Khi bị thương kiêng ăn gì để không để lại sẹo

NỘI DUNG

  • 1. Rau muống
  • 2. Nếp
  • 3. Trứng
  • 4. Hải sản
  • 5. Thịt chó
  • 6. Thịt gà
  • 7. Thịt bò
  • 8. Bánh kẹo, thịt xông khói
  • 9. Trà và cà phê
  • 10. Đồ ăn cay, nóng

Những loại thức ăn hàng ngày, nếu không biết và nạp vào cơ thể sẽ hình thành sẹo lồi trong lúc kéo da non. Khi đã hình thành sẹo thì rất khó để xóa bỏ. Vì thế, trước khi chúng hình thành sẹo, hãy hạn chế ăn những món ăn bị thương kiêng ăn gì sau đây để có thể tránh nguy cơ để lại sẹo cho da.

1. Rau muống

Rau muống là loại thực phẩm gây sẹo số 1

Rau muống là loại thực phẩm có tính mát và là một bài thuốc giải độc cực hiệu quả, có tác dụng lợi tiểu và nhuân tràng. Nhưng rau muống lại có những tác dụng phụ không tốt cho người đang bị thương, đặc biệt là các vết thương hở như làm đầy vết thương một cách thái quá làm da dễ bị sẹo lồi.

Vì vậy, khi da đang bị tổn thương tốt nhất bạn nên hạn chế không ăn loại thực phẩm này để tránh nguy cơ bị sẹo lồi và giúp sẹo lồi được làm mờ đi.

2. Nếp

Nếp là loại thực phẩm rất được sử dụng phổ biến trong các món ăn dân gian, đặc biệt là những ngày lễ tết như bánh chưng, bánh dầy và bánh tét… Ngoài ra, những món ăn hàng ngày cũng được sử dụng bằng nguyên liệu nếp như xôi chè và các loại nếp.

Nếp là loại gạo mang trong mình tính nóng nên rất dễ gây sung tấy và mưng mủ, khiến cho các vết thương khó lành.

Những vết thương bị mưng mủ sẽ làm cho da lâu liền và dễ bị viêm nhiễm gây ra sẹo, mất vẻ thẩm mỹ. Vì vậy, khi đang bị các vết thương hở hoặc mới phẩu thuật bạn nên hạn chế và tránh xa những món ăn được làm từ nếp để giảm thiểu được tình trạng gây sẹo trên da.

Nên tránh xa các món ăn từ đồ nếp

3. Trứng

Trứng là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng trứng lại là một thực phẩm nằm trong danh sách bị thương kiêng ăn gì.

Trong giai đoạn hình thành da non, bạn cần kiêng ăn trứng. Vì trứng có đặc tính giúp đẩy mạnh quá trình sinh ra mô sợi collagen làm da thừa bị đùn thái quá dẫn đến tình trặng sẹo lồi. Ngoài ra, khi đang bị lang ben hoặc da đang sậm màu cần tuyệt đối tránh xa trứng. Vì trứng làm cho vùng da bị tổn thương sẽ trắng hơn các vùng da gần đó hoặc có màu loang lổ.

Trứng làm cho vùng da bị thương khác màu

Trong thời kỳ vết thương lên da non bạn nên kiêng trứng và loại trứng ra khỏi các bữa ăn hàng ngày để vùng da mới đang được hình thành có màu giống với các màu của vùng da khác.

4. Hải sản

Hải sản được biết đến như một loại thực phẩm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi đang bị thương, loại thực phẩm này lại trở nên không tốt đối với cơ thể.

Hải sản không hề tốt với cơ thể đang bị thương

Hải sản là một loại thức ăn rất dễ gây dị ứng đối với một số người, gây nên tình trạng ngứa ngáy và khó chịu, làm cho vết thương lâu lành và hình thành sẹo về sau. Khi đang bị thương, bạn nên cần tuyệt đối tránh xa các loại hải sản nếu không muốn bị hình thành sẹo lồi cho vết thương.

5. Thịt chó

Thit có là một loại món ăn dân dã của người Việt Nam mà ai cũng biết đến. Thịt chó sẽ rất có lợi cho cơ thể, cung cấp các nguồn dinh dưỡng cần thiết đối với người bình thường, khỏe mạnh. Riêng đối với những người đang bị thương thì thì thịt chó lại trở thành món ăn gây hại cho cơ thể.

Xét theo Đông y, thịt chó mang tính nóng cho nên trong quá trình da đang hồi phục và trong quá trình tái tạo và hình thành da don bạn nên tránh ăn thịt chó. Vì thịt chó rất dễ hình thành sẹo lồi làm cho làn da mới bị rạn nhanh chóng và gây sần cứng.

Đặc biệt, những người có vết thương hở thì tốt nhất không nên ăn thịt chó.

6. Thịt gà

Thịt gà từ lâu đã trở thành món ăn bị kiêng cho những người đang bị thương và được lưu truyền trong dân gian. Trong thực tế, thịt gà là loại thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu và những người bình thường khác. Nhưng đối với người đang bị thương thì thịt gà lại làm hạn chế khả năng hồi phục những tổn thương trên da, tác động đến các tế bào da mới được hình thành và làm nên sẹo.

Thịt gà – tác nhân gây ra sẹo

Nếu ăn thịt gà trong thời gian vết thương chưa hồi phục hoàn toàn sẽ làm cho thời gian lành thương lâu hơn và để lại những vết sẹo xấu trên da.

7. Thịt bò

Nếu như trứng là loại thức ăn bị thương kiêng ăn gì làm cho các vết thương bị sáng màu thì thịt bò lại là loại thức ăn có khả năng hình thành sẹo thâm cho vết thương.

Trong thịt bò chứa nhiều protein tốt cho cơ thể con người. Nhưng khi bị thương, thịt bò lại làm cho vết thương bị sậm màu và khi lành hẳn sẽ gây ra sẹo xấu.

Thịt bò làm vết thương sậm màu

Khi đang bị thương, tốt nhất bạn nên tránh xa các thực phẩm được làm từ bò như chả bò, giò bò,… đặc biệt là thịt bò tươi sống để tránh hình các các vết sẹo thâm trên cơ thể.

8. Bánh kẹo, thịt xông khói

Các thực phẩm này tuy không tác động trực tiếp đến các vết thương. Nhưng lại làm cho cơ thể bị mất đi các vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành và tái tạo tế bào, làm cho các vết thương lâu lành, dễ để lại sẹo.

Bánh kẹo không tốt cho vết thương

9. Trà và cà phê

Đây lả những loại thức uống chứa nhiều caffeine làm cho cơ thể bị rối loạn điện giải và mất nước. Làm cho các vết thương không được cung cấp đủ lượng nước để hồi phục gây ra sẹo lồi, đặc biệt là những vết thương bỏng.

Trà và cafe làm cơ thể rối loạn điện giải

10. Đồ ăn cay, nóng

Những vết thương sẽ rất dễ bị mưng mủ nếu như bạn ăn quá nhiều đồ cay nóng trong quá trình hồi phục. Tương tự như nếp, bạn nên hạn chế và tránh xa các thức ăn cay, nóng để cơ thể có thể hồi phục nhanh hơn và không để lại sẹo.

Khi bị thương nên kiêng ăn một số loại thực phẩm để không bị hình thành sẹo

Đó là những 10 loại thực phẩm trong thực đơn bị thương kiêng ăn gì mà bạn nên biết để có thể phòng tránh hình thành sẹo cho cơ thể.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?