10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin

0
373
10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho chúng ta ngày càng hạn chế các hoạt động thể chất cùng với việc ngồi hàng giờ bên bàn làm việc khiến cho các bệnh lý như viêm khớp, đau khớp xuất hiện. Không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà ngày càng nhiều người trẻ tuổi xuất hiện các triệu chứng của bệnh lý về khớp và những lo lắng về tình trạng xương khớp của cơ thể. Chính vì thế, sự quan tâm đến các chất bổ sung để giảm bớt các cơn đau xương khớp bắt đầu phổ biến. Và một số trong các chất bổ sung đó bao gồm HCL, MSM và Chondroitin. Đây là những chất được sử dụng để giảm đau do viêm khớp và đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có hiệu quả. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm về những chất trên nhé.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà ngày càng nhiều người trẻ tuổi xuất hiện các triệu chứng của bệnh lý về khớp

Chondroitin, HCL và MSM thường được tìm thấy riêng biệt hoặc cùng với nhau như một phức hợp trong các chất bổ sung giúp cải thiện sức khỏe chung và hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp. Những chất này có thể cung cấp các lợi ích chống viêm và giảm đau bằng cách dùng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau. Các nghiên cứu về tương tác giữa các chất bổ sung đã nêu cho thấy việc sử dụng kết hợp mang lại hiệu quả tốt hơn và chưa thấy phản ứng có hại nào khi dùng chùng.

HCL, MSM và Chondroitin là gì?

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Các chất bổ sung HCL, MSM và Chondroitin hỗ trợ duy trì sức khỏe xương khớp

HCL là một trong các dạng Glucosamine đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sụn, xuất hiện tự nhiên trong các chất lỏng xung quanh khớp. Glucosamine bao gồm các dạng glucosamine Hydrochlocride (HCL), glucosamine sulfate và n-acetyl-glucosamine.

MSM (Methylsulfonymethane) là một hợp chất lưu huỳnh tự nhiên được tìm thấy trong mọi cơ thể sống. Và lưu huỳnh lại là một chất cần thiết cho cơ thể giúp mô liên kết khỏe mạnh, đảm bảo chức năng khớp và chống viêm.

Chondroitin là một trong những chất hỗ trợ tái tạo sụn tự nhiên và tăng cường hồi phục mô sau khi bị thương hoặc do tập luyện. Chondroitin được sử dụng một mình hoặc kết hợp với HCL/MSM như một hỗn hợp hỗ trợ điều trị đau khớp và viêm khớp.

Lợi ích của HCL, MSM và Chondroitin

1. Tác dụng giảm quá trình thoái hóa khớp

Lợi ích của HCL, MSM và Chondroitin giúp phòng ngừa và làm giảm quá trình thoái hóa khớp. Hỗ trợ phục hồi và bảo dưỡng chất dịch khớp giúp bôi trơn các khớp, mô khớp và chống lão hóa xương.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
HCL, MSM và Chondroitin giúp phòng ngừa và làm giảm quá trình thoái hóa khớp

2. Giảm đau do cứng khớp và viêm xương khớp

Các nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng HCL kết hợp với Chondroitin trong 6 tháng mang lại hiệu quả giảm đau khớp, sưng khớp, cứng khớp và hạn chế chức năng xương khớp. Đối với một số vận động viên, việc sử dụng HCL (glucosamine) đối với những chấn thương ở đầu gối giúp cải thiện đáng kể tốc độ phục hồi.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Mang lại hiệu quả giảm đau khớp, sưng khớp, cứng khớp và hạn chế chức năng xương khớp

3. Tác dụng chống viêm hiệu quả

HCL tham gia vào quá trình ức chế sự sản sinh các chất trung gian gây viêm (ví dụ như Cytokine) làm ức chế sự kích hoạt tế bào viêm. Ngoài ra, tác dụng của HCL còn giúp ức chế một số enzym gây phá hủy sụn khớp, giảm các gốc tự do gây tác hại đến tế bào sinh sụn, đồng thời giúp sản sinh mô liên kết khớp, giúp duy trì xương khớp của bạn khỏe mạnh hơn.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Tham gia vào quá trình ức chế sự sản sinh các chất trung gian gây viêm

