Vitamin C có trong thực phẩm nào mà bạn có thể sử dụng hằng ngày 5/5 (1)

NỘI DUNG

  • Tác dụng phụ khi thừa và thiếu vitamin C
    • Khi hấp thụ thừa vitamin C
    • Khi thiếu vitamin C
    • Lượng vitamin C sử dụng mỗi ngày được các chuyên gia khuyến cáo
  • Những thực phẩm chứa vitamin C bạn nên bổ sung hàng ngày
    • 1. Quả Cherries (Anh đào)
    • 2. Dưa chuột
    • 3. Ớt chuông đỏ
    • 4. Quả Cam
    • 5. Cà rốt
    • 6. Cà chua
    • 7. Quả dứa
    • 8. Rau diếp
    • 9. Củ cải
    • 10. Các loại quả mọng

Vitamin C có vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang đến cơ thể khỏe mạnh hơn. Đây là dưỡng chất thiết yếu trong quá trình tạo ra các hormon peptide, tyrosine, dopamine và ATP. Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần vitamin C để hấp thụ và xử lý những dưỡng chất khác nhau như: canxi, sắt…giúp cơ thể chống lại những độc tố gây hại. Vì vậy, bạn cần bổ sung vitamin C hàng ngày. Vitamin C có trong thực phẩm nào? Cùng tìm hiểu thông tin hữu ích dưới đây.

Tác dụng phụ khi thừa và thiếu vitamin C

Khi hấp thụ thừa vitamin C

Thiếu hoặc thừa vitamin C đều có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn. Nếu bạn hấp thụ dư thừa vitamin C có thể dẫn tới các triệu chứng như tiêu chảy hoặc đau bụng. Vì vậy, để tránh dư thừa loại vitamin này bạn không nên nạp vào cơ thể nhiều hơn 2,000 mg vitamin C mỗi ngày.

Khi thiếu vitamin C

Cơ thể khi thiếu vitamin C trong một thời gian dài có thể gây nên một số bệnh sau đây:

  • Chảy máu nướu răng, viêm nướu
  • Thiếu máu
  • Vết thương lâu lành
  • Khiến tóc bị khô, xơ và hư tổn
  • Dễ gây nên bầm tím trên da
  • Mũi chảy máu
  • Tăng cân chậm
  • Da thô, khô, xỉn và có vảy
  • Các khớp bị sưng, đau đớn
  • Men răng yếu

Lượng vitamin C sử dụng mỗi ngày được các chuyên gia khuyến cáo

Hấp thụ vitamin C phụ thuộc vào từng độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động của mỗi người. Bạn nên sử dụng vitamin C mỗi ngày như sau:

Đối với trẻ sơ sinh

  • Từ 0-6 tháng tuổi: 40 mg / ngày
  • Từ 7-12 tháng tuổi: 50 mg / ngày

Đối với trẻ nhỏ

  • Trẻ từ 1-3 tuổi: 15 mg / ngày
  • Trẻ từ 4-8 tuổi: 25 mg / ngày
  • Trẻ từ 9-13 tuổi: 45 mg / ngày

Đối với trẻ vị thành niên

  • Nữ  từ 14-18 tuổi: 65 mg / ngày
  • Nam từ 14-18 tuổi: 75 mg / ngày

Đối với người lớn

  • Đàn ông từ 19 tuổi trở lên: 90 mg / ngày
  • Phụ nữ từ 19 tuổi trở lên: 75 mg / ngày
  • Phụ nữ mang thai: 85 mg / ngày
  • Phụ nữ đang cho con bú: 120 mg / ngày

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú cần phải hấp thụ lượng vitamin C cao hơn người bình thường và cần phải có sự tư vấn chi tiết của bác sĩ. Với những người hút thuốc lá cũng nên tăng cường bổ sung vitamin C khoảng 35 mg mỗi ngày.

Vitamin C có vai trò rất quan trọng, nó rất cần cho hệ miễn dịch và cần thiết cho sự tăng trường và tái tạo các mô cho cơ thể. Bởi vậy, bạn nên bổ sung loại vitamin này mỗi ngày bằng việc bổ sung bằng cấc loại thực phẩm chứa vitamin C trong thực đơn hàng ngày. Vậy, vitamin C có trong thực phẩm nào?

