Top 10 thực phẩm bổ máu cực kỳ cần thiết cho người thiếu máu 1.67/5 (6)

NỘI DUNG

  • Thiếu máu là gì và thiếu máu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
  • 10 Thực phẩm bổ máu thông dễ tìm nhất để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của bạn
    • 1. Thịt bò
    • 2. Trứng
    • 3. Bí ngô
    • 4. Hải sản
    • 5. Các loại đỗ
    • 6. Nho
    • 7. Rau xanh
    • 8. Khoai tây
    • 9. Gan
    • 10. Mía

Thiếu máu rất dễ khiến bạn phải lâm vào tình trạng đau đầu mệt mỏi chóng mặt mà thập chí còn nguy hiểm hơn là có thể bị hạ huyết áp. Vì thế, hãy chú ý bổ sung chất lượng máu trong cơ thể mình bằng cách sử dụng những thực phẩm bổ sung máu cần thiết cho cơ thể trong chế độ ăn của mỗi người. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về những thực phẩm bổ máu này (không biết ăn loại thực phẩm gì thì bổ máu hay nên cho những người thiếu máu ăn gì,…) Bài viết này sẽ giúp ích được ít nhiều cho các bạn tìm hiểu thêm về các thực phẩm bổ máu để bổ sung cho bữa ăn hàng ngày của bạn.

Thiếu máu là gì và thiếu máu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Theo các định nghĩa về y tế, thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu hay số lượng hemoglobin (Hb) có trong máu bị giảm thấp hơn so với thông thường.

Hemoglobin tham gia hầu hết các hoạt động của hồng cầu

Hậu quả của việc giảm lượng hồng cầu và hemoglobin sẽ dẫn đến việc thiếu máu để cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể làm cho các cơ quan này không thực hiện được đầy đủ các chức năng của nó. Đặc biệt não là bộ phận cần được cung cấp nhiều máu nhất, não chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể nhưng tiêu thụ đến 25% lượng máu trong người. Cũng chính vì vậy, biểu hiện của cơ thể thiếu máu sẽ được thấy rõ nhất tại não. Khi não bị thiếu máu, các cơn đau đầu nặng trịch, khó chịu, sẽ liên tục đến với bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt ù tai hay tê bì nhức mỏi chân tay. Nếu kéo dài tình trạn thiếu máu này sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi, tâm trạng buồn bã, mất tập trung và suy giảm trí nhớ.

Thực phẩm bổ máu có hàm lượng sắt cao cung cấp cho cơ thể

Vậy, cần phải bổ sung những thực phẩm bổ máu cho bệnh nhân, điều đó là cần thiết để giải quyết tình trạng cho bệnh nhân thiếu máu và ngăn các biến chứng nguy hiểm.

10 Thực phẩm bổ máu thông dễ tìm nhất để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của bạn

Như chúng ta đã biết, hemoglobin là thành phần quan trọng tham gia vào quá trình thực hiện các chức năng của hồng cầu và sắt là nguyên liệu chính để tổng hợp hemoglobin trong máu. Bên cạnh tham gia trực tiếp vào tổng hợp hemoglobin cho hồng cầu, sắt còn là thành phần cấu tạo Myoglobin cho các cơ vân và các sắc tố hô hấp ở mô bào và trong các enzym. Cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Với tầm quan trọng của sắt trong việc tổng hợp hemoglobin cho máu, các thực phẩm bổ máu chính là những thực phẩm giàu chất sắt để cung cấp cho cơ thể. Việc đảm bảo lượng sắt trong cơ thể bằng các món ăn bổ máu là rất quan trọng. Vậy các thực phẩm bổ máu đó là gì?

1. Thịt bò

Thịt bò là một trong các loại thực phẩm bổ máu nhất do lượng sắt trong thịt bò khá cao. Phần thị bò nạc đặc biệt chứa hàm lượng sắc sắt hơn nhiêu hơn phần gân và mỡ bò. Theo thống kê, 100g thịt nạc bò thì sẽ cung cấp khoảng 3,1mg sắt cho cơ thể, điều đó bằng với khoảng 21% lượng sắt cần thiết cho một tuần.

