Có nên uống vitamin tổng hợp – những điều bạn cần phải biết

0
774
Có nên uống vitamin tổng hợp – những điều bạn cần phải biết

Vitamin tổng hợp – multivitamin là loại sản phẩm bổ sung vi chất được bán và sử dụng phổ biến nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Nhưng thực tế, có nên uống vitamin tổng hợp hay không? Có lưu ý gì khi sử dụng vitamin tổng hợp với từng đối tượng sử dụng? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua một số thông tin vô cùng hữu ích và ngắn gọn sau.

Tìm hiểu về các loại vitamin tổng hợp và các đối tượng sử dụng

Không giống như nhiều người vẫn nghĩ, vitamin tổng hợp thực chất cũng có nhiều loại khác nhau. Trong đó có thể kể đến như:

Vitamin tổng hợp chuẩn: đây là loại vitamin tổng hợp có chứa 100% dinh dưỡng hàng ngày vô cùng cần thiết cho cơ thể và thường không chứa sắt. Loại vitamin này thường được khuyến cáo sử dụng cho những người không được bổ sung đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hằng ngày – người ăn kiêng.

Có nên uống vitamin tổng hợp – những điều bạn cần phải biết
Có nhiều loai vitamin tổng hợp khác nhau

Vitamin tổng hợp thử nghiệm – ngoài việc chứa hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể còn được bổ sung thêm các chất giải độc tố, dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, theo nghiên cứu cho thấy, những loại vitamin thử nghiệm này có thể là nguyên nhân tăng khả năng ung thư cho cơ thể. Bởi lẽ, hầu hết các chất giài độc có trong vitamin tổng hợp đều dựa vào thành phần vitamin E – chất có thể gây hại cho cơ thể trong trường hợp sử dụng quá nhiều. Các loại vitamin này thường được quảng cáo trên thị trường từ nhà sản xuất là có cải tiến vượt bậc so với các loại vitamin tổng hợp chuẩn, tuy nhiên trên thực tế lại không hẳn như vậy.

Vitamin tổng hợp dư thừa. Sở dĩ có thể gọi như vậy bởi dạng này thực chất không phải vitamin tổng hợp mà chỉ là thành phần chất bổ sung dụng khác. Chính vì thế, loại sản phẩm này thường được khuyến khích sử dụng như những loại thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, hãy cần thận khi sử dụng những loại vitamin tổng hợp dư thừa này ở bất kỳ nhóm đối tượng này. Bởi chưa có một chứng minh hoặc một nghiên cứu khoa học nào cho thấy khả năng hỗ trợ cũng như các tác dụng phụ của công thức có chứa nhiều thành phần riêng biệt được pha trộn này.

Có nên uống vitamin tổng hợp – những điều bạn cần phải biết
Vitamin dư thừa là một tên gọi của vitamin tổng hợp. Bởi dạng này thực chất không phải vitamin tổng hợp mà chỉ là thành phần chất bổ sung dụng khác.

Vitamin tổng hợp có khả năng giải quyết các vấn đề về thiếu hụt chất dinh dưỡng của cơ thể?

Đây là thắc mắc mà không chỉ một mà của rất nhiều người. Thực tế chứng minh rằng, chỉ có rất ít người có thể duy trì được chế độ ăn uống cân bằng và khoa học trong thời gian dài để đảm bảo bổ sung đủ vitamin và khoáng chất cần thiết. các loại dưỡng chất cần thiết nhưng thường thiếu hụt trong bữa ăn hàng ngày là canxi, manhe, vitamin A, vitamin C và vitamin E. Do vậy, việc bổ sung vitamin tổng hợp dạng chuẩn là điều hoàn toàn hợp lý.

Những ai nên bổ sung vitamin tổng hợp?

Vitamin tổng hợp là sản phẩm rất cần cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên bổ sung thường xuyên vitamin tổng hợp. Các nhóm đối tượng nên bổ sung loại sản phẩm này bao gồm: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, người ăn kiêng – ăn chay, người già. Nhu cầu này phát sinh từ chính yêu cầu về vitamin và dưỡng chất đối với chính những nhóm đối tượng trên.

Có nên uống vitamin tổng hợp – những điều bạn cần phải biết
Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng nên bổ sung vitamin tổng hợp

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, chỉ cần thiếu hụt sắt trong thời gian ngắn có thể dẫn đến việc thiếu máu, từ đó làm tăng khả năng rủi ro trong quá trình phát triển của thai nhi. Hoặc, phụ nữ mang thai nếu phát sinh thiếu hụt acid folic sẽ có thể gây ra khuyết tật về ống thận kinh hoặc gia tăng bệnh liên quan đến hệ thần kinh của trẻ nhỏ. Việc sử dụng các loại vitamin tổng hợp có thể giúp khăc phụ hiệu quả tình trạng này. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn thường khuyến cáo nên bổ sung các dưỡng chất này chủ yếu bằng đường thức ăn thay vì sử dụng vitamin tổng hợp như nhiều người đang làm. Lý do của việc này là vitamin tổng hợp vẫn còn thiếu rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng mà chỉ có thể tìm thấy qua những thực phẩm tự nhiên.

