non rất tốt cho người thiếu máu

2. Gan heo nấu với táo đỏ

 Nguyên liệu

  • 60g gan heo
  • 10 trái táo đỏ
  • 20g khoai mài

Cách làm

  • Gan heo rửa sạch và cắt miếng ướp với gia vị trong khoảng 10-15 phút
  • Táo đỏ và củ mài rửa sạch để ráo
  • Đem tất cả cho vào chén/bát sành đun cách thủy trong 3 giờ sau đó nêm gia vị vừa ăn. Có thể dùng với cơm hoặc ăn lúc đói.
Táo đỏ không thể thiếu trong món ăn nấu với gan heo

3. Cháo gan heo nấu đậu xanh

Nguyên liệu

  • 100g heo
  • 60g đậu xanh
  • 100g gạo

Cách nấu

  • Dùng gan heo tươi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ướp gia vị
  • Đậu xanh và gạo vo sạch
  • Sau đó cho đậu xanh và gạo với lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Ninh cho tới khi gạo và đậu xanh nhừ sau đó cho gan heo vào đun sôi, chín và nêm gia vị là có thể dùng được.

Trong gan heo có nhiều vitamin A, vitamin B12 do vậy rất tốt cho người thiếu máu. Bởi vậy bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon với loại thực phẩm này để thay đổi bữa.

Gan heo rất tốt cho người thiếu máu

Chú ý: không nên ăn chung những thực phẩm có hàm lượng sắt cao, đặc biệt là gan heo với những thực phẩm có vị chua như: mương tươi,  cải bó xôi, rau rền, trà đậm…để tránh tạo thành chất muối khó phân giải, làm trở ngại cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

4. Canh gà, nấm và cà rốt

Món canh gà, nấm và cà rốt có tác dụng bổ huyết, an thần. Nếu bạn đang bị thiếu máu, hãy thử ngày món canh này nhé. Để nấu được món này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500 g thịt gà nạc
  • 10g mộc nhĩ
  • 5g nấm hương
  • 100g cà rốt

Cách làm

  • Thịt gà luộc chín và xé tới
  • Mộc nhĩ ngâm, rửa sạch và cắt nhỏ
  • Nấm hương, cà rốt rửa sạch và thái sợi
  • Dùng nước luộc gà rồi cho tất cả các loại rau, củ vào nồi đun chín và nêm gia vị. Bạn có thể cho thêm một quả trứng, hạt tiêu và dùng trong bữa cơm, ăn khi còn nóng.
Canh nấm, gà, cà rốt

5. Các món rau xanh

Rau xanh là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của những người thiếu máu. Bởi các loại rau có màu xanh đậm chứa một lượng vitamin A,C,K, Folate lớn. Nên ăn những loại sau như: bông cải xanh, rau bina giúp cung cấp chất sắt non-heme cho cơ thể.

Các món rau xanh cũng tốt cho máu

6. Các món ăn chế biến từ trứng

Ăn gì bổ máu? Bạn đừng quên những món ăn chế biến từ trứng nhé. Bởi chúng cung cấp nhiều protein, khoáng chất, sắt và vitamin cần thiết cho người thiếu máu. Trứng cũng là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, bạn có thể ăn trứng luộc, trứng chiên, trứng ốp…để thay đổi cho khỏi nhàm chán.

Đừng quên những món ăn từ trứng

7. Thịt bò xào hoặc thịt bò hấp

Nếu bạn hoặc người thân bị thiếu máu, hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày với 100g thịt bò, cùng với gia vị như: hành, tỏi, dầu ăn, cà chua là có thể thưởng thức món thịt bò hấp dẫn.

Thịt bò là thực phẩm không thể thiếu

Thịt bò rửa sạch, thái mỏng và ướp gia vị vừa đủ. Sau đó đổ dầu ăn vào chảo rồi cho hành, tỏi phi thơm rồi cho thịt bò vào. Xào thịt trong lửa to và vừa chín tới.

