Vitamin C dạng nhai và 6 điều lưu ý khi sử dụng vitamin C

0
82
Vitamin-C-dang-nhai-va-7-luu-y-khi-su-dung-vitamin-C-1

Vitamin C là loại vitamin thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp chúng. Loại vitamin này giữ nhiều vai trò quan trọng và giúp kết nối, đem lại nhiều lợi ích ấn tượng cho cơ thể. Vitamin tồn tại nhiều trong các loại trái cây và rau củ, bạn có thể hoàn toàn sử dụng chúng để bổ sung đầy đủ lượng vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo liều lượng vitamin chính xác và thường xuyên cho cơ thể, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm bổ sung vitamin C trên thị trường. Vitamin C thường được tổng hợp dưới dạng viên nén, viên nhai, dạng lỏng, serum …Viên nhai là dạng dễ sử dụng nhất, bởi nó không tạo cảm giác khó chịu khi sử dụng. Hãy cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu về vitamin C dạng nhai.

Tại sao nên sử dụng vitamin dạng nhai ?

VItamin C dạng nhai trên thị trường thường hướng đến đối tượng trẻ em, tuy nhiên, người lớn cũng có thể sử dụng nếu như việc sử dụng viên nuốt gặp nhiều khó khăn. Viên vitamin C thường ngọt và dễ ăn, dễ tiêu hóa và thường chứa các liều vitamin C nhỏ hơn.

VItamin C dạng nhai trên thị trường thường hướng đến đối tượng trẻ em, tuy nhiên, người lớn cũng có thể sử dụng nếu như việc sử dụng viên nuốt gặp nhiều khó khăn.
VItamin C dạng nhai trên thị trường thường hướng đến đối tượng trẻ em, tuy nhiên, người lớn cũng có thể sử dụng nếu như việc sử dụng viên nuốt gặp nhiều khó khăn.

1. Vitamin C dạng nhai dễ nuốt

Nếu bạn gặp khó khăn với việc nuốt những viên nang to thì viên nhai sẽ là một sự lựa chọn lí tưởng. Bạn sẽ không cần phải trải nghiệm cảm giác viên nang bắt đầu hòa tan và bạn bị đau vùng họng khi nuốt thuốc. Khi sử dụng viên nhau, bạn không cần phải dùng nước, tuy nhiên uống nước sau khi nhai có thể giúp bạn bổ sung các chất còn đọng lại đầu lưỡi. Những viên nhai thường có vị trái cây và rất thơm,tạo cảm giác ngon miệng khi nhai.

2. Dạ dày dễ tiêu hóa vitamin C dạng nhai

Các loại vitamin bỏ sung hay thuốc bổ cần được sử dụng sau bữa ăn hoặc trong bữa ăn. Nếu chỉ sử dụng chúng với nước, thì thuốc có thể khó tiêu hóa, gây buồn nôn hoặc ợ nóng. Khi nhai và trộn lẫn với nước bọt, các vitamin sẽ được phân hủy tốt hơn trước khi đến dạ dày.

3. Liều lượng nhỏ hơn

Các vitamin dạng viên nén có thể chứa lượng chất dinh dưỡng lớn hơn, đôi khi quá giới hạn cho phép. Nếu bị dư thừa vitamin một thời gian dài có thể tích tụ thành độc tính hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác. Các loại vitamin dạng nhai chứa liều lượng nhỏ hàm lượng nhỏ vitamin. Điều này giúp kiểm soát được hàm lượng dinh dưỡng chứa trong đó.

Lưu ý:

Vitamin C dạng nhai thường được sử dụng cho trẻ em và có vị ngọt. Vi vậy, cần thận trong khi sử dụng quá nhiều cũng như lưu ý về liều lượng sử dụng. Nếu bạn sử dụng vitamin Cdạng nhai thường xuyên có thể làm hại răng.

Sau đây, Kienthucdinhduong sẽ giới thiệu cho bạn một sản phẩm vitamin C dạng nhai tiêu biểu, đó là sản phẩm đến từ hãng KRIKLAND : Vitamin C 500mg Kirkland, 500 viên, xuất xứ Mỹ. Kirkland Signature Vitamin C 500 mg (viên nhai) với vị cam tuyệt hảo là một cách thuận tiện để đáp ứng yêu cầu của bạn Vitamin C, giúp ban tăng sức đề kháng, làm đẹp da đặc biệt là đối với những người không ăn nhiều loại trái cây và rau quả hoặc cảm thấy cần phải hỗ trợ hệ miễn dịch.