Vitamin tổng hợp có thể chữa được bệnh mãn tính không?

Câu trả lời là không, mặc dù theo suy nghĩ của nhiều người vitamin tổng hợp có thể có vô vàn công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe và đề kháng. Thành phần của vitamin tổng hợp có chứa rất nhiều các loại vitamin và dưỡng chất quan trọng với sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, nó không thần thánh quá đến mức có thể chữa được các bệnh như ung thư, tim mạch hoặc các bệnh mãn tính khác. Do đó, các chuyên gia vẫn thường khuyến cáo: Để cải thiện sức khỏe bản thân và phòng tránh các bệnh hiểm nghèo thì bạn nên có một chế độ ăn uống, luyện tập lành mạnh thay vì quá tin tưởng và các loại vitamin tổng hợp đang bán trên thị trường. Thậm chí, nếu lạm dụng quá vitamin tổng hợp còn có thể mang lại hậu quả xấu cho sức khỏe.

Có nên uống vitamin tổng hợp – những điều bạn cần phải biết
Vitamin tổng hợp có thể chữa được bệnh mãn tính không?

Những đối tượng không nên sử dụng vitamin tổng hợp?

Như đã nói ở trên, không phải vitamin tổng hợp có thể sử dụng với tất cả mọi người. Đặc biệt trong nhóm đối tượng này chính là các bệnh nhên đang điều trị ung thư hoặc những người có tiền sử gia đình mắc ung thư. Bởi lẽ, chính tác dụng vitamin E có trong vitamin tổng hợp lại chính là nguyên nhân khiến tế bào ung thư phát triển trong tình trạng dư thừa. Những nhóm đối tượng này nên được xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng để bổ sung vitamin và dưỡng chất từ thiên nhiên thay vì sử dụng các sản phẩm tống hợp thông thường.

Lợi ích của các loại dinh dưỡng có trong vitamin tổng hợp

Vitamin A: Nên lựa chọn các loại vitamin A có kèm theo beta carolenoid, bởi khi sử dụng chúng có thể tự chuyển hóa thành vitamin A có lợi cho cơ thể khi hấp thu. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý đến việc tránh bổ sung các loại vitamin A dạng restinol bởi chúng có thể gây hại cho xương và gan.

Sắt: Đây là một trong những dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với cả đàn ông và phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và sau mãn kịnh. Việc sử dụng vitamin tổng hợp có thành phần sắt giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể.

Có nên uống vitamin tổng hợp – những điều bạn cần phải biết
Việc sử dụng vitamin tổng hợp có thành phần sắt giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể.

Acid folic: Là loại chất cần thiết cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Theo khuyến cáo, phụ nữ trong thời gian mang thai nên sử dụng khoảng 400mg acid folic hàng ngày để ngăn ngừa các loại khuyết tật ở ống thần kinh. Loại acid này cũng có thể tìm thấy và bổ sung thông qua các loại ngũ cốc ăn sáng thông thường.

Vitamin D: Được biết đến một trong những chất có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ canxi và tác dụng phòng chống ung thư. Ngoài việc bổ sung vitamin D thông qua các loại vitamin tổng hợp, mọi người cũng có thể bổ sung vitamin D tự nhiên bằng cách tắm nắng trong khoảng thời gian từ sáng sớm đến trước 10h sáng. Hàm lượng vitamin D có trong các loại vitamin tổng hợp thường vào khoảng 400 IU.

Có nên uống vitamin tổng hợp – những điều bạn cần phải biết
Vitamin E vô cùng cần thiết cho cơ thể

Vitamin E: Đây là loại vitamin vô cùng cần thiết với sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều vitamin E và gây dư thừa sẽ dẫn đến phản tác dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào ung thư phát triển. Liều lượng bổ sung vitamin E thường xuyên được khuyến cáo ở mức 600 – 800 IU/ngày.

Vitamin C: Loại vitamin này thường được cung cấp bởi thức ăn hàng ngày như các hoa quả có múi, mọng nước hoặc một số loại thực phẩm khác nhưng hàm lượng không cao. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày nên bổ sung khoảng 250mg vitamin C để đảm bảo quá trình hoạt động của cơ thể. Vì thế, ngoài việc bổ sung vitamin C tự nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp bổ sung bằng vitamin tổng hợp.

Có nên uống vitamin tổng hợp – những điều bạn cần phải biết

Bổ sung vitamin đầy đủ để có một cơ thể khỏe mạnh

Tóm lại, vitamin tổng hợp là một sản phẩm rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, trước khi uống cần tìm hiểu kỹ về đối tượng cũng như cách sử dụng để hợp lý và cân bằng với thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?