Sản phụ sinh mổ nên ăn gì để vết mổ mau lành?

NỘI DUNG

  • Sau khi sinh mổ nên ăn gì – Những thực phẩm cần thiết cho mẹ
    •      Ăn chay sau khi sinh mổ
    •     Ăn các loại thịt giàu đạm và sắt
    •     Uống nước thường xuyên sau khi mổ
    •     Ăn thực phẩm dễ tiêu trong tuần đầu sau mổ
    •     Ăn uống kết hợp với nghỉ ngơi
  • Những thực phẩm nên kiêng ăn sau khi sinh mổ
    •      Không nên sử dụng cà phê sau khi mổ
    •     Các món ăn có nhiều gia vị hoặc khó tiêu
    •      Kiêng các món súp sau khi mổ
    •      Không nên sử dụng bánh mì kẹp thịt
    •      Không nên dùng các loại ớt
    •      Không cho tỏi vào các bữa ăn
    •     Không nên sử dụng trứng sau khi sinh mổ
    •      Kiêng các loại hạt và sữa sau khi mổ
    •      Không nên uống bia rượu hay các sản phẩm lên men
    •      Tránh xa các thức ăn lạnh sau khi mổ

Sản phụ sinh mổ nên ăn gì là một câu hỏi của rất nhiều người bởi không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho con mà phải làm cho vết mổ được nhanh chóng lành lại. Hãy cùng Kienthucdinhduong giải đáp thắc mắc này của các mẹ qua bài viết sau đây nhé!

Sau khi sinh mổ nên ăn gì – Những thực phẩm cần thiết cho mẹ

  •      Ăn chay sau khi sinh mổ

Trong khi thực hiện các quá trình mổ hay phẫu thuật thì các đường ruột thường bị tác động nên hệ thống đường ruột bị ảnh hưởng, chính vì vậy sau khi sinh từ 6 đến 8 tiếng các bà mẹ nếu chưa có dấu hiệu xi hơi thì không nên ăn uống gì.

Trong các trường hợp ngoại lệ hoặc các mẹ đói cần có sữa cho bé bú thì hãy sử dụng các loại cháo hầm chay để có thể kích thích tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn cũng như thúc đẩy việc xì hơi và hỗ trợ các tuyến bài tiết hoạt động dễ dàng sau đó mới ăn các món mặn khác, bên cạnh đó các sản phụ cũng không được ăn quá no hay ăn các sản phẩm có tính khó tiêu hoặc ăn nhiều thức ăn cùng một lúc việc này sẽ làm cho các bà mẹ bị đau đớn hơn.

Mẹ có thể ăn các món cháo hầm chay sau khi sinh mổ
  •     Ăn các loại thịt giàu đạm và sắt

Sau khi sinh mổ các thực đơn của các sản phụ cần được thay đổi một cách đa dạng hơn nhất là các loại trứng gà, thịt bò hoặc thịt hơn, vì đây là các thực phẩm có nhiều chất đạm cũng như có nhiều chất sắt, giúp hỗ trợ cơ thể sản sinh thêm nhiều lượng máu bị mất đi trong khi mổ đẻ.

Bên cạnh đó khi bổ sung các chất đạm và chất sắt thì các bà mẹ sẽ có nhiều năng lượng để phục hồi cũng như đẩy nhanh các quá trình làm lành vết thương do mới mổ chủa các chị em hơn.

  •     Ăn các trái cây tươi và rau củ

Một trong những thức ăn cần được bổ sung cho câu hỏi sau khi đẻ mổ nên ăn gì chính là các bà mẹ nên sử dụng nhiều rau củ cũng như các loại trái cây tươi, sau khi phẫu thuật ở vùng bụng cũng như để lấy em bé ra ngoài thì sản phụ thường sẽ ít vận động cũng như đi lại hơn chính vì vậy cần phải cung cấp nhiều các thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng từ cây tươi và rau củ.

Sản phụ sau sinh mổ nên ăn nhiều trái cây tươi và rau củ

Việc cung cấp các thực phẩm như vậy sẽ làm cho các bà mẹ không bị táo bón cũng như không mắc phải các chứng bệnh như trĩ nội hoặc trĩ ngoại, vì vậy trong thực đơn của các bà mẹ sau khi sinh mổ cần có các loại rau xanh và có tính mát giúp cho việc lợi sữa hỗ trợ lành vết thương nhanh hơn, bên cạnh đó các lại trái cây tươi như vitamin C như chuối, đu đủ sẽ làm cho các bà mẹ có khả năng tăng đề kháng cao hơn.

