Tại sao cần bổ sung vitamin D ở mọi lứa tuổi ?

0
3606
Tai-sao-can-bo-sung-vitamin-tong-hop-danh-rieng-cho-phu-nu-tren-50-tuoi-6

Vitamin D có khả năng giúp cho cơ thể có thể sử dụng được canxi và phốt pho làm răng và xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến nguy cơ còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Đó là lý do tại sao cần bổ sung vitamin D ở mọi lứa tuổi.

bổ sung vitamin D

Cần bổ sung vitamin D cho cơ thể

Bổ sung vitamin D là gì và có những dạng nào?

Vitamin D là tên của nhóm các prohormones tan được trong chất béo. Prohormones là những chất ít hoạt động nội tiết tố và cơ thể có thể chuyển hóa chúng thành các hormone.

Vitamin D được bổ sung dưới dạng ánh nắng mặt trời hoặc dạng thuốc bổ sung vitamin D có hàm lượng như sau:

 • Dạng viên nén: 1000 IU, 25 mcg, 400 IU
 • Dạng viên nang: 400 IU, 1000 IU, 2000 IU

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể bổ sung vitamin D một cách phù hợp

Tại sao việc bổ sung vitamin D lại quan trọng với cơ thể?

Vitamin D rất cần thiết và quan trọng trong việc tăng cường khả năng hấp thụ được canxi và phosphat. Trong cơ thể con người, các hợp chất quan trọng trong nhóm này là vitamin D3 và vitamin D2.

Vì thế nên bổ sung vitamin D được dùng để phòng ngừa và điều trị các chứng bệnh còi xương và loãng xương. Ngoài ra, vitamin D còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cho cơ thể có khả năng chống lại các loại bệnh tật và làm giảm nguy cơ mắc bệnh uy thư, tự miễn.

Việc bổ sung vitamin D không đơn giản như bổ sung các vitamin và khoáng chất khác bằng cách ăn những thực phẩm bổ sung. Nguồn vitamin D chứa trong thực phẩm hàng ngày rất ít mà chủ yếu được hấp thụ từ ánh nắng mặt trời.

Cần bổ sung vitamin D như thế nào?

Bổ sung vitamin D dưới dạng ánh nắng mặt trời chiếm đến 80%, trong khi bổ sung bằng thực phẩm chỉ chiếm khoảng 20%. Do điều kiện sống hiện nay cũng như những phong tục tập quán mà việc bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời chưa được phổ biến, gây nên tình trạng thiếu vitamin D ở mọi lứa tuổi xảy ra rất nhiều.

bổ sung vitamin D

Bổ sung vitamin D có vai trò rất quan trọng

Những nghiên cứu gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy tỷ lệ thiếu vitamin D ở phụ nữ chiếm đến 50%  và ở nam giới chiếm 20%.

Việc bổ sung vitamin D hàng ngày cần khoảng 400- 600 IU, đây là một nhu cầu tương đối giống nhau ở trẻ em và người lớn. Nhưng đối với người cao tuổi, nhu cầu bổ sung vitamin D cần gia tăng đến 1000 IU mỗi ngày đối với người bình thường. Riêng đối với người thiếu hụt vitamin D cần phải bổ sung liều điều trị lên đến 4000 IU mỗi ngày và liên tục trong thời gian 3 tháng cho đến khi nào mức vitamin trở lại bình thường.

Những điều cần biết khi bổ sung vitamin D cho trẻ em

Bạn có thể bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách như sau: Với các bé có độ tuổi từ 5 tuần đến 18 tháng tuổi nên bổ sung liên tục từ 800 đến 1000 IU mỗi ngày đối với các bé khỏe mạnh, 1500 IU đối với các bé ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nếu thấy da bé có màu thẫm, hãy bổ sung cho bé 2000 IU mỗi ngày.

Các bé từ 18 tháng tuổi cho đến 5 tuổi chỉ nên sử dụng liều trên vào mùa đông, có ít ánh nắng.

Với các bé bị mắc bệnh còi xương, cần uống 1200 đến 5000 IU mỗi ngày trong vòng 4 tuần

Nên bổ sung các nhóm thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày của bé để đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt nên bổ sung đầy đủ vitamin D cho bé để bé có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin D ở mọi lứa tuổi

Bạn chỉ cần dành cho mình 10 phút mỗi ngày để bổ sung vitamin D dưới ánh nắng mặt trời và để phơi 40% cơ thể là có thể hấp thụ được 5000 IU vitamin D.

Các nguồn thực phẩm có chứa vitamin D  bao gồm :

 • Cá béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá chình là những thực phẩm bổ sung vitamin D lý tưởng. Cá là loại thực phẩm chứa rất nhiều hàm lượng vitamin D so với các loại thực phẩm khác.
 • Trứng : Trong lòng đỏ trứng chứa khoảng 40 IU vitamin D tốt cho sức khỏe
 • Sữa và các sản phẩm được làm từ sữa: Sữa chứa một hàm lượng vitamin D rất cao. Trong một cốc sữa chứa đến 100 IU vitamin D và 80 IU vitamin D có trong một hộp sữa chua.
 • Dầu gan cá: Dầu gan cá chứa rất nhiều vitamin D mà bạn nên thử nếu muốn bổ sung vitamin D
Các loại thực phẩm bổ sung vitamin D
Các loại thực phẩm bổ sung vitamin D

Nên có một chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung đủ nguồn vitamin D cho cơ thể

Bổ sung vitamin D rất tốt cho cơ thể nhưng bên cạnh đó, không nên lạm dụng bổ sung vitamin D quá nhiều làm dẫn đến nguy cơ tồn đọng muối canxi có trong các mô làm ngộ độc.

Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời liên tục không gây ra tình trạng ngộ độc vitamin D nhưng lại làm tăng nguy cơ ung thư da nếu phơi nắng quá nhiều, lưu ý không nên phơi da trần dưới ánh nắng trực tiếp có cường độ mạnh.

Tác dụng tuyệt vời của việc bổ sung vitamin D

Nếu bổ sung vitamin D với một hàm lượng hợp lý sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời như:

 • Điều trị hạ phosphate ở huyết và hội chứng về Fanconi
 • Giúp hạ canxi ở những bệnh nhân mắc chứng suy tuyến cận giáp và giả suy cận giáp
 • Điều trị hiệu quả bệnh vảy nến
 • Điều trị bệnh nhuyễn xương
 • Điều trị bệnh loãng xương ở người lớn
 • Phòng ngừa và điều trị các chứng bệnh còi xương
 • Điều trị bệnh loạn dưỡng xương do thận
 • Ngăn ngừa các chứng bệnh tự miễn dịch và ung thư

Hãy bổ sung vitamin D một cách hợp lý theo chỉ định của các sĩ để có thể có được một cơ thể khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?