Đối với món thịt bò hấp, bạn có thể sử dụng thịt bò đã ướp gia vị, thêm một quả cà chua và cho vào nồi hấp cách thủy để ăn cùng với cơm.

Thịt bò cung cấp nhiề kẽm, photpho, vitamin B, protein cần thiết giúp khắc phục tình trạng thiếu máu, suy nhược cơ thể.

8. Những món ăn từ hải sản

Những món ăn như: sò hấp, tôm, cua, ghẹ hấp…rất tốt cho những người thiếu máu. Trong hải sản cung cấp nhiều lượng sắt và có nhiều vitamin B12.

Những món ăn từ hải sản cũng cung cấp nhiều sắt và vitamin

Vitamin B12 rất cần thiết cho việc tạo DNA –  vật liệu di truyền trong tế bào, có tác dụng giữ gìn tình trạng khỏe mạnh của các tế bào thần kinh và hồng cầu. Vitamin B12 thường dùng để nhiều bệnh về máu như: thiếu máu ác tính hoặc bệnh thiếu máu sau khi cắt dạ dày…

Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 trong thời gian dàu sẽ dẫn tới bị rối loạn tự miễn, hệ miễn dịch sẽ tấn công cả những tế bào khỏe mạnh trong niêm mạc dạ dày. Bởi vậy, khi bị thiếu máu bạn đừng quên ăn những món ăn được chế biến từ hải sản nhé.

Giới thiệu món sò huyết hấp bia thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 500 g sò huyết
  • Bia

Cách làm:

  • Sò huyết rửa sạch, để ráo
  • Cho bia vào nồi hấp, khi bia sôi thì bỏ sò vào và đậy vung. Chờ tới khi sò chín có thể bắt ra.

9. Nước ép củ cải đường

Ăn gì bổ máu? Ngoài những món ăn trên bạn đừng quên bổ sung những nước ép của rau, củ, quả tốt cho máu nhé.

Nước ép củ cải đường là một trong những loại nước ép không thể thiếu trong thực đơn của những người thiếu máu.

Nước ép củ cải đường

Nguyên liệu:

  • Củ cải đường
  • Đường trắng
  • Ly thủy tinh
  • Máy say sinh tố

Cách làm:

Củ cải rửa sạch, cắt lát ngâm vào nước muối khoảng 5-10 phút. Sau đó cho vào máy say sinh tố để say nhuyễn. Sau đó, lọc qua màng lọc để lấy nước.

Cho thêm chút đường trắng vào quấy đều là có thể dùng được.

10. Sinh tố các loại quả họ cam, quít

Các loại quả họ cam, quýt chứa nhiều vitamin C giúp hấp thu sắt tốt, đồng thời giúp cho quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn trong cơ thể. Đây là các loại trái cây không thể thiế trong chế độ ăn cho người thiếu máu.

Chế biến những thức uống từ trái cây họ cam quýt cũng tốt cho người thiếu máu

Nguyên liệu:

  • 2 quả cam tươi
  • 1 hộp sữa chua
  • 100ml sữa tươi
  • 2 thìa sữa đặc
  • Đá say

Cách làm:

1 quả cam vắt nước, quả còn lại bóc múi, bỏ xơ và hạt lấy tép cam.

Sau đó, cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào máy say sinh tố và xay nhuyễn. Thế là bạn đã có cốc sinh tố nước cam tươi ngon và bổ dưỡng, thích hợp bổ sung vào thực đơn cho người thiếu máu.

11. Nho khô

Nho khô là một trong loại thực phẩm cho người thiếu máu tuyệt vời, bởi chúng có nhiều sắt. Bên cạnh đó, trong nho khô còn có hợp chất kiềm có tác dụng lọc sạch và thải nhiều loại độc tố ra khỏi cơ thể.

Nho khô rất tốt cho cơ thể

Ăn gì bổ máu? Trên đây là những gợi ý về món ăn tốt cho người bổ máu bạn không nên bỏ qua. Tham khảo để thay đổi thực đơn hàng ngày bạn nhé.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?