  •     Uống nước thường xuyên sau khi mổ

Việc uống nước thường xuyên xem ra không chỉ cần cho người bình thường mà còn rất cần cho các sản phụ sau khi sinh mổ, chính vì vậy các bà mẹ cần cung cấp nước cho cơ thể của mình đầy đủ nước trong ngày với số lượng từ 1,5 lít đến 2 lít, điều này không chỉ cho các vết thương ở bụng  có thể được nhanh chóng lành lặn mà còn có tác dụng kích thích các tuyến sữa  để giảm các tình trạng bị viêm nhiễm ở đường tiết niệu thường bị gặp ở các phụ nữ sau khi sinh con bằng phương pháp mổ.

  •     Ăn thực phẩm dễ tiêu trong tuần đầu sau mổ

Như đã đề cập ở các thông tin phía trên các bà mẹ sau khi sinh mổ từ một đến hai ngày sẽ có hệ thống tiêu hóa yếu hơn những người bình thường khác chính vì vậy thực phẩm dễ tiêu hóa là những món không thể thiếu trong thực đơn cho người sinh mổ, đặc biệt là nên tránh các đồ ăn có quá nhiều mỡ, vì dầu mỡ làm cho hệ tiêu hóa rất khó làm việc và dẫn đến tình trạng co bóp và gây đau vết thương hơn.

Mẹ sau sinh mổ nên ăn các món dễ tiêu

Sau từ 3 đến 4 ngày các bà mẹ nên ăn ít vào mỗi bữa và cần phải ăn một cách nhẹ nhàng nhất, không nên ăn quá nhiều các món canh. Một tuần sau khi mổ các bà mẹ có thể ăn uống lại như bình thường, sau thời gian này các chị em hãy ăn uống các món mặn như trứng, thịt cá, và các món mặn khác trong thực đơn hằng ngày.

  •     Ăn uống kết hợp với nghỉ ngơi

Sau khi đẻ mổ các chị em thường bị mất sức rất nhiều chính vì vậy các bà mẹ nên dành thời gian để nghỉ ngơi để các vết thương có thể mau lành cũng như giảm các nguy cơ như viêm nhiễm các vết thương gây nên các tình trạng sẹo trên da bụng.

Những thực phẩm nên kiêng ăn sau khi sinh mổ

  •      Không nên sử dụng cà phê sau khi mổ

Như các bà mẹ đã biết ở trong cà phê thường có rất nhiều các chất cafein và chất này sẽ làm nguy hiểm cho các bà mẹ sinh mổ, bên cạnh đó cafein có thể gây nên các biến chứng trên vết thương mổ của mình.

Ngoài ra, khi sử dụng cà phê sẽ gây ảnh hưởng đến các bé vì trẻ sơ sinh thường rất hay nhạy cảm về các loại đồ uống kích thích cũng như các thực phẩm gây đầy bụng như cà phê.

Mẹ không nên uống cà phê sau khi sinh mổ
  •     Các món ăn có nhiều gia vị hoặc khó tiêu

Các thực phẩm hay các thực đơn món ăn thường phải có nhiều gia vị kết hợp với nhau để tạo nên tính hấp dẫn tuy nhiên với các bà mẹ sau khi sinh thì sẽ có nhiều nguy hiểm cho vết thương của mình chính vì vậy các mẹ không nên sử dụng các loại gia vị trong thức ăn của mình sau khi sinh.

Bên cạnh đó, các loại gia vị hay các món ăn có nhiều nêm nếm sẽ làm cho dạ dày bị khó tiêu co bóp nhiều và tình trạng lành vết mổ sẽ bị kéo dài hơn bình thường.

  •      Kiêng các món súp sau khi mổ

Các món súp thoạt đầu là những thực phẩm dễ tiêu hóa các bà mẹ sau khi sinh mổ tuy nhiên mặt trái của nó chính là làm cho các bà mẹ khó chịu về phần dạ dày hơn khi sử dụng nhất là các món súp có nhiều tiêu, đây không chỉ là một món ăn đậm đà mà còn phải kết hợp với nhiều thành phần khác làm cho dạ dày co bóp nhiều hơn.