Công dụng

Đối với sức khỏe

  • Tăng cường miễn dịch: Vitamin C hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa được các bệnh từ nhiễm khuẩn, bệnh cảm cúm, ốm vặt.
  • Đồng thời, loại vitamin này còn giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng, chảy máu cam,…
  • Chất chống oxy hóa cao: Vitamin C 500g Kirkland bảo vệ tế bào trước các tác nhân gây oxy hóa, gốc tự do, từ đó tăng cường sức khỏe, và ngăn ngừa ung thư.
  • Giúp kích hoạt nhiều enzyme: Vitamin C bảo vệ sự phá hủy của vitamin E, A, các acid béo, đồng thời cải thiện khả năng hấp thụ canxi, sắt. Từ đó giúp xương, răng chắc khỏe, ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
  • Vitamin C 500mg Kirkland còn tham gia chuyển hóa Cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Đối với làm đẹp

Vitamin C giúp kích hoạt sản sinh collagen, từ đó giúp da mịn màng, săn chắc, chống chảy xệ, nếp nhăn, giúp da trẻ đẹp, tràn đầy sức sống. Sản phẩm còn giúp chống lão hóa da, bảo vệ da trước sự phá hoại của gốc tự do ở môi trường và tuổi tác.

Vitamin C 500g Kirkland 
Vitamin C 500g Kirkland

 

Thành phần

Sorbitol, Sodium ascorbate, Ascorbic Acid, Tinh bột bắp, Magnesium Stearate, Silicon Dioxide, sucralose,Yellow 6 hồ, Hương da cam tự nhiên và nhân tạo, tự nhiên Cam bột, lactose (sữa), Red 40 Lake.

Vitamin C 500mg Kirkland 500 viên có tốt không?

  • Viên uống bổ sung Vitamin C 500g Kirkland 500 viên được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Mỹ, được USP – Dược điển Hoa Kỳ chứng nhận và cho phép lưu thông sản phẩm trên toàn quốc.
  • Sản phẩm hoàn toàn không chứa men, sodium, đậu tương, chất bảo quản, không có màu và hương nhân tạo. Viên nén có thể nhai vì có vị cam dễ  sử dụng.
  • Hiện nay đã có mẫu mới dạng viên nhai hương vị cam thơm ngon thích hợp cho mọi đối tượng, sử dụng tiện lợi hơn, dễ hấp thu hơn.
  • Sản phẩm được đánh giá rất cao và nhiều review tích cực.

Lưu ý khi sử dụng vitamin C

1. Không nên lạm dụng

Vitamin C ở trong ruột non được hấp thu rất nhanh, khi đã bão hoà thì số dư thừa sẽ bị nước tiểu bài tiết ra cũng rất nhanh. Dùng nhiều chỉ tốn tiền vô ích. Những người bị cảm cúm hoặc bị các bệnh truyền nhiễm khác, đúng là có cần một lượng vitamin C nhiều hơn. Nhưng mỗi ngày cũng không nên quá 2g và cũng không nên dùng dài ngày.

Vitamin C ở trong ruột non được hấp thu rất nhanh, khi đã bão hoà thì số dư thừa sẽ bị nước tiểu bài tiết ra cũng rất nhanh.
Vitamin C ở trong ruột non được hấp thu rất nhanh, khi đã bão hoà thì số dư thừa sẽ bị nước tiểu bài tiết ra cũng rất nhanh.

2. Vitamin C cũng có tác dụng phụ

Độc tính của loại vitamin này rất thấp. Nhưng uống nhiều quá có thể xảy ra các hiện tượng như rạo rực, nôn mửa, kích thích cơn đau ở người bị loét dạ dày. Nếu tiêm quá nhiều vitamin C vào tĩnh mạch thì có thể gây ra tắc mạch máu, thậm chí chết đột ngột.

Tạp chí “Tân khoa học gia” của Anh đã chỉ ra rằng, dùng nhiều vitamin C quá có nguy cơ bị sỏi thận, nếu trường kỳ mỗi ngày dùng 1g. Uống vitamin C liều cao có nguy cơ tác động đến khả năng hấp thụ vitamin B-12 và vitamin A.

Trẻ đang bú mà dùng nhiều vitamin C sẽ sinh ra các chứng bệnh như uể oải, rối loạn tiêu hoá, mẩn mụn, nổi mề đay, phù thũng… Phụ nữ có thai dùng nhiều có nguy cơ mắc bệnh hoại huyết.

Trẻ đang bú mà dùng nhiều vitamin C sẽ sinh ra các chứng bệnh như uể oải, rối loạn tiêu hoá, mẩn mụn, nổi mề đay, phù thũng… Phụ nữ có thai dùng nhiều có nguy cơ mắc bệnh hoại huyết.
Trẻ đang bú mà dùng nhiều vitamin C sẽ sinh ra các chứng bệnh như uể oải, rối loạn tiêu hoá, mẩn mụn, nổi mề đay, phù thũng… Phụ nữ có thai dùng nhiều có nguy cơ mắc bệnh hoại huyết.

