NỘI DUNG
- Thực phẩm có lợi
- 1. Trà hoa cúc
- 2. Đậu đen
- 3. Trứng
- 4. Bơ hạnh nhân
- 5. Bơ
- 6. Cá hồi
- 7. Súp lơ xanh
- 8. Cà chua
- 9. Việt quất
- 10. Củ cải đường
- 11. Trà xanh
- 12. Óc chó
- 13. Nghệ
- 14. Dầu dừa
- 15. Rau mồng tơi
- Thực phẩm có hại
- 1. Bánh nướng xốp
- 2. Nước uống có ga
- 3. Rượu
- 4. Cá ngừ đóng hộp
- 5. Nước tương
- 6. Sườn bò nướng
- 7. Bánh táo
- 8. Thịt xông khói
- 9. Pizza
- 10. Nước trái cây pha sẵn ở cửa hàng
- 11. Gạo
- 12. Khoai tây chiên
- 13. Kem
- 14. Bánh donut
- 15. Bắp nổ
Não bộ là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể vì nó điều khiển mọi hành động và nhận thức của chúng ta. Hãy cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu về 30 loại thực phẩm có lợi và có hại cho não, từ đó thiết kế cho mình khẩu phần ăn uống để tăng cường khả năng nhận thức và trí não.
Thực phẩm có lợi
1. Trà hoa cúc
Trong những tháng mùa đông, nhịp điệu sinh học của cơ thể chúng ta có thể bị thay đổi do ánh sáng mặt trời giảm. Điều này làm bạn khó ngủ vào ban đêm và giảm hiệu suất làm việc vào ngày hôm sau. Trà hoa cúc sẽ giúp đỡ bạn trong việc cải thiện giấc ngủ và tăng cường khả năng nhận thức vấn đề của bạn. Hơn nữa khi uống trà xanh sẽ làm tăng liên kết các vùng não gắn với khả năng ghi nhớ.
2. Đậu đen
Các loại đậu, đặc biệt là đậu đen chính là nguồn cung cấp protein rẻ tiền kèm theo lượng magie và folate lành mạnh. Theo các nghiên cứu trên động vật, magie có thể đảo ngược một số tác động bất lợi của bệnh Alzheimer. Ngoài ra, đậu đen cũng rất tốt cho hệ tim mạch và máu, từ đó sẽ mang đến một bộ não khỏe mạnh hơn.
3. Trứng
Những người lớn tuổi bị thiếu hụt vitamin D sẽ có tỷ lệ suy giảm nhận thức nhanh hơn so với những người có đủ vitamin D. Chúng ta có thể dễ dàng bổ sung vitamin D hằng ngày bằng trứng, đặc biệt là lòng đỏ. Ăn một quả trứng/ngày góp phần làm giảm 12% nguy cơ đột quị.
4. Bơ hạnh nhân
Thay vì sử dụng bơ đậu phộng, bạn có thể thay thế bằng bơ hạnh nhân để cải thiện trí nhớ bị suy giảm do tuổi tác. Hạnh nhân chứa hàm lượng vitamin E cao (gấp 3 lần bơ đậu phộng)- loại vitamin được chứng minh là giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức do bệnh Alzheimer gây ra. Bạn có thể sử dụng bơ hạnh nhân trong buổi ăn sáng hoặc trộn với bột yến mạch để sử dụng.
5. Bơ
Mỡ bụng ngoài việc làm mất thẫm mĩ, mỏi lưng, sức khỏe giảm sút thì còn đặt gánh nặng lên bộ não của bạn. Tệ hơn, mỡ bụng còn làm hình thành các mảng bám trong động mạch vành, làm tắt nghẽn các động mạch di chuyển máu đến não. Chính sự thiếu hụt lượng máu lên não là nguyên nhân chính gây bệnh Alzheimer. Nhưng thật ngạc nhiên, chất chống lại với chất béo chính là chất béo. Trong quả bơ có chứa các chất béo lành mạch làm sạch các động mạch. Một người bổ sung một quả bơ vào bữa ăn trưa sẽ giảm 40% mong muốn ăn uống trong nhiều giờ sau đó.
6. Cá hồi
Có thể hơi tanh nhưng DHA – một axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá hồi hay cá ngừ có khả năng cải thiện trí nhớ rất tốt. Các nhà nghiên cứu đã bổ sung DHA cho một nhóm 176 người trưởng thành có hàm lượng omega-3 thấp trong khẩu phần ăn của họ. Chỉ cần bổ sung thêm 1,16 gam DHA, tương đương với 14 gam cá hồi, bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt rõ rệt.
7. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh rất giàu vitamin K, được chứng minh là cải thiện trí nhớ, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Đây cũng là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trong việc tăng cường sức mạnh của cơ bắp.
8. Cà chua
Những loại rau củ màu đỏ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hàng đầu carotenoids – chất giúp cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ trong thời gian dài. Một trong những chất dinh dưỡng mạnh nhất là lycopene, được tìm thấy nhiều trong da cà chua. Lycopene bảo vệ da của bạn khỏi bị viêm nhiễm và các yếu tố gây trầm cảm. Đặc biệt, bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể thúc đẩy được tâm trạng của bạn. Hàm lượng lycopene trong các loại quả màu đỏ còn nhiều hơn trong thịt bò.
9. Việt quất
Các flavonoid trong quả việt quất đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ. Quả việt quất còn giúp giảm viêm do chứa nhiều chất chống oxi hóa. Chất chống oxi hóa có thể gây ra các vấn đề lâu dài cho não và trí nhớ.
10. Củ cải đường
Thật khó có thể đánh bại củ cải đường về những chất dinh dưỡng mà nó cung cấp cho cơ thể. Nó chứa nhiều betaine, hỗ trợ serotonin ( chất ổn định tâm trạng) trong não. Củ cải đường cũng chứa một lượng lớn axit folic giúp ổn định sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Ngoài ra củ cải đường cũng là một trong những thực phẩm giảm cân tốt cho bạn.
11. Trà xanh
Những đồ uống có tinh chất trà xanh có khả năng tăng cường nhận thức. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng trà xanh có tác dụng hữu ích trong việc điều trị rối loạn nhận thức, chẳng hạn như rối loạn tâm thần.
12. Óc chó
Óc chó là loại quả hàng đầu cho sức khỏe của não bộ do nồng độ axit béo omega – 3 của chúng khá lớn. Tiêu thụ quả óc chó thực sự có thể tăng cường chức năng nhận thức và trí nhớ ở người từ 20-59 tuổi.
13. Nghệ
Nghệ là loại gia vị bổ sung hương vị thơm ngon cho bữa ăn cũng như tăng cường sức mạnh cho não. Nó giúp ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng của Alzheimer, mất trí và hỗ trợ trong việc điều trị chấn thương sọ não. Đây cũng là một thực phẩm thân thiện với tác dụng chống viêm cho cơ thể.
14. Dầu dừa
Đến nay thì mọi người vẫn hay tranh cãi về dầu dừa do tác dụng của nồng độ chất béo bão hòa trong nó. Ngoài tác dụng làm đẹp thì dầu dừa còn giúp tăng cường sức mạnh của não bộ. Trong đó còn chứa các chất béo trung tính, phân hủy như xeton như là nhiên liệu để tái tạo tế bào não.
15. Rau mồng tơi
Mồng tơi là thực phẩm bổ dưỡng cho bữa ăn tối của bạn cũng như bổ sung vitamin K, chất dinh dưỡng được tìm thấy hầu hết trong các loại rau lá xanh đậm. Một khẩu phần ăn giàu vitamin K hằng ngày có thể làm chậm suy giảm nhận thức và trí nhớ ở người lớn.
Tiếp theo, hãy hạn chế các loại thực phẩm sau đây để tránh làm cạn kiệt trí não của bạn:
Thực phẩm có hại
1. Bánh nướng xốp
Trong các loại bánh nướng đóng gói có chứa dầu hydro hóa , fructose cao và chất béo làm giảm trí nhớ . Hơn nữa trong bánh nướng có chứa tới 400 calo mỗi ngày có thể làm bạn tăng cân.
2. Nước uống có ga
BVO được sử dụng trong đồ uống có ga. Tích tụ lượng BVO trong cơ thể một thời gian dài có thể gây ra chứng mất trí nhớ và rối loạn thần kinh.Chunsgg không hề chứa chất dinh dưỡng nào nhưng lại gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường.
3. Rượu
Rượu nếu được sử dụng một cách vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu hàm lượng là 6-9 ly/ tuần thì có thể làm não bị hư hại, teo vùng đồi thị.
4. Cá ngừ đóng hộp
Hãy sử dụng các loại cá béo như cá ngừ ít nhất 2 lần/tuần để cải thiện sức khỏe của tim và não bộ. Nhưng nếu sử dụng quá thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe bởi trong cá ngừ có tỷ lệ thủy ngân cao. Nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều kim loại nặng sẽ làm suy giảm nhận thức. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể kết hợp nhiều loại cá trong khẩu phần ăn như cá cơm, cá hồi hay các loại cá nhỏ.
