Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu và 3 tháng trước khi sinh

0
6611

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu và 3 tháng trước khi sinh có lẽ là câu hỏi không của riêng các mẹ mà ai trong gia đình chuẩn bị đón một bé ra đời cũng đều bận tâm. Những tháng đầu và sau sinh luôn đem đến cho bạn những cảm giác rất mới lạ và khác thường. Chế độ dinh dưỡng cho 3 tháng trước và sau sinh cũng bị thay đổi một cách chóng mặt đôi khi khiến bạn không thể thích nghi. Tuy nhiên, để đem đến cho bé sự phát triển toàn diện, bạn không nên bỏ qua bất cứ điều lưu ý nào sau đây và thực phẩm tuyệt đối cần tránh.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

3 tháng đầu là khoảng thời gian mà mẹ rất cần quan tâm đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho bé. Những thực phẩm mẹ ăn khi này sẽ được hấp thụ một cách gần như tuyệt đối để nuôi dưỡng sự phát triển của bé. Thêm vào đó, đây là thời gian quan trọng hình thành và phát triển các cơ cũng như trí não của bé, việc cung cấp nguồn dưỡng chất hợp lý chính là chìa khóa chính đem đến sự khỏe mạnh, thông minh cho các sinh linh bé bỏng này.

Cùng với những món ăn được khuyến khích nên ăn thì mẹ cũng không nên bỏ qua việc quan tâm đến những nguồn thực phẩm cần tránh. Cùng chào đón một baby thật xinh đẹp, khỏe mạnh và thông minh với những nguyên tắc quan trọng sau đây nhé.

Đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt có thể là món khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, dù có thèm đến mấy thì bạn hãy nói không với những thực phẩm này nhé. Cần nhấn mạnh rằng, một số đồ ăn vặt như burger, pizza,… chính là kẻ thù cho sự phát triển toàn diện của bé. Các yếu tố liên quan đến vệ sinh chính là vấn đề mà bạn cần phải loại ngay những thực phẩm này ra khỏi quãng thời gian 3 tháng đầu mang thai.

Bà bầu không nên ăn các thức ăn vặt không lành mạnh
Bà bầu không nên ăn các thức ăn vặt không lành mạnh

Đồ biển

Thật là một sai lầm lớn nếu trong 3 tháng đầu làm mẹ bạn lại đụng đến đồ ăn biển. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ chỉ đụng vào một miếng đồ ăn biển khi bé đã được cắt rốn hoàn toàn. Chắc hẳn sau khi biết thông tin rằng Methylmercury, một hợp chất gây tử vong thường thấy trong hải sản có liên quan đến suy giảm chức năng não ở thai nhi thì bạn sẽ ngay lập tức tránh xa những món ăn hấp dẫn này vì sự phát triển của bé sắp chào đời.

Thực phẩm đóng hộp

Khi nói đến mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì, chắc chắn thực phẩm đóng hộp là một loại thực phẩm mà các mẹ bầu nên tránh càng xa càng tốt. Chúng ta đều biết rằng những thực phẩm này rất tiện lợi nhưng ai có thể chắc chắn rằng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo. Lượng đường cũng như muối chứa trong đồ đóng hộp thường khá cao cũng như thành phần nhân tạo, chất bảo quản thực sự là tác nhân rất xấu ảnh hưởng cả mẹ và bé. Thay vì sử dụng thực phẩm đóng hộp, hãy lựa chọn những nguồn dinh dưỡng tươi mới và được nấu chín trong chính gian bếp nhà mình.

Mẹ hãy tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp
Mẹ hãy tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp

Các sản phẩm sữa chưa được thanh trùng

Sữa là thực phẩm không thể thiếu cho quá trình 3 tháng đầu mang thai của mẹ. Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng nên uống đặc biệt là sữa chưa được thanh trùng. Bảo vệ chính bản thân cũng chính là bảo vệ bé khỏi các nguồn nhiễm trùng như listeria hay ngộ độc thực phẩm là điều mà bạn phải hết sức quan tâm.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng trước khi sinh

Thực phẩm mà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng trước khi sinh về cơ bản vẫn nên tránh những loại giống như trong 3 tháng đầu mang thai và cần thực sự lưu tâm trong việc có hay không sử dụng một số thực phẩm khác như:

Caffein

Café, một thức uống gây kích thích là điều đầu tiên cần tránh thật xa trong 3 tháng trước khi sinh. Hãy để tâm lý được thực sự thoải mái trong thời gian khá nhạy cảm này. Một chút chất kích thích cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé sau này.

Tránh xa caffein và alcohol khi đang mang thai
Tránh xa caffein và alcohol khi đang mang thai

Gan

Tốt hơn hết là bạn nên tránh xa món gan có thể là món khoái khẩu của bạn khi chưa mang thai trong suốt thai kì của mình. Thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các thành phần chứa trong gan có thể là nguyên nhân chính gây ra một số chứng bệnh nguy hiểm cho bé sau này như toxoplasmosis và listeriosis.

Các loại cá có chứa thuỷ ngân

Cá là nguồn dưỡng chất vô cùng tốt cho sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên không phải loại cá nào mẹ cũng có thể chọn bừa vào bữa ăn của mình. Một số loại cá như cá thu, cá biển với hàm lượng thuỷ ngân cao thì mẹ hoàn toàn nên tránh trong suốt quá trình thai kì và đặc biệt là 3 tháng cuối nhạy cảm này. Một chút thuỷ ngân cũng có thể làm bé bị ảnh hưởng về sức khỏe cũng như trí tuệ sau này.

Nếu bạn vẫn muốn bổ sung cá trong thực phẩm dinh dưỡng trong thời gian thai kì thì cá hồi, cá da trơn, cá tuyết và cá ngừ là một trong số những loại cá mà mẹ hoàn toàn có thể ăn vì lượng thuỷ ngân rất ít.

Mẹ không được ăn các loại cá có chứa thuỷ ngân
Mẹ không được ăn các loại cá có chứa thuỷ ngân

Thịt sống

Về cơ bản là bạn không nên ăn những món tái, chưa chín hẳn. Những loại thực phẩm chưa được nấu chín sẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc, tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, đau bụng,… Trong thời kì mang bầu 3 tháng cuối, cơ thể bé vô cùng nhạy cảm và khả năng hấp thu dưỡng chất sẽ lớn nhất, chính vì vậy, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sứa khỏe của bé cả về sau này.

Mẹ hãy lưu ý đến các thực phẩm cần tránh để bé có thể phát triển khoẻ mạnh
Mẹ hãy lưu ý đến các thực phẩm cần tránh để bé có thể phát triển khoẻ mạnh

Trên đây là những thông tin gửi đến mẹ đang mang bầu về chế độ dinh dưỡng không nên ăn trong thời kì 3 tháng đầu và 3 tháng trước khi sinh. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ bà bầu không nên ăn gì để sẵn sàng đón chào một em bé kháu khỉnh, xinh đẹp và khỏe mạnh chào đời.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?