25 bí mật bất ngờ về não bộ ( phần 1)

NỘI DUNG

 • 1. Bạn có thể sử dụng nhiều hơn 10% não bộ
 • 2. Không ai hoàn toàn thuận tay trái hay tay phải
 • 3. Không có sự khác biệt về khả năng học vấn giữa nam và nữ
 • 4. Kích thước bộ não sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh hay không?
 • 5. Kích thước của não bộ có thể là nguyên nhân khiến chúng ta sinh sớm
 • 6. Nếp gấp não cũng có các chức năng của nó
 • 7. Bản chất của trí thông minh chưa được khám phá
 • 8. IQ không cố định
 • 9. Kích thước bộ não thay đổi theo độ tuổi
 • 10. Chúng ta có thể thông minh hơn khi chúng ta già đi
 • 11. Bộ não có thể thích ứng
 • 12. Bộ não sẽ không hoàn toàn trưởng thành cho đến năm 25 tuổi
 • 13. Những trò chơi trí não không giúp bạn thông minh hơn
 • 14. Bạn có thể tăng cường trí não
 • 15. Tương tác xã hội tốt cho não
 • 16. Nhạc cổ điển không giúp trẻ thông minh hơn
 • 17. Rượu không thực sự giết chết các tế bào não
 • 18. Đa nhiệm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất não bộ
 • 19. Não có thể bị phân tâm
 • 20. Internet gây quá tải cho bộ não
 • 21. Người thông minh tập trung tốt hơn
 • 22. Trí nhớ không cố định như chúng ta nghĩ
 • 23. Bạn có thể tăng cường trí nhớ
 • 24. Trò chơi điện tử có thể làm tăng sức mạnh của não
 • 25. Não vẫn “thức” khi bạn ngủ

Não bộ là cơ quan bí ẩn nhất trong cơ thể con người, bởi còn nhiều điều mà những bộ não thần thánh nhất của các nhà khoa học cũng không thể hoàn toàn hiểu rõ về não. Dưới đây là những nghiên cứu mới nhất mà Kienthucdinhduong thu thập được về bộ não của chúng ta.

1. Bạn có thể sử dụng nhiều hơn 10% não bộ

Nhiều người cho rằng, quá trình học tập và làm việc của chúng ta chỉ sử dụng
10% não bộ. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng. Các vùng não của chúng ta không nhất thiết phải hoạt động cùng 1 lúc, mỗi vùng sẽ được sử dụng nhất định vào các thời điểm khác nhau trong ngày cũng như tùy thuộc vào vấn đề mà chúng ta gặp phải. Đọc sách, làm toán, lái xe, nói chuyện điện thoại hoặc ngủ sẽ được đảm nhận bởi các vùng khác nhau trong não.

Thực tế chúng ta khai thác toàn bộ não

2. Không ai hoàn toàn thuận tay trái hay tay phải

Các chức năng của não đòi hỏi sự tương tác của cả 2 bán cầu để có thể thực hiện 1 cách đầy đủ và trọn vẹn các hoạt động của não. Tuy nhiên, mỗi nửa bán cầu sẽ thực hiện các chức năng riêng biệt. Ví dụ khả năng diễn đạt và hiểu ngôn ngữ sẽ xảy ra ở bán cầu não trái, nhưng về ngôn ngữ và ngữ điệu sẽ do bán cầu não phải đảm nhận.

Thuận tay trái không có nghĩa não phải chúng ta mạnh hơn

3. Không có sự khác biệt về khả năng học vấn giữa nam và nữ

Có nhiều sự khác biệt giữa nam và nữ, tuy nhiên giới tính không làm ảnh hưởng đến khả năng học tập. Trung bình, đàn ông sẽ có khối lượng não lớn hơn phụ nữ, trong khi phụ nữ sẽ có vỏ não dày hơn đàn ông. Phụ nữ sẽ có khả năng về nói hoặc viết, trong khi nam giới sẽ tốt hơn về kĩ năng giải quyết các vấn đề về không gian. Nhưng về khả năng toán học thì sẽ hoàn toàn không có sự khác biệt

Giới tính không quyết định khả năng học tập

4. Kích thước bộ não sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh hay không?

Nhiều người vẫn hay cho rằng kích thước của bộ não ảnh hưởng đến sự thông minh. Nhưng trên thực tế, khi so sánh kích thước não bộ của các nhà tư tưởng, nhà văn, nhà toán học, nhà văn thì nó không hề có sự tương quan. Ngay cả trong các loài động vật cũng sẽ như vậy.