5. Nước tương
Không nên sử dụng quá nhiều nước tương, bởi nó có chứa tới 40% lượng muối. Ăn các loại thực phẩm quá nhiều muối và các thực phẩm chúa nhiều như natri như nước tương có thể làm hạn chế lượng máu lưu thông đến não, khả năng tổ chức và trí nhớ của não. lượng muối ăn cao cũng có thể gây mất cân bằng điện giải và mất nước nhẹ.
6. Sườn bò nướng
Đây là một loại thức ăn chứa cực kì nhiều chất dinh dưỡng với 26 gam chất dinh dưỡng và 12 gam chất béo bão hòa trong 170 gam thịt. Vì vậy, món ăn này sẽ gây khó khăn cho tim và não. Các chất béo này cũng có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer và tác động đến quá trình nhận thức.
7. Bánh táo
Trong bánh táo có chứa nhiều chất béo chuyển hóa cao có thể làm giảm khả năng nhận thức và co rút não.
8. Thịt xông khói
Khi bạn ăn các loại thực phẩm giàu muối và protein như thịt xông khói, cơ thể phải sử dụng nhiều nước hơn để loại bỏ nitơ tự nhiên có trong protein và muối thừa. Điều này sẽ làm cho cơ thể của bạn bị mất nước và làm giảm khả năng nhận thức.
9. Pizza
Thực phẩm chứa nhiều chất béo như pizza có thể gây mệt mỏi, làm cho bộ não không còn được minh mẫn. Ăn pizza có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, dễ mắc bệnh tim mạch. Các chất béo bão hòa trong lớp vỏ chính của pizza có thể ngăn chặn động mạch và gây ra vấn đề nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim.
10. Nước trái cây pha sẵn ở cửa hàng
Những loại nước mua ép chế biến sẵn có lượng đường cao – điều này hoàn toàn không tốt cho não của bạn. Một nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn nhiều đường sẽ làm suy giảm đáng kể khả năng nhận thức và trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng đường cũng sẽ làm chết đi các vi khuẩn trong đường ruột khỏe mạnh.
11. Gạo
Các loại thực phẩm có lượng carb cao như gạo trắng hoặc các sản phẩm ngũ cốc được chứng minh là có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần của bạn. Những người có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều lactose, chất xơ và trái cây giúp giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.
12. Khoai tây chiên
Một trong những điều tồi tệ nhất cho não chính là các thực phẩm chiên rán, chẳng hạn như khoai tây chiên. Các loại thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzhemeumer và suy giảm chức năng nhận thức. Chính cholesterol là tác nhân trực tiếp gây ra các tác hại xấu lên não.
13. Kem
Trong kem có chứa khối lượng lớn chất béo bão hòa và đường – những chất làm giảm khả năng nhận thức và trí nhớ. Thay vì kem, bạn có lựa chọn sữa chua hoặc một số loại quả khác như dâu tây hay việt quất để bổ sung cho cơ thể.
14. Bánh donut
Bánh donut chính là sự kết hợp tệ hại của hai chất nguy hiểm nhất đối với não của bạn: đường và chất béo bão hòa. Một chiếc bánh donut kích thước trung bình sẽ có khoảng 12 gam đường và 7 gam chất béo bão hòa – 2 tác nhân làm suy giảm nhận thức.
15. Bắp nổ
Bắp nổ hay bắp rang bơ quả thực là một món ăn khoái khẩu đối với giới thẻ. Tuy nhiên, các bạn cứ vô tư thưởng thức nó mà không hề để tâm đến tác hại của nó đối với sức khỏe, đặc biệt là não bộ. Trong bắp rang bơ có sử dụng mùi thơm bơ DA. DA có cấu trúc tương tự một chất khiến các protein beta-amyloid kết lại thành khối trong não, làm tăng mức độ kết khối của beta-amyloid tạo thành mảng, đưa đến thoái hoá các tế bào thần kinh: dấu hiệu của bệnh Alzheimer.
Tóm lại, để não bộ hoạt động tốt và minh mẫn, chúng ta cần hạn chế sử dụng chất làm ngọt nhân tạo, chất béo bão hòa và những thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, hãy sử dụng nhiều trái cây tươi, rau củ nhiều chất xơ vào khẩu phần ăn hằng ngày, sống lành mạnh và tập thể dục.