Mách mẹ bí quyết làm bột ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon

0
3723

Để làm sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng rất đơn giản nhưng đòi hỏi ở bạn phải có một chút tỉ mỉ cũng như khéo léo để có được một sản phẩm dinh dưỡng chất lượng nhất.

Các loại nguyên liệu để làm bột ngũ cốc dinh dưỡng

Bột ngũ cốc dinh dưỡng được cấu thành từ 5 loại đậu khác nhau là đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu đỏ và cuối cùng là mè đen, với những loại đậu trên đây kết hợp với nhau bạn sẽ có được một thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt nhất cho mọi đối tượng cũng như các thành viên trong gia đình nhất là những người đang có một thể trạng suy dinh dưỡng, gầy yếu hay đang bị suy nhược cơ thể.

Chính vì vậy ngũ cốc dinh dưỡng rất cần thiết cho thực đơn hằng ngày của mọi gia đình, đặc biệt khi sử dụng các loại bột ngũ cốc một cách đều đặn thì cơ thể của người phụ nữ sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Bột ngũ cốc dinh dưỡng vô cùng bổ dưỡng cho cả gia đình
Bột ngũ cốc dinh dưỡng vô cùng bổ dưỡng cho cả gia đình
  • Đậu đen trong ngũ cốc dinh dưỡng

Đậu đen trong ngũ cốc dinh dưỡng có tính ngọt, hơi ẩm có công dụng giải độc cho cơ thể, bổ huyết và bổ thận một cách hiệu quả thích hợp cho mọi lứa tuổi khác nhau. Bên cạnh đó đậu đen còn mang lại rất nhiều vitamin như A, B, PP và C cùng các khoáng chất khác để cải thiện sức khỏe và giúp cho người muốn tăng cân.

Với các chị em phụ nữ thì đậu đen sẽ giúp nhan sắc cũng như vóc dáng của mình được cải thiện một cách rõ rệt đặc biệt là ở vòng một. Nếu là nam giới thì đậu đen sẽ giúp cơ thể cải thiện các chức năng để tăng cường sinh lực và sinh lý.

Đậu đen có tính giải nhiệt, bổ huyết và bổ thận
Đậu đen có tính giải nhiệt, bổ huyết và bổ thận
  • Đậu xanh trong ngũ cốc dinh dưỡng

Đậu xanh có tính ngọt và mát nên hỗ trợ cho cơ thể giải nhiệt và giải độc rất tốt, nếu những người có thể trạng nóng hay việc ăn uống không ngon miệng sẽ làm cho da thường xuyên bị nổi mụn, làm cho da trở nên xấu đi. Khi dùng đậu xanh không chỉ giúp ích cho việc làm đẹp mà còn làm cho cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Đậu xanh có tính ngọt và mát
Đậu xanh có tính ngọt và mát
  • Đậu đỏ trong ngũ cốc dinh dưỡng

Đậu đỏ là một trong các loại đậu có tính chất bổ máu và thanh lọc cơ thể ngoài ra còn giúp cho hệ thống tiêu hóa luôn trong tình trạng được làm việc tốt hơn, sử dụng đậu đỏ sẽ rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, đây cũng là một bí quyết cho người kén ăn, ăn ít được và cho phụ nữ.

Đậu đỏ có tác dụng bổ máu và thanh lọc cơ thể
Đậu đỏ có tác dụng bổ máu và thanh lọc cơ thể
  • Đậu nành trong ngũ cốc dinh dưỡng

Loading...

Đậu nành là một thực phẩm tốt cho sắc đẹp và cho sức khỏe, bên trong đậu nành có chứa những chất như vitamin và khoáng chất giúp cho bạn luôn kéo dài tuổi thanh xuân của mình, ngăn ngừa các tình trạng bệnh ung thư giúp làm đẹp da và hỗ trợ tăng kích thước vòng một rất hiệu quả cũng như hỗ trợ cho người gầy tăng cân rất tốt.

Đậu nành kéo dài tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư
Đậu nành kéo dài tuổi thanh xuân, ngăn ngừa ung thư
  • Mè đen trong ngũ cốc dinh dưỡng

Trong mè đen có chứa từ 40% đến 60% dầu và 22% là chất đạm, bên cạnh đó trong mè đen còn có các chất như canxi oxalate và đồng, trong dầu mè có chứa rất nhiều calo, các axit béo omega 3 và omega 6 rất có lợi cho tim mạch cũng như tăng tuổi thọ. Việc sử dụng mè đen còn giúp cho da ngày càng đẹp và một mái tóc chắc khỏe.

