14 loại thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2

Các loại thực phẩm tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường nên được thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn.

NỘI DUNG

  • 1. Dầu ôliu
  • 2. Quế
  • 3. Trà xanh
  • 4. Các hột đậu
  • 5. Rau xanh
  • 6. Bột yến mạch
  • 7. Các quả mọng nước
  • 8. Thực phẩm giàu vitamin C
  • 9. Cá nước lạnh
  • 10. Sô cô la đen
  • 11. Thịt bò 
  • 12. Giấm táo (ACV)
  • 13. Đậu bắp
  • 14. Khổ qua

Chúng ta đều biết rằng duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng trong việc phòng chống bệnh tiểu đường tuýp 2 và cách điều trị. Nói chung, những lời khuyên dành cho bệnh nhân tiểu đường có liên quan đến dân số là: tiêu thụ đầy đủ rau quả, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm sữa ít chất béo, gia cầm và cá, và ít kẹo công nghiệp và thực phẩm giàu chất béo và muối. Được biết, bệnh nhân sử dụng tư vấn chuyên nghiệp và chuyên gia dinh dưỡng và giám sát dinh dưỡng có cơ hội tốt hơn để duy trì mức đường cân bằng và tránh các biến chứng của bệnh. Bệnh nhân tiểu đường cũng nên giữ bữa ăn thường xuyên trong suốt cả ngày để tránh tăng mức đường trong máu.

Vì vậy, các loại thực phẩm tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 nên thêm vào thực đơn là gì? Có 14 loại thực phẩm có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu trong cơ thể bạn. Những thực phẩm phổ biến đã có trong nhà bếp giúp duy trì lượng đường trong máu đầy đủ và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. Cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu xem 14 loại thực phẩm ấy là gì nhé!

1. Dầu ôliu

Dầu oliu được xem như là dầu thiếu carbohydrates, và do đó nó không làm tăng lượng đường trong máu

Dầu oliu được xem như là dầu thiếu carbohydrates, và do đó nó không làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó làm chậm sự hấp thụ các loại thực phẩm ăn cùng với dầu. Dầu ô liu giàu Omega 9 và Omega 3 giúp duy trì sự linh hoạt của mạch máu, cho phép lưu lượng máu tốt. Ngoài ra, dầu ô liu không làm tăng mức insulin, do đó làm giảm khả năng dung nạp insulin không tồn tại ở nhiều người và làm tăng lượng đường trong máu. Vậy nên hãy điều chỉnh lại khẩu phần ăn mỗi ngày lành mạnh để giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 nhé!

2. Quế

Quế có thể làm cho các tế bào của bạn nhạy cảm hơn với insulin giúp kiểm soát lượng đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ một thìa cà phê bột quế (2,5g) đến ba muỗng cà phê mỗi ngày có tác động tích cực đến việc giảm lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể làm cho các tế bào của bạn nhạy cảm hơn với insulin. Do đó, các tế bào chuyển hóa đường thành năng lượng hiệu quả hơn và kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.Theo như các thống kê thì bệnh nhân tiểu đường sử dụng quế trong 40 ngày có lượng đường trong máu thấp hơn sau khi ăn, cũng như cải thiện đáng kể cho sức khỏe tim mạch. Thêm quế vào chế độ ăn uống của bạn là một thói quen được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng để có một sức khoet tuyệt vời và điều trị tiểu đường tuýp 2 hiệu quả.

3. Trà xanh

Trà xanh chứa EGCG chống oxy hóa, giúp duy trì sự linh hoạt của mạch máu và ổn định lượng đường trong máu.

Trà xanh chứa EGCG chống oxy hóa, giúp duy trì sự linh hoạt của mạch máu và ổn định lượng đường trong máu. Một nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Đại học Pennsylvania cho thấy rằng EGCG này làm giảm lượng đường trong máu và ngăn chặn sự tăng mạnh của nó sau bữa ăn chủ yếu là carbohydrate. Ngoài ra, uống trà xanh còn giúp giảm béo phì – giảm đi một khả năng dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Trà xanh nếu được nấu từ lá chè tươi, tinh khiết thì sẽ mang đến hiệu quả nhiều hơn trà đen về việc ngăn ngừa và kiểm soát lượng đường của người bệnh tiểu đường tuýp 2. Vậy nên, hãy uống ít nhất 6 tách trà xanh mỗi tuần để thấy hiệu quả rõ ràng nhé!

4. Các hột đậu

Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đen và đậu xanh có hàm lượng chất béo và calo thấp nhưng lại giàu chất xơ và protein.

Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu đen và đậu xanh có hàm lượng chất béo và calo thấp nhưng lại giàu chất xơ và protein. Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu và làm giảm tải lượng đường huyết. Họ là một bổ sung tuyệt vời cho súp, salad và một loạt các món ăn khác.

5. Rau xanh

Những loại rau cải thiện độ nhạy insulin và do đó điều chỉnh tốt hơn lượng đường trong máu

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Anh rau xanh như rau diếp, bắp cải, rau bina, rau mùi và rau mùi tây, và các loại rau xanh khác (tươi, hấp hoặc đông lạnh) như cần tây, dưa chuột, súp lơ, đậu xanh và khoai tây. Bởi vì trong những loại rau xanh này có chứa carbohydrate giải phóng hormone trong ruột làm giảm sự thèm ăn. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những loại rau cải thiện độ nhạy insulin và do đó điều chỉnh tốt hơn lượng đường trong máu. Ăn rau như măng tây, tỏi và atisô có thể giúp điều chỉnh tình trạng béo phì, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 vì rau rất giàu magiê và được gọi là chất chống oxy hóa hiệu quả.

6. Bột yến mạch

Yến mạch có chứa một tỷ lệ cao chất xơ, vitamin B (đặc biệt là B1), vitamin E và chất chống oxy hóa, những chất này có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu

Yến mạch có chứa một tỷ lệ cao chất xơ, vitamin B (đặc biệt là B1), vitamin E và chất chống oxy hóa. Lượng chất xơ lớn gây ra sự hấp thu glucose chậm hơn và bởi vì người bệnh tiểu đường thường phải có chế độ ăn kiêng gay gắt nên việc dùng bột yến mạch trong mỗi bữa ăn được lựa chọn rất cao. Hãy áp dụng cách chế biến bột yến mạch cùng yến mạch nguyên bản vào bữa ăn để vừa ngăn ngừa, và điều trị tiểu đường tuýp 2 cùng giảm cân hiệu quả hơn.

7. Các quả mọng nước

Ăn các loại trái cây mọng nước, đặc biệt là việt quất có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 từ 11% tới 26%

Một nghiên cứu gần đây được tiến hành ở Phần Lan cho thấy những người ăn nhiều táo nhất (và các loại thực phẩm giàu quercetin) có ít hơn 20% tử vong liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc biến chứng tim. Các nguồn quercetin tốt khác là nho đỏ, cà chua, hành tây, bưởi và việt quất. Theo một nghiên cứu gần đây cũng nói lên rằng, ăn việt quất có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 từ 11% tới 26%. Vậy thì bạn còn chờ gì nữa mà không thử ngay những loại trái cây mọng nước này, bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ của chúng đấy!

8. Thực phẩm giàu vitamin C

Có mối quan hệ nghịch đảo giữa vitamin C và lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu cho thấy rằng có mối quan hệ nghịch đảo giữa vitamin C và lượng đường trong máu. Do vậy, những người mắc bệnh tiểu đường có hàm lượng vitamin C thấp hơn trong cơ thể. Những loại thực phẩm giàu vitamin C như quả mọng, trái cây họ cam quýt, ớt, rau lá xanh đậm, quả kiwi, cà chua… được nạp chất chống oxi hóa và có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 nhé!

9. Cá nước lạnh

Một chế độ ăn có nhiều omega 3 sẽ giúp ngăn ngừa tiểu đường và cá là loại chứa rất nhiều omega-3

Bạn có biết những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp hai lần người bình thường. Một chế độ ăn giàu axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá nước lạnh, có thể giúp giảm cholesterol “xấu” và tăng cholesterol “tốt” của bạn. Hải sản là một nguồn tuyệt vời cho omega 3, chẳng hạn như: cá bơn, cá trích, cá thu, hàu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá tuyết. Các loại rau, đặc biệt là các loại lá xanh như cải xoăn, rau mùi tây, bạc hà, cải Brussle, rau bina và cải xoong, giàu ALA, một dạng axit béo omega-3 (mặc dù ALA không mạnh bằng các chất béo omega 3 khác axit, DHA và EPA). Hãy áp dụng ngay thực đơn bổ dưỡng này vào những bữa ăn của bạn để giúp ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu quả hơn.