3. Vitamin C “kiêng kỵ” gan lợn

Vitamin C là chất dễ bị oxy hoá phá hoại. Khi gặp vi lượng kim loại (như ion đồng, sắt…) thì tốc độ oxy hoá càng nhanh, đặc biệt là nếu tiếp xúc với ion đồng, cho dù lượng cực ít thì cũng làm cho nó ôxy hoá nhanh gấp trên 1000 lần. Gan là thực phẩm chứa nhiều đồng nhất (cứ 100g gan lợn thì có 2,5mg đồng). Nếu ăn chung với gan lợn thì chất đồng trong gan có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa vitamin C, làm cho nó mất đi công năng vốn có. Cho nên khi đang dùng vitamin C thì không nên ăn gan lợn.

Nếu ăn chung với gan lợn thì chất đồng trong gan có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa vitamin C, làm cho nó mất đi công năng vốn có. Cho nên khi đang dùng vitamin C thì không nên ăn gan lợn.
Nếu ăn chung với gan lợn thì chất đồng trong gan có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa vitamin C, làm cho nó mất đi công năng vốn có. Cho nên khi đang dùng vitamin C thì không nên ăn gan lợn.

 

4. Vitamin C tốt cho bệnh dạ dày nhưng không lạm dụng

Nhiều người đau dạ dày do viêm, loét thường được khuyên không nên ăn chua để tránh tăng acid dịch vị gây ra các cơn đau do kích thích ổ viêm loét. Vitamin C có vị chua nên nhiều người lầm tưởng là bệnh dạ dày thì không được dùng thuốc này. Tuy nhiên, đây là một sinh tố cần thiết cho sức khỏe và có tác dụng tốt bảo vệ thành mạch.

Dùng vitamin C không những không hại đến dạ dày mà còn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng H.Pylori – nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm, loét dạ dày. Nó có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày, bảo vệ bụng và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Tốt nhất, nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

Dùng vitamin C không những không hại đến dạ dày mà còn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng H.Pylori – nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm, loét dạ dày.
Dùng vitamin C không những không hại đến dạ dày mà còn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng H.Pylori – nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm, loét dạ dày.

5. Không uống cùng với kháng sinh

Khi đang uống các loại thuốc kháng sinh, nhất là các kháng sinh nhóm beta lactam như penicilin, ampicilin, amoxycilin, augmentin, unacyl, cloxacylin, oxacilin… cần chú ý không được dùng nước hoa quả hay các đồ uống có vị chua bởi các kháng sinh này không bền ở môi trường acid. Trong khi đó, vitamin C sủi chính là dung dịch acid ascorbic.

Khi đang uống các loại thuốc kháng sinh, nhất là các kháng sinh nhóm beta lactam như penicilin, ampicilin, amoxycilin, augmentin, unacyl, cloxacylin, oxacilin… cần chú ý không được dùng nước hoa quả hay các đồ uống có vị chua bởi các kháng sinh này không bền ở môi trường acid.
Khi đang uống các loại thuốc kháng sinh, nhất là các kháng sinh nhóm beta lactam như penicilin, ampicilin, amoxycilin, augmentin, unacyl, cloxacylin, oxacilin… cần chú ý không được dùng nước hoa quả hay các đồ uống có vị chua bởi các kháng sinh này không bền ở môi trường acid.

6. Ăn uống đa dạng là đủ vitamin C

Nói chung nếu bữa ăn hàng ngày có thực phẩm đa dạng, đủ rau xanh và trái cây thì cơ bản đã đủ vitamin C cho cơ thể. Đây không chỉ là thuốc và không phải chỉ có trong những trái cây chua  như chanh, cam, quất… mà nó còn có nhiều trong những trái cây ngọt như đu đủ, dưa hấu… cũng như trong nhiều loại rau cải như bông cải trắng, bông cải xanh, ớt chuông, rau dền, măng tây, giá, hành tây… Trong đỗ xanh, đậu ván… đều có nhiều.

Trong lúc giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể trẻ không thích nghi kịp, các bậc cha mẹ có thể bổ sung vitamin C đều đặn hàng ngày kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho trẻ trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn và các bệnh lây qua đường hô hấp do vi khuẩn, virus gây ra…

nếu bữa ăn hàng ngày có thực phẩm đa dạng, đủ rau xanh và trái cây thì cơ bản đã đủ vitamin C cho cơ thể.
nếu bữa ăn hàng ngày có thực phẩm đa dạng, đủ rau xanh và trái cây thì cơ bản đã đủ vitamin C cho cơ thể.

Tùy theo sở thích của mỗi người mà chúng ta nên lựa chọn các sản phẩm vitamin phù hợp, để đem lại cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?