Mè đen có lợi cho tim mạch
Mè đen có lợi cho tim mạch

Cách chọn đậu để làm bột ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất

Để có được bột ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất bạn cần phải chọn lựa các nguyên liệu chất lượng và tốt nhất, có thể bạn nên mua các nguyên liệu ở một nơi cung cấp uy tín để tránh phải các loại hàng kém chất lượng.

Về đậu xanh bạn nên chọn các loại hạt còn nguyên vỏ và nguyên hạt. Đậu đỏ bạn nên cọn các loại đậu được trồng từ Việt Nam vì sẽ có hạt nhỏ, không nên sử dụng các loại hạt Trung Quốc và cách nhận biết là kích thước đậu sẽ lớn hơn. Về phần đậu nành, bạn nên chọn các loại đậu có màu vàng, nhỏ, tròn và hơi méo một chút vì đây là đậu nành của Việt Nam nếu hạt to đẹp là sản phẩm của Trung Quốc.

Đậu đen bạn nên chọn các loại đậu nhỏ và xanh lòng, cuối cùng là mè đen bạn nên chọn các loại mè mẩy hơn và còn vỏ, lưu ý khi chọn mè chính là không nên chọn các loại mè đã bị phai màu nếu có tình trạng như vậy thì chắc chắn hạt mè đã bị nhuộm

Khi chọn được các loại đậu chất lượng thì việc bạn làm bột ngũ cốc dinh dưỡng sẽ dễ dàng và chất lượng mang lại cho cả gia đình bạn cũng sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Cách làm bột ngũ cốc chuẩn xác nhất

1. Sơ chế ngũ cốc

Tiếp đến chính là cách pha trộn làm bột ngũ cốc dinh dưỡng và chế biến thành bột tốt nhất. Về đậu đen, đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ và mè đen bạn hãy pha trộn theo tỉ lệ là 1:1:1:1:0,5. Khi mua về bạn nên lựa các hạt đậu bị lép, bị sâu hay có hình dạng xấu bỏ ra ngoài vì không nên sử dụng, tiếp đến hãy rửa sạch 4 loại đậu một cách kỹ càng và ít nhất là phải rửa trong 3 lần nước vì trong đậu thường sẽ có rất nhiều bụi bẩn. Sau khi rửa xong, bạn hãy cho vào một bề mặt phẳng rộng để phơi cho khô.

2. Rang các loại ngũ cốc

Sau khi các loại đậu đã khô hoàn toàn bạn hãy rang chúng theo từng loại riêng biệt. Với đậu nành bạn nên rang đến khi có màu vàng sẫm có mùi thơm và tách vỏ ra ngoài là được. Phần đậu xanh và đậu đỏ thì bạn chỉ cần rang đến khi đã chuyển màu và không còn mùi ngái là tốt nhất.

Đậu đen thì cần phải rang cho đến khi nào nghe được mùi thơm thì mới được, vì đậu đen cần phải sử dụng chín mới tốt. Về mè đen thì khi rang bạn nên dùng tay còn ướt bóp cho mè đen được thấm nước sau đó hãy để lửa thật nhỏ và bỏ vào trong chảo rang, khi nghe thấy tiếng lách tách thì có nghĩa mè đen đã chín.

Tùy theo loại mà bạn nên sử dụng lựa phù hợp, không nên để quá chín cũng không nên để hạt chọn sống vì sẽ làm cho bột ngũ cốc dinh dưỡng sẽ không còn ngon và mất tính hấp dẫn, nếu bạn rang quá chín thì khi sử dụng sẽ có mùi rất khó chịu.

3. Xay nhuyễn ngũ cốc

Sau khi hoàn thành các quy trình rang các loại hạt, bạn hãy ủ tất cả các loại đậu với giấy và quấn những tấm vải xung quanh trong 30 phút thì đổ đậu ra ngoài cho nguội. Tiếp đến bạn dùng máy xay và xay nhuyễn các loại hạt này với nhau để thành ngũ cốc dinh dưỡng.

Các loại đậu sau khi đã xay nhuyễn thì được bảo quản trong các hộp nhựa hoặc trong hộp thủy tinh để tránh nắng, gió cũng như độ ẩm xung quanh.