Kích thước não bộ không hoàn toàn ảnh hưởng đến trí thông minh

5. Kích thước của não bộ có thể là nguyên nhân khiến chúng ta sinh sớm

Trên thực tế, các động vật có thể tự biết đi, biết nhảy, biết ăn ngay khi chúng vừa sinh ra. Ví dụ một con ngựa hoàn toàn biết bước đi khi chào đời, nhưng con người thì không như vậy. Trẻ sơ sinh không thể đi bộ, chạy, hay thậm chí là ợ nếu không có sự giúp đỡ của ba mẹ. Loài người chúng ta tiến hóa ở mức loại bỏ những đứa trẻ ” thiên tài” từ trong bụng mẹ ra khỏi tử cung từ 3 tháng đầu, trước khi chúng trở nên quá lớn và có thể bị mắc kẹt trong ống sinh.

Con người không thể mới sinh đã biết hết mọi thứ

6. Nếp gấp não cũng có các chức năng của nó

Mặc dù số lượng nếp gấp không hoàn toàn tương quan với trí thông minh, nhưng chúng cũng có các chức năng nhất định. Các nếp gấp làm cho diện tích bề mặt lớn hơn diện tích phần lớp ngoài hoặc vỏ não. Vỏ não là phần bề mặt bên ngoài của não, chứa các tế bào não. Khỉ và cá heo có bộ não nhăn nheo, trong khi bề mặt của não chuột nhẵn. Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách mà những nếp gấp này phát triển.

Các nếp gấp não không hoàn toàn tương quan đến trí thông minh

7. Bản chất của trí thông minh chưa được khám phá

Cái gì tạo nên trí thông minh của chúng ta, nếu không phải là kích thước hay nếp gấp não? Người thông minh có thể có sự kết nối tốt hơn giữa các nơron, được gọi là các khớp thần kinh, và các nơron có mạng lưới mạnh hơn ở một số vùng não cho phép các tế bào não giao tiếp với nhau hiệu quả hơn. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng người thông minh có thể có vỏ não dày hơn( phần ngoài của 2 bán cầu não), đặc biệt là một số bộ phận ở thùy đỉnh.

Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về nguồn gốc của trí thông minh

8. IQ không cố định

Mặc dù nguồn gốc của trí thông minh vẫn đang được nghiên cứu, nhưng có vẻ như chỉ số IQ, thường không cố định, nó có thể thay đổi trong suốt cuộc đời bạn. Các nhà khoa học cho rằng không có gì gọi là IQ, những trải nghiệm và học tập đều có thể biến đổi và thay đổi theo thời gian. Chế độ dinh dưỡng và các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng đến sức mạnh của não bộ. Hãy siêng năng chăm chỉ và trau dồi kiến thức cho mình thì bạn sẽ trở nên thông minh, nhanh nhẹn hơn.

IQ có thể thay đổi theo độ tuổi

9. Kích thước bộ não thay đổi theo độ tuổi

Khi già đi, kích thước của bộ não của chúng ta sẽ teo lại, khoảng 2% mỗi năm từ sau tuổi 40. Điều này xảy ra do mất tế bào não, tế bào não co lại về kích thước và một số nơ ron bị mất đi. Nhưng may thay, bộ não vẫn có thể được cải thiện khi một phần ba tế bào thần kinh ở vùng hippocampus thường xuyên được tạo mới trong cuộc đời.

Kích thước não bộ sẽ teo lại khi chúng ta già đi

10. Chúng ta có thể thông minh hơn khi chúng ta già đi

Một số chức năng của não như bộ nhớ ngắn hạn, tốc độ xử lí, sự chú ý, khả năng đa nhiệm sẽ suy giảm khi về già. Mặt khác, các chức năng ngôn ngữ có xu hướng duy trì tốt khi chúng ta già đi. Những kiến thức về toán sẽ dần mất đi khi 50, còn trí thông minh tích lũy( tất cả sự thật và kiến thức mà bạn có được) sẽ theo bạn đến năm 70. Hãy sống lành mạnh để giữ não bộ bạn luôn tươi trẻ.

Về già, kiến thức mà chúng ta tích lũy được rất nhiều

11. Bộ não có thể thích ứng

Cách hoạt động của bộ não không cố định và nó có thể sử dụng các khu vực khác để bù đắp cho các bộ phận bị hỏng khi cần thiết. Bộ não có thể thích ứng với các chấn thương như đột quị, chấn thương đầu, hay một quá trình gọi là dẻo não. Bộ não có thể hồi phục để các tế bào thần kinh khỏe mạnh, có thể hình thành tế bào mới. Các thí nghiệm thực hiện ở người sinh ra đã mù cho thấy họ sử dụng các bộ phận trực quan của não, mặc dù họ không hề nhìn thấy. Các bài tập về não và phục hồi chức năng là một bước quan trọng trong việc phục hồi chấn thương não, vì nó cho phép bộ não học lại các chức năng bị mất do chấn thương.

