Huyết áp cao nên ăn gì để huyết áp luôn ổn định?

0
907

Xã hội bận rộn khiến nhiều người không thể tự điều hòa được thói quen ăn uống, sinh hoạt và vận động của mình, từ đó dẫn đến những căn bệnh lối sống nảy sinh, điển hình trong đó chính là bệnh huyết áp cao. Khi mắc chứng huyết áp cao, ngoài việc phải sử dụng thuốc, thăm khám bác sỹ thường xuyên thì người bệnh còn phải có được một chế độ ăn uống phù hợp với những món ăn làm huyết áp ổn định. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu về những loại thực phẩm tốt cho người bị chứng huyết áp cao. Đồng thời, giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “huyết áp cao nên ăn gì để huyết áp luôn ổn định?”

Huyết áp cao nên ăn gì để huyết áp luôn ổn định?

Khi mắc chứng huyết áp cao, người bệnh thông thường chỉ quan tâm đến việc nên kiêng những món ăn như chất kích thích, mỡ động vật,… Vì vậy, nhiều người thường tỏ ra lúng túng trong việc lựa chọn các món ăn phù hợp cho mình. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một vài loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng cho những người mắc chứng huyết áp cao.

1. Cần tây giúp hạ huyết áp hiệu quả

Cần tây là một trong những loại rau xanh quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam. Ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, cần tây còn được các nhà khoa học đánh giá là có khả năng hạ huyết áp hiệu quả cho những người mắc chứng huyết áp cao. Theo nghiên cứu từ nhiều chuyên gia, nước ép lấy từ rau cần tây có tác dụng trong việc làm giãn mạch, hạ huyết áp và lợi niệu.

Chính vì vậy, bạn nên bổ sung cần tây vào danh sách những món ăn hàng ngày của mình để ổn định huyết áp và duy trì sức khỏe.

2. Rau muống – Thực phẩm thích hợp cho những người bị cao huyết áp kèm theo chứng đau đầu

Rau muống là món ăn rất phổ biến và quen thuộc đối với nhiều người, nhưng ít ai biết được rằng, món rau muống lại có công dụng tốt đối với người mắc chứng cao huyết áp. Là loại rau có chứa nhiều canxi, rau muống có tác dụng duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp, đồng thời, loại bỏ triệu chứng đau đầu trong quá trình mắc bệnh.

Rau muống là loại thực phẩm có công dụng ổn định huyết áp và giảm đau đầu
Rau muống là loại thực phẩm có công dụng ổn định huyết áp và giảm đau đầu

Hãy thường xuyên sử dụng rau muống để ổn định huyết áp và giảm đau đầu một cách hiệu quả nhất.

3. Cải cúc – Món ăn ngon giúp huyết áp của bạn luôn ổn định

Cải cúc không chỉ là một loại thực phẩm có vị thơm ngon đặc trưng mà còn được biết đến như một bài thuốc quý trị nhiều bệnh cho con người. Với lượng acid amin cao cùng tinh dầu, cải cúc là món ăn có thể giúp giảm huyết áp và làm đầu óc của bạn minh mẫn hơn.

Huyết áp cao nên ăn gì

Cải cúc giúp huyết áp của bạn luôn giữ vững ở mức ổn định

Những món ăn từ rau cải cúc khá đơn giản và dễ nấu, bạn có thể chế biến chúng để thành những món ăn khác nhau và thưởng thức.

4. Cà rốt giúp làm mềm thành mạch và ổn định huyết áp

Nhắc đến những thực phẩm cho người bị chứng huyết áp cao, không thể bỏ qua món ăn với cà rốt. Chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng, cà rốt giúp làm mềm thành mạch, ổn định huyết áp và điều chỉnh được rối loạn lipid máu. Nếu bạn bị chứng huyết áp cao kèm theo đau đầu, chóng mặt,… bạn nên sử dụng cà rốt thường xuyên hơn nữa.

Để cà rốt phát huy được hiệu quả của mình, bạn nên dùng chúng dưới dạng tươi. Nước ép cà rốt được xem là sự lựa chọn không tồi cho những bạn bị cao huyết áp, vì chúng vừa có hương vị thơm ngon, dễ uống, vừa chữa bệnh hiệu quả.

5. Cà chua – Thực phẩm phòng chống và chữa trị huyết áp cao

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, cà chua được xem là thực phẩm giàu Vitamin C và có khả năng phòng chống, chữa trị chứng huyết áp cao cực kì hiệu quả, đặc biệt là trong trường hợp có những biến chứng xuất hiện ở phần đáy mắt trong quá trình bị bệnh.

Huyết áp cao nên ăn gì

Cà chua ăn sống có thể giúp phòng chống và chữa trị huyết áp cao

Tuy nhiên, bạn không nên ăn quả cà chua đã qua nấu chín mà hãy ăn sống chúng để chúng phát huy hiệu quả của mình một cách hoàn hảo nhất. Mỗi ngày duy trì 1 -2 quả cà chua sống, bạn sẽ nhận thấy được tình trạng bệnh của mình sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

6. Cà tím tốt cho những người mắc chứng huyết áp cao hoặc các bệnh lý tim mạch

Là một thực phẩm giàu Vitamin P, cà tím được xem là có công dụng làm giãn nở thành mạch, giúp cho thành mạch máu được mềm mại và dự phòng những tình trạng rối loại tuần hoàn hay gặp ở những người mắc bệnh cao huyết áp hoặc những bệnh lý tim mạch khác.

Huyết áp cao nên ăn gì

Cà tím làm giãn thành mạch và ổn định huyết áp

Chính nhờ vào công dụng này, bạn nên thêm cà tím vào danh sách những thực phẩm nên dùng để có được một huyết áp ổn định nhất.

7. Măng lau – Thực phẩm đa chức năng cho người bị cao huyết áp

Măng lau là một trong những loại thực phẩm tốt nhất đối với những người bị cao huyết áp, chúng có khả năng làm hoạt huyết, thông tràng, tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi, cường tim, giãn mạch, phòng chống ung thư,… đặc biệt các chuyên gia đánh giá rằng, măng lau rất thích hợp cho người bị chứng cao huyết áp hoặc chứng xơ vữa động mạch.

Ngoài những loại thực phẩm trên, vẫn còn một số loại thức ăn được xem là tốt cho người bị cao huyết áp như: Hành tây, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột, mộc nhĩ, đậu hà lan, nấm hương, nấm rơm, đậu xanh, lạc,…. Bạn có thể thêm chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày để ổn định huyết áp, hạn chế tối đa những hậu quả do bệnh cao huyết áp gây nên. Đồng thời, bạn không nên sử dụng những món ăn được xem là tử thần của bệnh cao huyết áp như đồ mặn, đồ chứa nhiều chất béo động vật, đồ uống có cồn,…. Để bệnh không tiến triển nặng thêm.

Hy vọng với những gợi ý về thực phẩm trên đây của Kienthucdinhduong, bạn đọc sẽ có được một chế độ ăn uống phù hợp nhất để giải đáp cho thắc mắc “huyết áp cao nên ăn gì để huyết áp luôn ổn định?”.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?