Ăn ổi có tác dụng gì với sức khỏe?

0
123

Ăn ổi có tác dụng gì luôn là một câu hỏi cũng như lo lắng của rất nhiều người cũng như giá trị dinh dưỡng của nó rất dồi dào nhưng cũng ít ai biết đến.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong ổi

Theo các nhà nghiên cứu thì hàm lượng dinh dưỡng trong ổi rất cao như chứa rất ít các chất béo bão hòa, natri, và cholesterol nhưng trong ổi lại có rất nhiều chất xơ, vitamin A, C, Kali, kẽm và manggan … Chính vì vậy khi ăn ổi bạn sẽ có được một vóc dáng và đẹp nhất.

Bên cạnh đó, ổi còn có một số tác dụng chữa bệnh rất tốt trong cơ thể từ các chất dinh dưỡng và viamin trên.

Ổi tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Trong ổi có rất nhiều vitamin C và hàm lượng đo được cao hơn gấp 4 lần các hàm lượng Vitamin có trong cam, với công dụng này, ổi có thể giúp cho cơ thể tăng thêm hệ miễn dịch, làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn, trị được cảm cúm, ho, cảm lạnh, dọn dẹp các hệ thống hô hấp và ngăn ngừa các tình trạng xâm nhập của virus siêu vi.

Ổi làm đẹp da và chống tình trạng bị lão hóa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng làm đẹp thì khi chúng ta ăn cả vỏ ổi và phần bên trọng khi rửa sạch thì sẽ hấp thu được lượng vitamin C cao hơn vì lượng Vitamin C có rất nhiều trong quả ổi. Bên cạnh đó, ổi còn giúp cho cơ thể sản sinh ra nhiều collagen, đây là một hoạt chất rất tốt cho sự phát triển cũng như duy trì xương, khớp, sụn cũng như cho cấu trúc da luôn được ổn định.

Ổi giúp làm đẹp da và chống lão hoá
Ổi giúp làm đẹp da và chống lão hoá

Ngoài ra, vitamin C có trong ổi có tác dụng làm lành da, có thể chống oxy hóa rất tốt, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cho da cũng như phòng ngừa các căn bệnh có thể lây nhiễm từ bên ngoài.

Ổi có thể cải thiện các chức năng của nội tiết

Trong ổi có một hàm lượng đồng cao nên có thể hỗ trợ cho người ăn  sản xuất và có thể hấp thụ các lượng hoocmon cho cơ thể, bên cạnh đó, ổi còn giúp cải thiện các chức năng nội tiết khác nhất là tuyến giáp vì đây là nơi chuyển hóa các nguồn thức ăn và các nguồn năng lượng khác.

Ổi làm giúp cải thiện huyết cao 

Những nhà nghiên cứu y học đã cho thấy các loại thực phẩm không có lượng chất xơ thì dễ mang đến bệnh cao huyết áp cho mọi người nhất là các những người lớn tuổi cũng như các thực phẩm ít chất xơ để chuyển hóa thành đường. Tuy nhiên ở trong ổi se có nhiều chất xơ hơn cũng như lượng đường rất thấp nên có thể cải thiện được các chỉ số huyết áp cũng những loại bỏ hàm lượng cholesterol xấu có trong máu và các bệnh về tim mạch cũng được cải thiện.

Nhưng để phát huy được tốt công dụng của ổi cho huyết áp cũng như lượng đường huyết thì bạn cũng nên loại bỏ hột khi ăn để không bị khó tiêu, phần còn lại có thể ép thành nước để uống.

Ổi cải thiện huyết áp cap
Ổi cải thiện huyết áp cap

Ổi có giúp cơ thể giảm cân

Nếu các chị em đang tìm kiếm cho mình một phương pháp giảm cân từ thiên nhiên thì có thể sử dụng ổi hằng ngày, đặc biệt là ổi ruột đỏ , vì bên trong có chất lycopene cao hơn trong trái cà chua nên có tác dụng chữa bệnh mỡ trong máu hoặc các chứng bệnh khác liên quan đến béo phì hoặc những người đang mắc bệnh tiểu đường ở cấp một và giảm được các nguy cơ khác dẫn đến bệnh tim.

Điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn với ổi

Các nhà nghiên cứu đến từ Hàn Quốc đã chứng minh được các ưu điểm khi chữa trị bệnh tiểu đường với ổi.Trong quả ổi có nhiều hoạt chất có thể ức chế được men protein tyrosine hosphatase 1B có thể chữa trị được các bệnh nhân đang bị mắc bệnh tiểu đường loại hai.

Bên cạnh đó, trong ổi còn có chứa một hàm lượng chất xơ cao gồm hòa tan và không hòa tan nên có thể giúp cho người bệnh tiểu đường có thể hạ đường huyết một cách an toàn nhất. Tuy nhiên những người bệnh tiểu đường không nên ăn cả vỏ bên ngoài vì sẽ không tốt cho lượng đường có trong máu của bạn, nếu bạn muốn sử dụng ổi để cải thiện bệnh tiểu đường hãy bỏ vỏ trước khi sử dụng.

Ổi có thể điều trị ung thư rất hiệu quả

Các nhà khoa học đã chứng minh về nước ép ổi có thể mang lại tác dụng chống được ung thư cũng như đã được sử dụng trên động vật và cho thấy rằng ổi có thể ngăn chặn được sự phát triển của ung thư. Vì trong ổi có chứa rất nhiều hàm lượng có thể chống được oxy hóa và các gốc tự do làm tổn thương cho những tế bào cũng như dẫn đến tình trạng bị ung thư.

Một nghiên cứu khác đã cho thấy được lá ổi và trái ổi có thể điều trị ung thư tốt gấp 4 lần các loại thuốc điều trị ung thư khác. Tuy nhiên, việc chiết xuất các dưỡng chất để chống và trị bệnh ung thư trong ổi vẫn còn trong quá trình nghiên cứu để cho ra sản phẩm tốt nhất.

Ăn ổi còn có tác dụng điều trị ung thư
Ăn ổi còn có tác dụng điều trị ung thư

Những lưu ý khi sử dụng ổi để có tác dụng tốt nhất

Khi ổi chưa chín hoặc còn non sẽ có vị chát rất nhiều, và điều này sẽ dễ làm cho những người đang mắc bệnh về dạ dày hay mắc các chứng bệnh về táo bón sẽ càng bị nặng thêm. Ngoài ra, người đau dạ dày, bệnh trĩ thì không được ăn luôn cả phần hạt ổi vì hạt ổi rất khó bị nhai nát chính vì vậy sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu hơn.

Những người đang trong tình trạng bị suy nhược thì nên sử dụng ổi khi đã được xay nhuyễn và ép thành nước vì sẽ dễ dàng hấp thụ hơn. Trong vỏ ổi có rất nhiều vitamin C rất tốt cho da tuy nhiên nếu bạn đang mắc các chứng bệnh tiểu đường thì không nên sử dụng cả vỏ ổi và trước khi sử dụng cần gọt bỏ vỏ.

Trên đây là những tác dụng mà khi chúng ta sử dụng ổi, hãy bổ sung loại trái cây này vào thực đơn hàng tuần của mỗi người để có được sức khỏe tốt nhất.