Có thể bạn chưa biết tác dụng của khoai lang là gì?

Khoai lang ruột tím là một loại khoai được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể

NỘI DUNG

  • Các loại khoai lang được nhiều người ưu chuộng
    • Khoai lang mật
    • Khoai lang ruột tím
    • Khoai lang ruột trắng
    • Khoai lang ruột vàng
  • Tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe
    • Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường là tác dụng của khoai lang
    • Tác dụng của khoai lang đối với bệnh huyết áp và tim mạch
    • Tác dụng của khoai lang là giảm khả năng mắc bệnh ung thư
    • Tác dụng của khoai lang trong chế độ ăn uống hàng ngày cho người muốn giảm cân
    • Tác dụng của khoai lang đối với người lớn tuổi trong phòng ngừa viêm khớp

Khoai lang là một loại củ không mấy xa lạ với người Việt Nam , như câu nói ” Khoái ăn sáng thì sáng ăn khoai”. Vị ngọt của khoai lang không hề làm tăng đường huyết hay tăng cân nên thật sự rất tốt cho sức khỏe của con người. Vậy có thể bạn chưa biết tác dụng của khoai lang là gì phải không? hãy cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu xem các tác dụng của khoai lang nhé!

Các loại khoai lang được nhiều người ưu chuộng

Có nhiều loại khoai lang được trồng ở Việt Nam và thu hoạch quanh năm mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân cũng như sức khỏe của người sử dụng.

Khoai lang mật

Khoai lang mật có giá trị dinh dưỡng cao và khó trồng nên thuộc vào dạng thực phẩm quý

Đây là loại khoai lang có chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng nhất, nhưng khi củ vừa đào lên và đem đi chế biến liền sẽ không sử dụng được hết dinh dưỡng của nó. Vì vậy, muốn nhận được đầy đủ tác dụng của khoai lang mật thì sau khi thu hoạch phải để cho khoai lang mật héo đi thì lượng mật đường mới dồi dào rồi hãy sử dụng khoai để thay thế cho các món ăn cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, khoai này có giá trị dinh dưỡng rất cao và rất khó trồng nên khoai lang mật được xem như là một loại củ quý hiếm.

Khoai lang ruột tím

Khoai lang ruột tím là một loại khoai được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể

Khoai lang ruột tím là một loại khoai được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi nó chứa nhiều dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể. Do trong khoai lang tím có chứa thành phần anthocyanin( là hợp chất hữu cơ tan trong nước, tốt cho sức khỏe con người và chứa nhiều trong trái cây, rau củ) có thể ngăn ngừa cơn đau tim và ngăn ngừa sự hình thành cục máu tụ trong cơ thể.

Khoai lang ruột trắng

Khoai lang ruột trắng thường được trồng nhiều ở các vùng đồi núi, có nhiều chất xơ và có lượng đường khá ít. Tác dụng của khoai lang ruột trắng chính là kiểm soát lượng đường trong máu và an toàn cho người bệnh tiểu đường.

Khoai lang ruột trắng có hàm lượng đường ít nên an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường

Khoai lang ruột vàng

Ngoài các loại khoai trên, còn có khoai lan ruột vàng cũng được nhiều người ưa chuộng. Do khoai lang ruột vàng chứa nhiều vitamin A và các dưỡng chất phù hợp cho người mắc bệnh béo phì hay tim mạch. VỊ ngon ngọt dễ ăn dễ chế biến nên khoai được mọi người yêu thích.

Tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe

Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường là tác dụng của khoai lang

Mặc dù trong khoai lang có vị ngọt và chứa đường, nhưng không hề gây tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Hàm lượng đường tự nhiên trong khoai lang sẽ được thấm vào máu, và cùng với thành phần carotenoics giúp cân bằng lượng đường huyết và tăng năng lượng cho cơ thể.

