Mẹ bầu sau khi sinh nên ăn gì để lợi sữa?

NỘI DUNG

  • Thực đơn của các sản phụ sau khi sinh cần chú ý những gì? 
  • Mẹ bầu sau sinh nên ăn gì?
    • 1. Đu đủ xanh
    • 2. Rong biển
    • 3. Rau ngót
    • 4. Rau má
    • 5. Rau đay
    • 6. Gạo lứt
    • 7. Chuối
    • 8. Chè vằng
    • 9. Móng giò hầm
    • 10. Hạt bí
    • 11. Cây đinh lăng lá nhỏ
    • 12. Uống nước lá mít
    • 13. Cháo chân dê
    • 14. Sữa ấm
  • Một số lưu ý để cải thiện sữa cho mẹ bầu sau sinh
    • Cho trẻ bú đều đặn và đúng cách
    • Giữ sạch đầu vú

Trẻ được uống sữa mẹ có sức đề kháng và trí thông minh cao hơn trẻ bú bình rất nhiều. Nhiều nghiên cứu cho thấy ra, trẻ bú bình có nguy cơ bị bệnh phổi cao hơn 4 lần và nguy cơ bị bênh về đường ruột cao 17 lần so với trẻ bú bình. Do đó, có thể thấy “Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.

Đối với các bà mẹ, được nuôi con bằng chính dòng sữa của mình là một điều hạnh phúc, một sự thiêng liêng mà bất cứ bà mẹ nào cũng mong muốn. Bên cạnh đó, nhiều bà mẹ cũng muốn sau khi sinh con, vừa có đầy đủ sữa cho con bú, cung cấp cho con mình đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa mau chóng lấy lại vóc dáng và sức khỏe. Vì vậy, mẹ bầu sau sinh nên ăn gì luôn là điều được các chị em quan tâm rất nhiều.

Thực đơn của các sản phụ sau khi sinh cần chú ý những gì? 

Sau khi sinh con, việc chú ý thận trọng đối với chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ là điều mà ai cũng biết. Nhưng tốt nhất là trong những ngày đầu, các bà mẹ nên ăn những món ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng,… không nên ăn các thức ăn có chứa nhiều mỡ như chân giò, thịt gà mái,… Sau khi khả năng tiêu hóa được khôi phục phần nào, có thể kết hợp ăn với những món giàu dinh dưỡng hơn như: canh xương, canh gà,…

Dinh dưỡng sau sinh luôn được các bà mẹ quan tâm

Để đảm bảo người mẹ được nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng gồm đạm, béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất, nước,… để đủ sức khỏe và cung cấp sữa cho con bú, chế độ ăn của mẹ bầu sau sinh cần phải đa dạng và có sự phối hợp giữa các món thô, tinh một cách thật hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn nhiều bữa hơn bình thường, mẹ bầu sau sinh không nên kiêng cử nhiều quá, nhưng tránh việc ăn các món sống như rau sống, tái,… các món cay, nhiều mỡ có tính kích thích cũng là những món nên tránh xa. Trong thời gian cho con bú thì rượu, bia, các chất kích thích là những điều tuyệt đối không được sử dụng. Một số bà mẹ có bệnh huyết áp, thời kỳ sau sinh nên hạn chế ăn muối, mặn,…

Mẹ bầu sau sinh nên ăn gì?

1. Đu đủ xanh

 Khi mang bầu, chỉ em được khuyên là nên tránh ăn đu đủ xanh vì có thể gây co bóp tử cung, ảnh hưởng tới thai nhi. Nhưng sau sinh, đây là một thực phẩm vô cùng tốt, rất có lợi sữa cho các mẹ bầu. Đu đủ xanh chứa nhiều vitamin, chất béo và có hàm lượng protein cao. Một nồi canh hầm đu đủ xanh có thể là một món ăn thông sữa, gọi sữa về hiệu quả cho bất cứ chị em nào.

Đu đủ xanh là món ăn rất lợi sữa cho các mẹ

2. Rong biển

Rong biển là thực phẩm bổ dưỡng được khuyến khích cho chị em sau sinh nên ăn. Trong rong biển có chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt giúp thông máu, thải độc và tăng khả năng tiết sữa cho chị em. Chị em có thể nấu canh rong biển cùng với thịt lợn, cơm cuộn rong biển, rong biển trộn salad,… để thay đổi khẩu vị món ăn.

3. Rau ngót

Rau ngót  có chứa nhiều vitamin A, B, C, Canxi,… Sẽ giúp cho chị em tăng lượng sữa để cho con bú. Bên cạnh đó rau ngót còn giảm được nguy cơ viêm nhiễm và co thắt dạ con.

Món canh rau ngót chắc cũng không còn lạ gì với các chị em vì nó vốn đã được khuyên nên ăn từ trong thời kì thai sản.

4. Rau má

Bên cạnh rau ngót, các chị em cũng nên ăn rau má hằng ngày sau khi sinh. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ chị em hồng hào, giữ được nét thanh xuân. Các mẹ có thể hãm rau má để uống hoặc dùng rau má tươi để nấu các món canh với thịt bằm, thịt bò,… rất ngon.

