Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hợp lí tốt cho mẹ và thai nhi

NỘI DUNG

  • Để có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hợp lí thì cần ăn những thức ăn gì?
  • Các chất cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu
  • Các thực phẩm cần tránh để có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khỏe mạnh
  • Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để giúp tránh khỏi chứng bệnh táo bón

Trong suốt giai đoạn mang thai, các bà bầu thường hay suy nghĩ làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hợp lí, bởi đó chính là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ khỏe mạnh và đầy đủ dưỡng chất, thai nhi cũng sẽ được hấp thu chất dinh dưỡng từ mẹ để có thể phát triển đầy đủ và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Để có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hợp lí thì cần ăn những thức ăn gì?

Khi bắt đầu mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có những biến đổi để chuẩn bị cho sự ra đời của đứa con bé bỏng của mình. Vì thế bà bầu cần chọn cho mình những loại thực phẩm một cách kĩ càng và chú ý hơn trong việc lựa chọn thức ăn hàng ngày. Hãy chọn cho mình những thực phẩm tươi, nhiều rau và trái cây để giúp cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết để tốt cho mẹ và con

Để có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu lành mạnh, các mẹ nên chú ý bổ sung cho mình 4 nhóm thực phẩm sau đây:

  • Nhóm chất bột: Nhóm chất bột có trong các loại thực phẩm như gạo, mì, ngô, khoai,…
  • Nhóm chất đạm: Có trong thịt, trứng, cá, tôm, cua và đậu đỗ,…
  • Nhóm chất béo: Bao gồm dầu, mỡ, vừng, lạc,…
  • Nhóm vitamin, chất xơ và chất khoáng: Các loại rau có màu xanh và các loại quả chín,…

Không ăn các loại thức ăn chưa được chế biến và nấu chín hoặc chứa quá nhiều gia vị.

Các chất cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Các bà bầu cần đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và dưỡng chất sau đây để có thể tốt cho cả mẹ và thai nhi:

  • Vitamin A, B, C, D , E, K: Tất cả các loại vitamin này đều rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của tahi nhi lẫn dưỡng chất cho bà bầu. Cần bổ sung các chất này bằng các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên mỗi ngày.
  • Canxi: Canxi rất cần thiết cho sự phát triển xương, các bà bầu cần bổ sung thêm lượng canxi trong các loại thực phẩm như trứng, sữa, váng sữa và sữa chua,…
  • Axit folic: Chất này có vai trò rất quan trọng giúp hỗ trợ và phát triển hệ thần kinh ở thai nhi, có trong các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, đậu,…
  • Omega 3: Omega 3 là một dưỡng chất không thể thiếu trong giai đoạn thai kỳ, chất này có nhiều trong các loại dầu ăn, dầu ô liu và mỡ cá,…
  • Protein và chất đạm: Có trong các loại thực phẩm như cá, gà, thịt, trứng, đậu giúp tạo cơ, xương và hỗ trợ tăng cường lượng máu trong cơ thể.
  • Sắt: Sắt góp phần quan trọng trong quá trình tạo máu và vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng gà, thịt bò, các loại rau củ quả và gan lợn gà,…
  • Kẽm: Kẽm là chất cần thiết cho sự phát triển của bé trước và sau khi sinh. Cần bổ sung kẽm qua các loại thực phẩm cá, hải sản, thịt lợn, thịt gia cầm và sữa.
  • I- ốt: Cần bổ sung thêm I- ốt để thai nhi có thể phát triển não bộ một cách hoàn thiện.
  • Nước: Nước là chất cần thiết, quan trọng không thể thiếu để giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi nhày hoặc nước trái cây để có thể tăng cường dưỡng chất và ngăn ngừa chứng táo bón thường gặp ở các bà bầu.
Các loại thực phẩm giàu dưỡng chất cần thiết cho bà bầu

Các thực phẩm cần tránh để có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khỏe mạnh

Có một số loại thực phẩm ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu, bà bầu cần tuyệt đối tránh xa và không nên ăn trong suốt quá trình mang thai.

Ngoài các chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần bổ sung như các loại thực phẩm nói trên thì bà bầu cũng nên tránh các loại thực phẩm sau đây để có thể tốt cho mẹ lẫn con trong giai đoạn thai kỳ:

  • Không ăn các loại đồ ăn sống hoặc chưa được chế biến kỹ và các loại thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, gỏi hoặc các thức ăn đã để lâu ngày và các loại sữa chưa được tiệt trùng.
  • Hạn chế ăn các thức ăn có hàm lượng thủy ngân ở mức độ cao như cá mập, cá kiếm và cá ngừ. Bên cạnh đó, cá hồi là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ vì trong cá hồi chứa hàm lượng thủy ngân tương đối thấp.
  • Không dùng thức uống có cồn và caffein, bia, rượu: Những chất này gây tổn hại cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ, café và trà sẽ làm cho các bà bầu phải đi tiểu thường xuyên. Nước ngọt và đồ uống có gas sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
  • Tránh xa thuốc lá: Thuốc lá là một chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi ngay cả khi hít phải khói thuốc lá. Thuốc lá sẽ làm chậm sự phát triển ở thai nhi, gây nguy cơ sinh non thậm chí là sẩy thai ở mức độ cao. Cần tránh xa những nơi có nhiều khói thuốc lá.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để giúp tránh khỏi chứng bệnh táo bón

Trong quá trình mang thai, chứng táo bón rất thường hay xảy ra ở các bà bầu, làm cho bà bầu có cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, chỉ cần bổ sung một hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu có trong các loại rau xanh, củ, quả thì tình trạng này sẽ biến mất. Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứa rất nhiều chất xơ và các vitamin bổ dưỡng. Khi bổ sung vào bữa ăn các loại thực phẩm rau xanh sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể và tinh thần thoải mái.

Rau xanh và trái cây giúp ngăn ngừa chứng táo bón

Chế dộ dinh dưỡng cho bà bầu là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trước và sau khi sinh. Hãy bổ sung cho mình một nguồn dưỡng chất cần thiết để có thể khỏe cho mẹ và tốt cho bé.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?