Mực khô bị mốc có ăn được không? Mách bạn cách bảo quản đúng cách

Mực khô là một trong những món ăn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của hải sản và sự hòa hợp với các đồ uống có cồn. Tuy nhiên, bảo quản mực khô khó tránh khỏi tình trạng mực khô bị mốc.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi Mực khô bị mốc có ăn được không?

Mực khô là gì?

Trước khi tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi Mực khô bị mốc có ăn được không? Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem mực khô là gì nhé!

Mực khô hay khô mực là món ăn đặc trưng của ẩm thực nước ta được chế biến từ nguyên liệu là mực khô hoặc mực một nắng. Sau khi đánh bắt được mực tươi, người ta xẻ thịt mực, bỏ hết nội tạng hay nang mực chỉ để lại phần thân và đầu sau đó đem phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khu mực khô và cứng lại.

Những con mực khô ngon sẽ có màu sắc tươi tắn vừa phải và màu sắc không quá đậm như đỏ tươi và hồng đậm
Những con mực khô ngon sẽ có màu sắc tươi tắn vừa phải và màu sắc không quá đậm như đỏ tươi và hồng đậm

Mực khô đặc biệt được ưa chuộng, thời gian sử dụng được lâu và làm được rất nhiều món ăn ngon – đặc sản của một số vùng miền nhất là những khu vực ven biển. Đây cũng là món quà thường xuyên được du khách mang về làm quà khi có dịp du lịch biển.

Những món ăn được làm từ mực khô thường được sử dụng một cách ngon hơn kèm với rượu sake và bia.

>> Xem thêm:

Nên mua mực khô ở đâu uy tín?

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Đặc sản Việt Nam là một trong những công ty chuyên cung cấp đặc sản lớn nhất và uy tín nhất tại Việt nam với địa giá cả và chất lượng sản phẩm được niêm yết công khai.

Công ty đã đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý trong những năm. Đối với loại sản phẩm mực khô tại đây là loại mực khô ngon nhất được lựa chọn kỹ lưỡng từ những con mực tươi không sử dụng mực kém chất lượng hay mực không đảm bảo.

Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến – thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam
Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến – thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam

Mực được xử lý trước bằng tay, phơi nắng tự nhiên và không chứa chất phụ gia hay chất bảo quản. Sản phẩm Mực khô Cô Tô là thương hiệu đạt chứng nhận chất lượng của của Việt Nam nhiều năm liền, đồng thời cũng đạt được nhiều giải thưởng cao quý khác.

Đặc điểm của Mực khô Bá Kiến bao gồm:

  • Lớp phấn của mực khô: Mực khô Bá Kiến có một lớp phấn trắng mỏng bao phủ toàn bộ thân mực, nếu lớp phấn này có màu xanh hoặc đen là mực đã bị hỏng hoặc là mức kém chất lượng.
  • Độ dính của mực khô: Khi các bạn dùng tay ấn vào mực sẽ không bị dính vào tay. Tay sạch và khô là loại mực tốt, nếu sờ tay vào có cảm giác dính và khó chịu thì đó là loại mực kém chất lượng.
  • Màu sắc của mực khô: Mực khô Bá Kiến có màu hồng, hơi trong và không quá đậm, các bạn cũng nên kiểm tra xem phần đầu và phần thân mực có được kết nối với nhau hay không. Mực chất lượng đầu và thân sẽ dính chặt và không bị roi ra.
  • Đầu và râu của mực khô: Đầu và râu của mực khô phải còn nguyên vẹn và không bị rơi ra. Nếu mực khô bị mất đầu nó có thể đã bị thối rữa trước khi làm khô.
Chọn mực khô bằng cách kiểm tra độ khô của chúng.
Chọn mực khô bằng cách kiểm tra độ khô của chúng.
  • Mùi vị của mực khô: Mực tuy tanh nhưng có hương vị đặc trưng, nếu có mùi hôi có nghĩa là mực đã bị hỏng hoặc kém chất lượng.
  • Độ dày của mực khô: Mực khô Bá Kiến dày sẽ ngọt hơn mực mỏng.

Nếu muốn đặt mua hàng thì các bạn đến trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản bá Kiến ở Số 18, lô 4B, Trung Yên 10A, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội hoặc liên hệ đặt hàng trực tuyến qua số điện thoại 0962 083 232 – 0915 085 151.

Mực khô bị mốc có ăn được không?