  •      Không nên sử dụng bánh mì kẹp thịt

Sau khi sinh mổ dậy, các bà mẹ thường hay bị kích thích bởi các món ăn có nhiều hương thơm và một trong các món ăn đó chính là bánh mì kẹp thịt, hoặc các món như hamburger. Các loại thực phẩm này được xếp với các loại đồ ăn nhanh và cung cấp nhiều các chất như tinh bột, rau và các loại thịt, tuy đây là một thực phẩm có nhiều dinh dưỡng cho người khỏe mạnh nhưng lại không an toàn cho phụ nữ đẻ mổ.

Bên cạnh đó, trong bánh mì thịt thường có nhiều loại sốt hoặc các loại thịt đã đươc chế biến sẵn, điều này sẽ làm cho các bà mẹ bị ợ chua nhiều hơn và có thể dẫn đến bị rối loạn về hệ thống tiêu hóa.

  •      Không nên dùng các loại ớt

Ớt là một gia vị không thể thiếu của rất nhiều người, không chỉ làm cho các món ăn thơm ngon hơn mà còn có nhiều lợi ích như giảm đau, chống bệnh ung thư, hỗ trợ bệnh tim mạch và chống bệnh tiểu đường, nhưng đây là một trong các loại gia vị hàng đầu mà các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ không nên sử dụng sau khi sinh mổ xong.

Vì trong ớt có tính nóng cao, và ảnh hưởng đến dạ dày làm cho sữa mẹ thêm phần khó chịu cho bé và bên cạnh đó cũng làm khó chịu về mặt dạ dày, nhất là làm ảnh hưởng đến vết mổ của các chị em.

Sản phụ sau sinh mổ không được ăn các loại ớt
  •      Không cho tỏi vào các bữa ăn

Các món hầu hết hiện nay đều được sử dụng tỏi vì làm cho các món ăn thơm hơn, tuy nhiên khi sử dụng tỏi sẽ làm cho các vết mổ của bà mẹ bị kích ứng, ngoài ra có thể gây nên các chứng táo bón và làm giảm các chức năng hồi phục khác sau khi đẻ mổ.

  •     Không nên sử dụng trứng sau khi sinh mổ

Trứng là một thực phẩm chứa nhiều protein rất tốt cho sức khỏe của em bé cũng như các bà mẹ nhưng trong trường hợp các bà mẹ đẻ mổ thì không nên sử dụng vì khi sử dụng trứng các vết thương mổ của mẹ sẽ khó lành hơn và thậm chí có thể bị đau hơn trước, về phần em bé sẽ có triệu chứng như đầy hơi và khó tiêu khi bú sữa mẹ.

Chính vì vậy chỉ nên sử dụng trứng trước khi sinh mổ, và sau khi vết thương của các bà mẹ đã lành lặn hẳn.

Không nên sử dụng trứng khi vết mổ chưa lành
  •      Kiêng các loại hạt và sữa sau khi mổ

Sữa có nhiều nguồn dinh dưỡng tuy nhiên, sau khi sinh mổ xong các bà mẹ không nên sử dụng các loại sữa khác nhau vì nó sẽ làm kích ứng dạ dày, gây nên hiện tượng chướng bụng còn sử dụng các sữa nóng sẽ làm cho các bà mẹ bị ợ chua nhiều lần và làm cho vết thương đau hơn.

Các loại hạt như ngũ cốc bạn cũng nên kiêng sau khi đẻ mổ, vì ở nhiều trường hợp các vết thương sẽ bị kích ứng hay bị dị ứng do các loại đậu hạt này mang lại.

  •      Không nên uống bia rượu hay các sản phẩm lên men

Các thực phẩm lên men như bia rượu hay các thực phẩm có cồn hoặc lên men cũng không được sử dụng sau khi sinh mổ và phải kiêng đến ít nhất là sau ba tháng, vì các sản phẩm lên men cùng các đồ uống có cồn sẽ làm cho các vết thương không thể lành được và có thể gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

  •      Tránh xa các thức ăn lạnh sau khi mổ

Một trong các lưu ý cuối cùng cho các mẹ khi sinh mổ chính là không được sử dụng các thực phẩm lạnh, các đồ uống lạnh vì sẽ làm cho các mạnh máu bị tắc ngẽn và vết thương cũng sẽ khó lành lặn hơn.

Trên đây là các thông tin về sinh mổ nên ăn gì, dẫu biết y học ngày càng phát triển tuy nhiên khi sử dụng không đúng cách sẽ làm cho vết thương đau đớn hơn và thậm chí có thể gây nên các tình trạng bị nhiễm trùng cho cơ thể.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?