Tác dụng của khoai lang là an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường

Ngoài ra, khoai lang là nguồn cung cấp nhiều chất xơ, hỗ trợ rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường giúp làm giảm lượng đường huyết và kiểm soát được lượng đường vào cơ thể.

Tác dụng của khoai lang đối với bệnh huyết áp và tim mạch

Hàm lượng vitamin B6 trong khoai lang có tác dụng làm giảm homocysteine (homocysteine có trong cơ thể và liên quan đến cách bệnh về tim mạch), nếu như không làm giảm được nồng độ homocysteine trong cơ thể có thể dẫn đến hiện tượng xơ vữa động mạch, tai biến và nhồi máu cơ tim.

Tác dụng của khoai lang đối với bệnh huyết áp và tim mạch

Một tác dụng của khoai lang nữa chính là giúp hạ huyết áp. Để hạ huyết áp cần phải cung cấp đầy đủ kali cho cơ thể và khoai lang chính là loại thực phẩm cung cấp kali dễ dàng nhất. Ngoài ra, kali còn có khả năng đảm bảo sự co thắt của cơ, giảm sưng và viêm cũng như các chức năng của thận.

Tác dụng của khoai lang là giảm khả năng mắc bệnh ung thư

Khoai lang chính là một loại thực phẩm chứa nhiều protein, và thành phần protein trong khoai lang có thể giúp ức chế bệnh ung thư ruột kết và trực tràng một cách hiệu quả. Lượng protein này giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư. Theo những nghiên cứu cho rằng, khoai lang ruột tím là giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư ở ruột già.

Tác dụng của khoai lang là giảm khả năng mắc bệnh ung thư

Bên cạnh đó, tác dụng của khoai lang còn hiệu quả đối với việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Khoa học đã chứng minh khoai lang có chứa các Protein làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Ngoài ra khoai lang còn có nồng độ chất chống viêm, chống oxy hóa cao hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

Tác dụng của khoai lang trong chế độ ăn uống hàng ngày cho người muốn giảm cân

Nếu chưa tìm hiểu, người giảm cân sẽ bỏ qua loại thực phẩm giảm cân số 1 này vì nghĩ khoai lang có quá nhiều tinh bột và năng lượng. Tuy nhiên, năng lượng trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 1/2 so với cơm và 1/3 so với khoai tây, đồng thời chứa các chất ngăn ngừa sự hình thành chất béo. Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, chất xơ, các vitamin A, C và các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tác dụng của khoai lang đối với người giảm cân như một loại thực phẩm “vàng” giúp cơ thể thon gọn, săn chắc trong thời gian ngắn.

Tác dụng của khoai lang trong chế độ ăn uống hàng ngày cho người muốn giảm cân

Cần chú ý tránh sử dụng khoai lang chiên, xào,… vì có thể khiến hệ tiêu hóa khó tiêu, tích mỡ trong cơ thể. Đồng thời không nên luộc, hấp quá chín vì sẽ làm mất đi dinh dưỡng sẵn có của khoai lang.

Tác dụng của khoai lang đối với người lớn tuổi trong phòng ngừa viêm khớp

Khoai lang có chứa beta cryptoxanthin có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mãn tính như viêm khớp, thấp khớp. Giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung beta cryptoxanthin giúp giảm 50% tỷ lệ phát triển của bệnh viêm khớp. Ngoài ra vitamin C trong khoai lang còn giúp duy trì collagen, tăng cường sức đề kháng của cơ thể phòng chống các tác động thay đổi của môi trường bên ngoài.

Tác dụng của khoai lang đối với người lớn tuổi trong phòng ngừa viêm khớp

Như vậy, một loại thực phẩm phổ biến, dễ chế biến và sử dụng như khoai lang mang lại những tác dụng vô cùng “bất ngờ” mà chúng ta chưa biết đến. Hi vọng kienthucdinhduong đã cung cấp các kiến thức bổ ích về tác dụng của khoai lang đến người sử dụng.

 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?