Những thực phẩm chứa vitamin C bạn nên bổ sung hàng ngày

1. Quả Cherries (Anh đào)

Quả Anh đào có nhiều vitamin C

Quả Anh đào là loại quả chứa nhiều vitamin C, ăn loại quả này hàng ngày có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm và giúp bạn ngủ ngon hơn. Với quả Anh đào bạn có thể chế biến thành nhiều thức uống khác nhau như: sinh tố, kem trộn với quả anh đào hoặc thưởng thức quả Anh đào tươi cũng rất ngon.

2. Dưa chuột

Dưa chuột là một trong thực phẩm cung cấp vitamin C tự nhiên tuyệt vời. Trong 1 quả dưa chuột chứa khoảng 95% nước, rất giàu kali và tốt cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, ăn dưa chuột hoặc uống sinh tố dưa chuột hàng ngày có tác dụng giải nhiệt lại cung cấp vitamin C cho cơ thể.

Dưa chuột

3. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C, đây còn là thực phẩm ăn vặt hoàn hảo của nhiều người bởi nó chứa ít đường và có vị ngọt tự nhiên. Mỗi ngày chỉ cần ăn 1 trái ớt chuông đỏ là có thể cung cấp đủ lượng vitamin C dành cho cơ thể. Trong quá trình chế biến lượng vitamin C trong ớt mất đi tương đối bởi vậy bạn nên ăn ngay sau khi nấu chín.

Ớt chuông đỏ

4. Quả Cam

Cam là loại quả được nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày. Cam là loại quả đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu vitamin C. Bạn nên ăn cam cắt miếng thay vì uống nước ép hoặc sinh tố bởi nó có thể làm giảm bớt lượng vitamin C.

Cam có nhiều vitamin C

5. Cà rốt

Trong cà rốt không chỉ có nhiều vitamin C mà còn cung cấp nhiều chất xơ, magiê, beta-carotene. Ăn cà rốt mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cho đôi mắt khỏe mạnh hơn và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Cà rốt còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác ngoài vitamin C

Bạn ăn cà rốt nấu chín hoặc ăn sống mỗi ngỳ đều giúp bổ sung vitamin C và những dưỡng chất khác cho cơ thể. Bởi vậy, bạn cần bổ sung cà rốt trong thực đơn của mình.

6. Cà chua

Vitamin C có trong thực phẩm nào? Bạn muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể thì đừng quên ăn cà chua mỗi ngày bởi nó rất vitamin C. Ngoài ra, trong cà chua còn có chất chống oxy hóa  và lycopene. Bạn không nên ăn cà chua nướng bởi nó giảm làm giảm lượng vitamin C có trong cà chua.

Nên ăn cà chua mỗi ngày

7. Quả dứa

Dứa cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin C và những enzyme có tác dụng giảm đầy hơi và tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, dứa còn chứa nhiều nước giúp bạn bù lượng nước thiếu hụt cho cơ thể mỗ ngày.

Trong dứa có nhiều vitamin C

8. Rau diếp

Rau diếp chứa rất nhiều vitamin C, vitamin A và K, chất béo omega 3 cùng 1 chất béo không no. Rau diếp là món ăn không thể thiếu trong các món salat hoặc ăn kèm với bánh sandwich vào buổi trưa. Mỗi ngày bạn uống nước ép rau diếp có tác dụng giải khát rất tốt.

Rau diếp là nguồn cung cấp vitamin C

9. Củ cải

Củ cải là thực phẩm có thể bổ sung vào thực đơn của bạn mỗi ngày, củ cải cung cấp nhiều vitamin C và ít carbohydrate nên ăn củ cải rất có lợi cho sức khỏe. Có thể chế biến củ cải thành nhièu e món ăn khác nhau để đổi món và cung cấp vitamin C cho cơ thể.

Củ cải trắng có nhiều vitamin C

10. Các loại quả mọng

Một số quả mọng như: dây tây, mâm xôi, việt quất… là các thực phẩm giàu vitamin C và chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt cho hệ miễn dịch, não và tim. Những thứ quả này là món ăn vặt rất tốt mà bạn có thể sử dụng hàng ngày.

Dâu tây là loại quả mọng có nhiều vitamin C

Vitamin C có trong thực phẩm nào? Trên đây là 10 loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin C mà bạn nên thêm vào thực đơn mỗi ngày để cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể. Bạn cũng nên chú ý tới liều lượng vitamin C nên hấp thu vào cơ thể mỗi ngày, tránh hấp thụ nhiều gây nên những tác dụng phụ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?