Các mẹ nên ăn nhiều rau má sau khi sinh

5. Rau đay

Trong các bài thuốc nam cho chị em sau sinh, rau đay luôn rất được khuyến khích. Rau đay có tác dụng kích thích lượng sữa và tăng cường chất lượng sữa mẹ. Lúc mới sinh, chị em nên ăn một lượng nhỏ rau đay cho các bữa cơm hàng ngày rồi sau đó tăng dần lên.

6. Gạo lứt

Những món ăn từ gạo lứt như nước gạo lứt, gạo lứt rang, sữa gạo lứt, cơm gạo lứt,… đều rất tố cho các chị em sau sinh. Gạo lứt làm một loại ngũ cốc rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng giúp giải độc cơ thể, đào thải các độc tố tích tụ. Giúp cho các mẹ sau sinh nhanh chóng lấy lại vóc dáng và cũng giúp sữa mẹ căng tràn, thơm mát.

Gạo lứt là ngũ cốc dinh dưỡng cần thiết cho các mẹ sau sinh

7. Chuối

Chuối là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, rất được các gia đình ưa chuộng làm món tráng miệng. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn chứa một lớp men đặc biệt rất tốt cho chất lượng sữa mẹ. Ăn chuối sau sinh là một bài giúp cải thiện, thông sữa hiệu quả.

8. Chè vằng

Chè vằng được truyền tai nhau trong dân gian suốt hàng trăm năm nay, đặc biệt là ở miền Trung khi các thế hệ trước, truyền cho các thế hệ sau. Sử dụng chè vằng là cách toàn diện nhất cho các bà mẹ muốn có nhiều sữa cho con bú mà không cần phải quá đắn đo về vấn đề cân nặng sau khi sinh.

9. Móng giò hầm

Móng giò hầm từ lâu đã được xem như là một món ăn rất lợi sữa, nhất là món móng giò hầm đu đủ, là một món ăn ngon, lợi sữa và thông sữa hiệu quả cho các bà mẹ. Mặt khác, món ăn này cũng giúp chữa trị các chứng ít sữa, loãng sữa. Món móng giò hầm đu đủ xanh luôn được ưu tiên trong các bữa ăn của gia đình có bà mẹ mới sinh. Nếu như quá đắn đo về vấn đề cân nặng khi ăn móng giò, các bà mẹ có thể hầm cá chép hay cá lóc với đu đủ xanh cũng rất có lợi.

Móng giò hầm vừa ngon, vừa có lợi cho các mẹ

10. Hạt bí

Mỗi lần uống 15-20g hạt bí ngô sống, uống 2 lần vào sáng và tối rất có lợi sữa cho các bà mẹ sau sinh. Cách làm: bỏ vỏ hạt, lấy nhân giã nát hòa với nước mát uống khi đói bụng. Nên uống 3-5 ngày để thấy hiệu quả rõ rệt.

Nên ăn nhiều hạt bí sau khi sinh

11. Cây đinh lăng lá nhỏ

Lá đinh lăng tươi nấu với cá đồng hay thịt giúp bổ sung dinh dưỡng cho các bà mẹ và tăng lượng sữa mẹ. Rễ đinh lăng lâu năm nấu với gừng tươi là món ăn ngon, đặc trị chứng tắc tia sữa.

12. Uống nước lá mít

Đây làm một bài thuốc dân gian rất bổ ích cho các bà mẹ sau khi sinh. Uống lá mít non, hay ăn các ngọn mít sẽ giúp cho các bà mẹ tăng thêm được số lượng và chất lượng sữa cho con bú.

13. Cháo chân dê

Ngoài các món ăn như cháo chân giò heo, canh giò heo,… các bà mẹ cũng có thể ăn thêm chân dê để tăng lượng sữa và giúp sữa đặc hơn.

14. Sữa ấm

Sữa ấm giúp bổ sung canxi cho sản phụ, đồng thời giúp lượng sữa mẹ tiết ra nhanh hơn. Chị em có thể uống sữa đặc hay sữa bột đều rất tốt.

Các mẹ nên uống nhiều sữa ấm

Một số lưu ý để cải thiện sữa cho mẹ bầu sau sinh

  • Cho trẻ bú đều đặn và đúng cách

Việc cho con bú đều đặn sau sinh sẽ tăng cường hormone, kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh, giúp các chị em tiết ra nhiều sữa hơn, không lo bị mất sữa. Bên cạnh đó, việc cho con bú đúng cách giúp bé bú được nhiều sữa hơn, bé sẽ được phát triển tốt hơn.

  • Giữ sạch đầu vú

Các mẹ nên chú ý giữ sạch đầu vú để không bị tắc sữa, nhất là ở các kẽ núm vú. Trước khi cho con bú nên lau sạch và vắt vài giọt đầu bỏ đi, sau khi cho bé bú xong cũng nên vệ sinh lại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?