Não bộ có thể phục hồi sau các tổn thương

12. Bộ não sẽ không hoàn toàn trưởng thành cho đến năm 25 tuổi

25 tuổi đã là tuổi trưởng thành về mặt pháp lí, nhưng trước 25 tuổi thì bộ não của chúng ta vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành. Bộ não vẫn sẽ tiếp tục phát triển cho đến những năm 20. Não bộ sẽ trưởng thành từ trước ra sau, cuối cùng đến vỏ não trước. Vỏ não trước trán có trách nhiệm tư duy bậc cao, có chức năng điều hành, phán xét và giải quyết vấn đề, ra quyết định, lập kế hoạch phức tạp, tư duy có tổ chức, phát triển nhân cách và kiểm soát xung lực. Trung tâm bộ não hoạt động tích cực nhất trong thời niên thiếu nhưng nó trở lại mức bình thường vào những năm 20. Vì vậy, chúng ta sẽ trở nên ít nhạy cảm hơn và quản lí rủi ro tốt hơn so với tuổi vị thành niên.

Não bộ sẽ phát triển đến năm 25 tuổi

13. Những trò chơi trí não không giúp bạn thông minh hơn

Bạn thường hay chơi Soduko hoặc giải ô chữ hằng ngày và nghĩ rằng mình có thể trở nên thông minh hơn. Nếu bạn thực hiện nhiều câu đố giải ô chữ, bạn có thể hoàn thành nó tốt hơn , nhưng chỉ về câu đố ô chữ. Bạn có thể nâng cao vài kĩ năng, nhưng các kĩ năng như lập luận, đưa ra các quyết định, lập kế hoạch hay phán xét thì còn chưa chắc chắn.

Những trò chơi về trí não có thể làm bạn suy nghĩ theo lối mòn

14. Bạn có thể tăng cường trí não

Mặc dù trò chơi trí não có thể không làm tăng mức độ suy nghĩ của bạn, bạn vẫn có thể rèn luyện trí não bằng cách tập trung vào các kĩ năng rộng hơn, năng động hơn. Chúng ta có thể chống lại sự suy giảm của não liên quan đến tuổi tác bằng cách giải quyết các vấn đề theo cách sáng tạo và tư duy ở cấp độ cao hơn. Ví dụ ta có thể học một ngôn ngữ mới, một nhạc cụ có thể làm tăng chức năng não bộ

Bạn có thể cải thiện trí não bằng cách giải quyết các vấn đề tư duy

15. Tương tác xã hội tốt cho não

Nếu bạn muốn mình vẫn còn sắc bén khi già đi, bạn có thể tham gia các hoạt động xã hội, nó có ý nghĩa thực sự duy trì chức năng của não. Hoạt động tình nguyện, thăm bạn bè và gia đình, các hoạt động nhóm có thể cải thiện được não bộ khi chúng ta già đi.

Hoạt động tình nguyện có thể cải thiện chức năng não bộ

16. Nhạc cổ điển không giúp trẻ thông minh hơn

Mặc dù thực sự học nhạc cụ được chứng minh là có lợi cho bộ não của trẻ. Tuy nhiên, nó không giúp cho trẻ thông minh, chỉ là nó sẽ thúc đẩy bộ não phát triển và tư duy tốt hơn.

Nhạc cổ điển có thể thúc đẩy não bộ phát triển

17. Rượu không thực sự giết chết các tế bào não

Chúng ta đều tin rằng uống rượu có thể giết chết các tế bào não. Rượu chắc chắn ảnh hưởng đến cơ thể và não bộ, nhưng nó không giết chết tế bào não. Uống một lượng rượu vừa phải có thể làm tăng nhận thức.

Uống rượu vừa phải có thể làm tăng nhận thức

18. Đa nhiệm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất não bộ

Nếu bạn nghĩ rằng làm nhiều việc một lúc cho thấy sự thông minh của bạn thì bạn có thể bị nhầm lẫn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc đa nhiệm chỉ khiến chúng ta mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Việc đa nhiệm sẽ ảnh hưởng đến thùy trán của bạn, trung tâm tư duy bậc cao của não. Khi bạn cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc, bộ não sẽ chuyển đổi nhanh chóng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Đa nhiệm làm giảm sự sáng tạo, tăng lỗi, giảm sự tập trung vào việc quan trọng, gây ra những vấn đề với trí nhớ, giấc ngủ và căng thẳng.