10. Sô cô la đen

Sô cô la đen làm giảm huyết áp và lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, và tăng cường các mạch máu.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts ở Massachusetts nhận thấy rằng sô cô la đen giúp cải thiện độ nhạy của tế bào với insulin và cải thiện đáng kể nguy cơ bệnh tiểu đường. Ngoài ra, sô cô la đen làm giảm huyết áp và lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, và tăng cường các mạch máu. Sô-cô-la đen là một siêu thực phẩm thực sự cũng có trong sách điện tử của tôi về các siêu thực phẩm là một phần của Chương trình Cách mạng Sức khỏe Tự nhiên. Chương trình này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu sức khỏe, dinh dưỡng hoặc giảm cân của bạn.

11. Thịt bò 

Thịt bò có chứa CLA giúp chữa bệnh tiểu đường và có khả năng chống ung thư

Có những thứ khác trong thịt bò ngoài protein, sắt và vitamin B. Có một nguyên tố là một phần của mỡ bò được gọi là CLA (axit linoleic liên hợp). Nguồn CLA dồi dào nhất là thịt bò từ bò nuôi cỏ. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng CLA hoạt động để sửa chữa việc sử dụng đường huyết không đúng cách và giúp chống lại bệnh ung thư và bệnh tim. Trong một nghiên cứu gần đây ở các nhà khoa học Na Uy đã bổ sung một vài gram CLA vào chế độ ăn uống hàng ngày của 180 người. Họ báo cáo rằng họ mất 9% trọng lượng cơ thể trong một năm. Hãy chắc chắn rằng bia được xử lý càng ít càng tốt, vì nó chứa nhiều CLA hơn. Các nguồn thực phẩm khác của CLA với lượng nhỏ hơn bao gồm sữa và trứng.

12. Giấm táo (ACV)

Giấm táo có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì hiệu quả của ACV có trong giấm táo đối với lượng đường trong máu là một trong những nghiên cứu tốt nhất và hứa hẹn nhất. Giấm táo có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2007 với bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng dùng hai muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ có thể giảm mức đường trong buổi sáng hôm sau xuống 4% -6%. Pha loãng ACV trong một cốc nước và uống (bạn có thể thêm một ít mật ong để cải thiện hương vị) để giảm cân, giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu.

13. Đậu bắp

Đậu bắp đã giúp giảm sự hấp thụ glucose và giảm lượng đường trong máu

Đặc biệt thú vị là nghiên cứu về tiềm năng của đậu bắp trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nghiên cứu chỉ được thực hiện trên các mô hình động vật cho đến nay và còn quá sớm để rút ra bất kỳ kết luận nào, nhưng những phát hiện ban đầu là đầy hứa hẹn. Một nghiên cứu từ năm 2011 cho thấy rằng đậu bắp đã giúp giảm sự hấp thụ glucose và giảm lượng đường trong máu ở chuột. Một nghiên cứu khác về chuột được tiến hành vào năm 2011 và cung cấp các kết quả tương tự (xem thêm thông tin trong bài viết của tôi về lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu bắp).

14. Khổ qua

Mướp đắng có vị của loại thực phẩm này rất đắng và rất khó ăn, nhưng nếu ăn thường và quen thì sẽ có cảm giác ngọt rất thanh và điều chỉnh lượng đường hợp lý

Khổ qua còn được gọi là mướp đắng, vị của loại thực phẩm này rất đắng và rất khó ăn, nhưng nếu ăn thường và quen thì sẽ có cảm giác ngọt rất thanh.  Và nó cũng được biết đến với nhiều tác dụng chữa bệnh. Nó có một ngoại hình kỳ lạ, gần giống như một quả chuối xanh gập ghềnh, và chứa ba đặc tính khác nhau được chứng minh là giúp bệnh nhân tiểu đường chính là charantin, polypeptide-p và vicine. Tất cả chúng đều là chất có khả năng hạ đường huyết. Ngoài việc ăn nhiều khổ qua trị tiểu đường tuýp 2 thì còn có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Các loại thực phẩm tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường nên được thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Tóm lại, các loại thực phẩm tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường nên được thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn. Bạn có thể bắt đầu một ngày với cháo bột yến mạch có hương vị quế, ăn trưa cho ăn thịt bò với rau xanh luộc, uống trà xanh buổi chiều cùng với quả táo đỏ mọng nước, và vào buổi tối ăn súp đậu lăng. Khi đi ngủ, hãy uống một tách trà xanh khác để giảm lượng đường trong máu và làm dịu hệ thống tiêu hóa trước khi đi ngủ.

Hy vọng những thông tin mà Kienthucdinhduong chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về căn bệnh tiểu đường tuýp 2 này để điều trị và ngăn ngừa bệnh một cách tốt nhất.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?