Danh sách 15 thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi 5/5 (1)

Trong giai đoạn mang thai, các chị em nên thường xuyên và liên tục bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua đường thực phẩm để cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Cùng đến với danh sách 15 thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi trong phần dưới đây.

Trong quá trình mang thai, nhiều phụ nữ thường có thói quen ăn kiêng hoặc nhịn ăn vì tâm lý lo sợ sẽ lên cân sau sinh. Điều này vừa gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, vừa làm tăng nguy cơ sinh non lên gấp nhiều lần hơn.  

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn đọc danh sách 15 thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi. Đồng thời, góp phần giúp các bà bầu có được chế độ ăn hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe của bản thân và em bé mà không gây nên tình trạng thừa cần quá mức sau sinh.

Danh sách 15 thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi

1. Chuối –  thực phẩm tốt cho bà bầu trong những tháng đầu mang thai

Chuối là thực phẩm hoàn hảo ở những tháng đầu tiên của thai kỳ

Nếu bạn đang trong những tháng đầu mang thai, muốn bổ sung chất dinh dưỡng nhưng lại phải khổ sở vì chứng ốm nghén thì chuối sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Ăn chuối thường xuyên trong giai đoạn đầu tiên sẽ giúp các mẹ bầu giảm thiểu tình trạng ốm nghén, buồn nôn gây ra bởi những hormone tiết tố. Đồng thời, thực phẩm tốt cho bà bầu này giúp mẹ bầu bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ hơn.

2. Các loại đậu – giàu chất xơ, chống táo bón cho mẹ bầu

Các loại đậu như đậu hà lan, đậu đỏ,… giúp chống táo bón cho mẹ bầu

Trong thời gian mang thai, táo bón được xem là một chứng bệnh mà nhiều mẹ bầu thường mắc phải. Với nguồn protein cùng chất xơ bổ dưỡng, mẹ bầu sẽ hạn chế được phần nào tình trạng táo bón. Đồng thời, bổ sung chất dinh dưỡng cho con.

3. Rau bina – Thực phẩm tốt hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ

Những tháng đầu tiên trong thai kì, người mẹ thường băn khoăn không biết nên sử dụng thực phẩm như thế nào để bổ sung dinh dưỡng cho con mình. Nếu các mẹ vừa muốn bé khỏe, lại vừa thích giữ dáng thì rau bina- thực phẩm tốt cho bà bầu chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu ấy của các mẹ. Nguồn cung folate dồi dào cùng Vitamin và chất khoáng sẽ giúp ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh, giúp hoàn thiện hệ thống não và tủy sống ở trẻ.

Rau bina cung cấp Vitamin, chất khoáng và chất xơ

4. Ớt chuông đỏ – Cung cấp Vitamin C cần thiết cho cả mẹ và bé

Ớt chuông đỏ- thực phẩm tốt cho bà bầu- là loại thực phẩm chứa hàm lượng Vitamin C rất cao, giúp hoàn thiện và phát triển các mô trong cơ thể bé, đồng thời, giúp người mẹ bổ sung lượng Vitamin C cần thiết, qua đó, tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe và tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Ớt chuông đỏ giúp cung cấp lượng Vitamin cần thiết cho thai nhi và mẹ bầu

5. Sữa chua – Nguồn cung cấp Canxi cùng nhiều chất dinh dưỡng khác

Bổ sung canxi là một nhiệm vụ thiết yếu để cả mẹ và bé cùng vượt cạn thành công. Nếu thiếu hụt canxi, bà bầu và thai nhi có thể đối diện với nhiều nguy cơ khác nhau. Để bổ sung canxi một cách đầy đủ và dễ ăn nhất, mẹ bầu nên sử dụng sữa chua hàng ngày. Đồng thời, bên trong sữa chua còn chứa lượng men vi sinh giúp ngăn ngừa chứng táo bón một cách hiệu quả. Đây xứng đáng là thực phẩm tốt cho bà bầu hàng đầu

Sữa chua là nguồn cung cấp canxi rất lớn

6. Trứng – Đóng góp quan trọng trong việc hình thành và phát triển trí não của trẻ

Một trong những loại thực phẩm tốt cho bà bầu sử dụng trong thời kỳ mang thai chính là trứng. Trứng giúp bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết để phát triển trí não cho trẻ. Đồng thời, giúp các mẹ cung cấp lượng Protein để khỏe mạnh và có được thể lực tốt nhất.