Đối với thực phẩm bị mốc nói chung chúng ta không thể loại bỏ bằng cách cạo, rửa và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Do đó, khi bạn đang băn khoăn về Mực khô bị mốc có ăn được không? Thì chúng tôi khuyên bạn rằng không nên sử dụng sản phẩm mực khô đã bị mốc.

Mực khô bị mốc thì trên mực sẽ xuất hiện các chấm màu xanh đen. Với mức độ mốc nhiều sẽ nhiều chấm đen, bạn có thể dễ dàng phát hiện
Mực khô bị mốc thì trên mực sẽ xuất hiện các chấm màu xanh đen. Với mức độ mốc nhiều sẽ nhiều chấm đen, bạn có thể dễ dàng phát hiện

Trong thực phẩm ẩm mốc có chứa nấm có thể gây ung thư gan, trà sạch nấm mốc hoặc rửa sạch bằng nước để không còn nấm mốc mà độc tố đã ngấm sâu vào thực phẩm, đèn chiếu chỉ có tác dụng hút ẩm và làm khô thực phẩm.

Bản quản thực phẩm khô tại những nơi khô ráo, thoáng mát hoặc bảo quản trong tủ lạnh phụ thuộc lớn vào từng loại thực phẩm. Đối với mực khô nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh vẫn giữ được độ dẻo ngon và không bị vón cục lại với nhau.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mực bị mốc

Sau khi trả lời được câu hỏi Mực khô bị mốc có ăn được không? Thì hãy cùng nhau tìm hiểu xem liệu đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mực bị mốc.

Rất dễ đoán tại sao mực khô bị mốc, điều đầu tiên chúng tôi muốn chỉ ra là cách bảo quản mực khô sai cách, cụ thể:

  • Nếu các bạn không sử dụng ngay sau khi mua, từ khoảng 05 – 07 ngày sau khi mực khô sẽ bị mốc khi các bạn để quên nó ở ngoài môi trường bình thường. Có thể mực khô của các bạn đã được che phủ nhưng nếu các bạn để nó ở nơi ẩm ướt, nó sẽ dễ dàng phát triển nấm, mốc.
  • Nếu các bạn để trong tủ lạnh lâu ngày không sử dụng, nấm mốc sẽ phát triển và mức khô bị thối.

Nguyên nhân tiếp theo có thể dẫn đến mực khô bị mốc là do nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa mang lại độ ẩm lớn. Từ đó, dẫn đến việc bảo quản trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Mua mực khô đạt chuẩn chất lượng sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo quản
Mua mực khô đạt chuẩn chất lượng sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo quản

Ngoài ra, mực khô được bày bán tràn lan trên thị trường không được đóng gói hút chân không, tiếp xúc với các yếu tố và thường không bán hết trong một thời gian ngắn. Vì thế, nếu các bạn không sử dụng ngay khi mua về thì mực khô rất nhanh sẽ bị mốc.

Mua mực khô cũ cũng là một nguyên nhân khác khiến mực nhanh bị mốc. Tuy nhiên, nhiều nơi sử dụng chất bảo quản để làm mực để mực khô không bị mất. Những chất phụ gia này không tốt cho sức khoe của các bạn.

Bảo quản mực khô đúng cách

Mực khô mua về chưa ăn hết ngay thì các bạn nên lựa chọn cách bảo quản đúng để có thể sử dụng tiếp nếu không mực sẽ nhanh bị hỏng, bị mốc và không ăn được. Các bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

  • Dùng giấy báo bọc mực khô lại, cho vào túi kín và để vào ngăn đá ở nhiệt độ tối ưu là -18 độ C.
  • Chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng mực khô trong vòng 04 tháng sau khi mua về. Nó nên được đặt trong ánh nắng mặt trời trong 10 đến 15 phút trong khoảng từ 03 – 04 tuần.
Bảo quản đúng cách sẽ giúp mực giữ nguyên được hương vị
Bảo quản đúng cách sẽ giúp mực giữ nguyên được hương vị
  • Không để trộn mực khô với thực phẩm tươi sống. Mực tốt nhất nên được nướng với cồn 90 độ. Nếu các bạn nướng bằng than hoa thì đảm bảo lửa không quá to.

Như vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi đã giúp các bạn trả lời câu hỏi Mực khô bị mốc có ăn được không? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích những nội dung có liên quan đến việc bảo quản mực khô. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ sử dụng thực phẩm một cách thông minh và bảo quản thực phẩm đúng cách.