Thịt bò chứa hàm lượng sắt cao giúp bổ sung máu cho cơ thể

2. Trứng

Trứng là một thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng như vitamin, canxi, phốt pho, protein, khoáng chất và sắt. Trứng là một thực phẩm bổ máu dễ tiêu hóa. Hàng ngày chỉ cần ăn 2 quả trứng luộc là đã giup cho cơ thể cung cấp năng lượng cho cả một buổi sáng. Ăn trứng sẽ giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

3. Bí ngô

Ít ai biết, bí ngô cũng là một trong những thực phẩm bổ máu và chứa nhiều dinh dưỡng. Bí ngô rất giàu hàm lượng sắt và các chất dinh dưỡng khác như protein thực vật, các axit amin, can xi, kẽm, carotene,.. Cả phần thịt và phần hạt của bí ngô đều chứa rất nhiều sắt. Bí ngô là một thực phẩm rất phù hợp dùng cho người mới ốm dậy, người gầy yếu, phụ nữ có thai,..

4. Hải sản

Từ lâu các loại hải sản như cua, tôm, hàu, sò, cá thu, cá hồi,… đã được biết đến cũng là một trong các loại thực phẩm bổ máu nhất. Trong hải sản chứa rất nhiều sắt có thể bổ sung cho cơ thể. Ngoài ra, không chỉ cung cấp sắt mà các loại hải sán còn cung cấp vitamin B12 giúp ngừa bệnh thiếu máu.

Hải sản cũng là một loại thực phẩm bổ máu chứa nhiều sắt

5. Các loại đỗ

Trong các bài thuốc dân gian, các món ăn bổ máu rất hay được nấu từ những nguyên liệu như đỗ xanh, đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ,…các loại đỗ này không chỉ cung cấp lượng sắt dồi dào cho cơ thể mà còn chứa nhiều molypden là một loại khoáng chất rất cần thiết để giúp cho cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Trước khi chế biến món ăn từ các loại đỗ nên ngâm đỗ vào trong nước ấm qua đêm nhằm giảm tỷ lệ axit phytic qua đó sẽ giúp cho cơ thể tăng khả năng hấp thụ sắt.

6. Nho

Nho không chỉ là một loại trái cây ngon có hương vị tuyệt vời, chúng còn là một trong những thực phẩm bổ máu  và chứa nhiều dinh dưỡng như phốt pho, canxi, vitamin,… Đặc biệt, nho còn chứa các chất chống oxy hóa, có tác dụng đào thải độc tố trong cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nho vừa là một loại trái cây ngon, vừa là thực phẩm bổ máu

7. Rau xanh

Các loại rau có màu xanh đậm thông thường sẽ chứa nhiều vitamin A,C,K và chất sắt non. Những loại rau  như bông cải xanh, rau bi na. đặc biệt là cải bó xôi chứa rất nhiều magie, can xi, sắt, mangan cùng các vitamin, chúng là những thực phẩm bổ máu rất tốt cho cơ thể và phù hợp với các bạn còn lo ngại về cân nặng của mình.

8. Khoai tây

Khoai tây cũng là một loại thực phẩm có thể bổ sung chất sắt rất hữu hiệu cho cơ thể. Với 100g khoai tây chúng chứa tới 3,2mg sắt. Nên dùng khoai tây thường xuyên trong thực đơn với các món như: hấp, hầm, luộc… chú ý hãy hạn ché dùng khoai tây rán vì đây chính là “thủ phạm” có hại cho sức khỏe do nó chứa nhiều chất béo bão hòa từ dầu.

9. Gan

Gan của động vật là thực phẩm có chứa hàm lượng sắt rất cao. Theo số liệu thống kế, trong 100g gan lợn cung cấp 12mg sắt, 100g gan gà cung cấp 10mg sắt và 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt. Tuy nhiên, khi nấu các món ăn với gan cần rửa thật sạch, bóp sạch máu đọng, nấu thật chín để loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan.

Gan cũng là một loại thực phẩm bổ máu

10. Mía

Mía là thực phẩm chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm… trong đó hàm lượng sắt là cao nhất. Mía cũng chứa nhiều vitamin, protein, axit hữu cơ… là những chất rất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ tốt cho máu mà còn kích thích ngon miệng, cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.

Trên đây là 10 loại thực phẩm bổ máu thông thường nhất ở xunh quanh chúng ta mà bạn có thể sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, các bạn cũng nên sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh,.. ăn kèm với các thực phẩm bổ máu để giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn đồng thời loại bỏ các độc tố trong cơ thể.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?