Các món ăn kết hợp với bột ngũ cốc cho gia đình để tránh ngán

Để sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng này, bạn chỉ cần pha 3 muỗng trong 200ml nước sôi sau đó khuấy đều cho tan bột, nếu bạn muốn ăn ngọt thì có thể cho thêm đường, nếu bạn muốn giảm cân hãy sử dụng trước khi ăn vào buổi sáng còn nếu bạn muốn tăng cân hãy sử dụng sau bữa ăn 30 phút.

Tuy nhiên, đối với nhiều gia đình thì việc sử dụng như vậy thường sẽ bị ngán và có thể không kiên trì, chính vì vậy thông tin tiếp theo sẽ là các món ăn được kết hợp với bột ngũ cốc để thay đổi khẩu vị tốt nhất cho các thành viên trong gia đình.

  • Gà chiên bột ngũ cốc

Nguyên liệu để làm món gà chiên bột ngũ cốc gồm có đùi gà, bột chiên giòn, ngũ cốc dinh dưỡng, hạt nêm, ớt, tiêu đường. Bạn sơ chế đùi gà cho sạch, luộc sơ và tẩm ướp gia vị như hạt nêm, đường, tiêu, đường. Nếu ướp trong 8 tiếng thịt gà sẽ ngon hơn rất nhiều.

Gà chiên bột ngũ cốc
Gà chiên bột ngũ cốc

Sau khi gà được nhúng qua một lớp chiên giòn hãy cho gà được lăn qua bột ngũ cốc dinh dưỡng thêm một lần nữa rồi bỏ vào chảo nóng, sau khi gà giòn và chín vàng là hoàn thành.

  • Bánh cereal ngũ cốc

Tiếp theo là món bánh cereal ngũ cốc dinh dưỡng, bạn cần có bơ nhạt, mật ong, muối, nho khô, hạnh nhân, bột mỳ, đường trắng và bột ngũ cốc dinh dưỡng.

Đầu tiên hãy cho đường, bơ, mật ong trong nồi đun ở lửa nhỏ và khuấy đều cho tan đều sau đó trộn các nguyên liệu còn lại vào với nhau và cho hỗn hợp bơ đường vào trộn thật đều. Tiếp đến bạn nặn thành các hình thù mà bạn mong muốn sau đó đặt lên khay nướng, mối miếng bánh cách nhau 3cm, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút hoặc khi nào bánh vàng lên là hoàn thành.

Bánh ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon
Bánh ngũ cốc dinh dưỡng thơm ngon
  • Sữa chua ngũ cốc trái cây

Một trong những món ăn từ bột ngũ cốc dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa cũng như tráng miệng sau bữa ăn chính là sữa chua ngũ cốc trái cây, để thực hiện món này bạn cần chuẩn bị ngũ cốc, sữa chua, chuối, chanh dây, kiwi và mật ong. Sữa chua bạn hãy cho vào tô sau đó cho ngũ cốc lên phía trên, cắt chuối thành lát, kiwi cũng như vậy và đặt lên phía trên.

Tiếp đến bạn cho 3 muỗng mật ong lên phía trên, cắt đôi quả chanh dây và nạo ruột bên trong cho lên trên. Hãy cho sữa chua ngũ cốc trái cây vào tủ lạnh sau đó bạn có thể thưởng thức món ăn này.

Sữa chua ngũ cốc trái cây
Sữa chua ngũ cốc trái cây

Trên đây là cách làm ngũ cốc dinh dưỡng đơn giản mà các bà mẹ có thể tự làm ở nhà từ các loại đậu thân quen. Với sản phẩm giá trị như vậy bạn nên sử dụng vào mỗi ngày cho mọi đối tượng khác nhau. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể sử dụng đặc hoặc pha thành nước để sử dụng.

Nếu bạn muốn giảm cân thì có thể sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng trước mỗi bữa ăn hoặc thay thế trong bữa ăn việc giảm cân sẽ rất hiệu quả, nếu bạn muốn tăng cân nhanh chóng cho sử dụng vào sau bữa ăn từ 30 đến 45 phút, có thể kèm theo sữa đặc. Hãy ghi nhớ các thông tin trên đây để có được một nguồn dinh dưỡng giá trị cũng như  có thể phòng chống các bệnh tật tốt nhất.

Loading...