Trứng cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển não bộ của thai nhi

7. Bơ – Cung cấp chất béo lành mạnh

Bơ được xem là loại thực phẩm tốt cho bà bầu, tốt cho hệ tim mạch mà các mẹ nên sử dụng. Với một lượng bơ nhất định trong  ngày, các mẹ sẽ bổ sung được chất xơ, Vitamin cùng Omega – 3 cho thai nhi của mình. Nếu các mẹ gặp tình trạng nghén, bơ cũng sẽ là thực phẩm góp phần vào công cuộc đập tan cơn nghén cho các bà mẹ.

Bơ cung cấp chất béo lành mạnh cho sự phát triển của trẻ

8. Đu đủ chín – giảm nhiều triệu chứng không tốt khi mang thai

Trong thai kỳ, người mẹ thường gặp nhiều triệu chứng cực kì khó chịu như ốm nghén, tiêu chảy, ợ nóng,.. đu đủ chín với hàm lượng dinh dưỡng của mình có thể giải quyết một cách tối ưu nhất các triệu chứng ấy. Tuy nhiên, các bà mẹ nên lưu ý không sử dụng đu đủ sống, vì chúng có chứa chất gây co thắt tử cung, sảy thai hoặc sinh non.

Đu đủ chín giúp giảm triệu chứng thai kỳ

9. Các loại hạt – Món ăn vặt bổ dưỡng cho mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, nhiều mẹ bầu thường mệt mỏi và không ăn được nhiều. Điều này khiến cả mẹ và bé đều cùng gặp tình trạng thiếu dinh dưỡng. Lúc này, các mẹ bầu có thể bổ sung nguồn dinh dưỡng thiếu hụt bằng cách sử dụng các loại hạt. Lượng Protein cùng các chất béo lành mạnh trong hạt sẽ đem đến nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất.

Các loại hạt là món ăn vặt bổ ích cho các mẹ

10. Các loại cá – Bổ sung canxi, kẽm, chất béo lành mạnh cho bà bầu và thai nhi

Nhiều bà bầu thường gặp tình trạng dị ứng với cá trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, cá lại được xem là  thực phẩm tốt cho bà bầu hàng đầu để đem đến sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé. Những loại cá như cá hồi, cá ngừ,… đều có chứa lượng kẽm, canxi, chất béo,… để các mẹ tránh được tình trạng chóng mặt, thiếu máu, tê chân khi mang thai, đồng thời, bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Cá hồi là thực phẩm tốt nhất cho mẹ bầu

11. Cà rốt – Nguồn cung cấp Vitamin A tự nhiên

Vitamin A là vi chất cực kì cần thiết cho quá trình mang thai của các mẹ. Để bổ sung Vitamin A, mẹ bầu nên sử dụng cà rốt một cách thường xuyên nhất. Đây cũng là thực phẩm dễ ăn và không gây nghén cho các bà bầu.

Cà rốt bổ sung Vitamin A cho mẹ bầu

12. Rong biển – Ngăn ngừa tình trạng xảy thai

Rong biển là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu, chứa hàm lượng Vitamin A, Canxi, .. lớn, rong biển giúp ngăn chặn các bệnh tim mạch, đồng thời, ngăn ngừa tình trạng sẩy thai ở mẹ bầu.

Rong biển giúp ngăn ngừa tình trạng xảy thai

13. Thịt cừu – Bổ sung chất sắt hiệu quả hơn

Thịt cừu là món ăn chứa nhiều đạm, sắt,.. thích hợp để sử dụng một cách có liều lượng ở các mẹ bầu. Nên bổ sung thịt cừu trong suốt quá trình thai kỳ để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi một cách đầy đủ nhất.

Thịt cừu là món ngon cung cấp chất đạm và sắt cho mẹ bầu

14. Yến sào – Thực phẩm làm đẹp cho các mẹ khi mang thai

Trong quá trình mang thai, nhiều bà bầu thường gặp tình trạng xuống sắc khi làn da trở nên khô ráp, thân hình mập mạp hơn. Yến sào với nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt có thể giúp mẹ bầu luôn tươi trẻ. Đồng thời, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.

Yến sào giúp làm đẹp cho mẹ bầu

15. Nước dừa – Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong những tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu không nên sử dụng nước dừa. Tuy nhiên, vào những tháng giữa và cuối, nước dừa lại là thực phẩm tốt cho bà bầu có khả năng làm tăng hệ thống miễn dịch, bảo vệ mẹ và thai nhi trước những loại bệnh nguy hiểm như cảm cúm, ho,….

Nước dừa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Trên đây là những loại thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi. Hy vọng Kienthucdinhduong sẽ giúp ích cho bạn đọc trong thời gian thai kỳ của mình.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?