Nếu bạn cố gắng làm nhiều việc cùng 1 lúc thì sẽ không đạt kết quả cao

19. Não có thể bị phân tâm

Bộ não không phải lúc nào cũng làm việc không hiệu quả khi làm 2 việc cùng 1 lúc. Nhưng khi cần tư duy ở bậc cao hơn, sự xao lãng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng của não bộ để duy trì nhiệm vụ. Chúng ta có thể thực hiện một cuộc trò chuyện khi đi bộ, nhưng nếu bạn đang đi trên một con đường phức tạp, đồng đều và nguy hiểm thì sẽ rất khó khăn. Đây chính là lí do xảy ra nhiều vụ tai nạn khi lái xe, do vừa lái xe vừa nghe điện thoại.

Não bộ rất dễ bị phân tâm

20. Internet gây quá tải cho bộ não

Sự xao lãng và đa nhiệm là nguyên nhân khiến não bộ bị suy giảm. Công nghệ có thể rất hữu ích, nhưng dòng thông tin liên tục và phiền nhiễu có thể làm cạn kiệt bộ não và xói mòn suy nghĩ. Hãy thường xuyên nghỉ ngơi để bộ não được thư giãn.

Internet gây quá tải cho não bộ

21. Người thông minh tập trung tốt hơn

Những người thông minh sẽ thường hay chú ý đến những việc tiểu tiết mà ít khi chú ý đến những vật thể lớn. Trong giai đoạn hiện nay, tập trung sẽ đem lại cho chúng ta nhiều lợi thế.

Người thông minh thường sẽ tập trung hơn

22. Trí nhớ không cố định như chúng ta nghĩ

Bộ não của chúng ta không phải là máy ảnh hay máy ghi hình có thể chứa thông tin và lưu trữ nó trong trung tâm trí nhớ một cách chính xác. Thay vào đó, não bộ sẽ xử lí cảnh, cuộc trò chuyện và những chuyến đi bộ lọc bằng những trải nghiệm phong phú, quan điểm và suy nghĩ. Chúng ta thường có xu hướng nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng. Những kỉ niệm sẽ thay đổi và thường trở nên tích cực theo thời gian.

Chúng ta thường nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng

23. Bạn có thể tăng cường trí nhớ

Bạn có thể tăng cường sức mạnh của trí nhớ thông qua các kĩ thuật nhất định. Nếu bạn muốn tăng cường trí nhớ, hãy viết lại nó càng sớm càng tốt. Bộ não chúng ta không “hứng thú” với việc lưu trữ thông tin, nhưng ta có thể tạo một sự kiện để dễ dàng ghi nhớ hơn. Ta có thể sử dụng các thiết bị ghi nhớ, hoặc làm điều gì đó để tạo ra một trí nhớ tốt hơn, bao gồm việc lặp lại thông tin hoặc nói lên thành tiếng.

Trí nhớ có thể được cải thiện

24. Trò chơi điện tử có thể làm tăng sức mạnh của não

Nếu điện thoại thông minh và Internet có thể khiến não của chúng ta bị quá tải, thế còn trò chơi điện tử thì sao? Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng trò chơi điện tử có thể giúp ích cho não. Một nghiên cứu cho thấy các game thủ có thể cải thiện não. Các trò chơi điện tử có thể tăng kích thước và hiệu quả của các vùng mà não kiểm soát qua các kĩ năng không gian vũ trụ. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát triển các trò chơi video có thể sửa đổi các vùng kiểm soát não – kiểm soát tâm trạng . Nhưng hãy cẩn thận, vì trò chơi điện tử có thể gây nghiện.

Trò chơi điện tử có thể cải thiện tư duy não bộ

25. Não vẫn “thức” khi bạn ngủ

Giấc ngủ là thời gian để bạn nghỉ ngơi, nhưng thực sự có nhiều điều xảy ra trong cơ thể bạn khi đang ngủ, đó là một trong những lí do khiến giấc ngủ rất quan trọng đối với não bộ. Ngay cả khi đang ngủ, các khu vực như vỏ não phía trước điều khiển tư duy và nhận thức cấp cao, cho phép chúng ta cảm nhận môi trường xung quanh đang hoạt động. Ngay cả trong giấc ngủ sâu, bộ não vẫn hoạt động rất tích cực. Nếu thức dậy vào ban đêm, bộ não của chúng ta vẫn bị gặp rắc rối.

Não vẫn phải làm việc khi chúng ta ngủ

Đọc đến đây chắc hẳn bạn rất bất ngờ về não bộ của chúng ta, bởi có những điều chúng ta lầm tưởng. Tiếp tục đón đọc ” 25 bí mật bất ngờ về não bộ ( phần 2)” bạn nhé !

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?