4. Duy trì và tăng cường sức khỏe xương khớp.

Chondroitin có tác dụng trong tái tạo mô sụn và xương, MSM hỗ trợ phát triển các mô liên kết và HCL thì giúp đảm bảo dịch khớp giúp bôi trơn và tối ưu các vận động của cơ thể. Chính vì vậy, các chất bổ sung trên không những hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp mà còn giúp duy trì và tăng cường các chức năng khớp.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Không những hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp mà còn giúp duy trì và tăng cường các chức năng khớp

5. Tác dụng đa dạng đối với một số bệnh lý

MSM cũng được dùng để điều trị tiểu đường loại 2, các vấn đề về gan, bệnh Alzheimer, kiểm soát chứng ngáy, rối loạn phổi, hội chứng mệt mỏi mãn tính, ung thư vú và ung thư ruột kết.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Tác dụng đa dạng đối với một số bệnh lý

Bên cạnh công dụng đối với xương khớp, Chondroitin cũng được dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, cao huyết áp hay bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

6. Hiệu quả trong kiểm soát cholesterol

Nhiều nhà nghiên cứu đã thử nghiệm và kết luận sử dụng HCL (glucosamine) giúp giảm tỷ lệ cholesterol xấu (LDL – cholesterol có lipoprotein tỷ trọng thấp) và có hiệu quả trong việc tăng cholesterol tốt (HDL – cholesterol có lipoprotein tỷ trọng cao).

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Hiệu quả trong kiểm soát cholesterol

7. Hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt

Chondroitin tạo độ ẩm thích hợp cho mắt, giúp mắt điều tiết tốt, ngoài ra còn nuôi dưỡng các tế bào giác mạc, tái tạo lớp phim nước mắt trước giác mạc, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính thể mi. Ngoài ra chất này còn hạn chế tình trạng khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt khi phải làm việc nhiều.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Hạn chế tình trạng khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt khi phải làm việc nhiều

8. Hỗ trợ điều trị chấn thương và phục hồi sức khỏe

Các nghiên cứu cung cấp các bằng chứng cho thấy việc sử dụng chondroitin cùng HCL giúp bảo vệ sụn, giảm đau, tăng chức năng thể chất và tăng cường các quá trình phục hồi và chăm sóc xương khớp. Giúp giảm căng thẳng và đau khớp sau khi tập luyện bằng cách giúp cơ thể tổng hợp sụn mới, giữ các khớp linh hoạt.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Giảm đau, tăng chức năng thể chất và tăng cường các quá trình phục hồi và chăm sóc xương khớp

9. Phục hồi vết thương và sức khỏe làn da

Chondroitin và HCL được sử dụng cùng nhau để giúp làm lành các vết thương, các khuyết tật liên quan đến da, viêm da. Chondroitin được biết giúp cơ thể sản sinh ra collagen giúp duy trì sức khỏe da, chữa bệnh và làm chậm sự lão hóa trên da.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Giúp cơ thể sản sinh ra collagen giúp duy trì sức khỏe da, chữa bệnh và làm chậm sự lão hóa trên da

HCL còn có thể đóng vai trò như một chất chống oxy hóa khi mà nó có khả năng thu thập tốt các superoxide/hydroxyl.

Đối với các vết thương nặng, trầy xước , vết bỏng thì việc sử dụng các chất bổ sung trên giúp giữ ẩm cho vết thương và thúc đẩy sự phục hồi.

10. Giải độc cơ thể

MSM làm tăng độ thẩm thấu của tế bào, giúp loại bỏ độc tố và chất thải từ quá trình chuyển hóa ra khỏi tế bào được dễ dàng hơn. Đồng thời, nó giúp các dưỡng chất thiết yếu và độ ẩm dễ dàng thấm vào tế bào hơn. Không những vậy, MSM còn là chất hòa tan canxi phốt-phát giúp phá vỡ các canxi xấu – nguồn căn gây các bệnh thoái hóa.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Giúp loại bỏ độc tố và chất thải từ quá trình chuyển hóa ra khỏi tế bào được dễ dàng hơn

Đối tượng sử dụng HCL, MSM và Chondroitin

Các chất bổ sung trên thường được chỉ định dùng cho người từ 18 tuổi trở lên, tuy nhiên đối tượng ưu tiên nhất và cho kết quả rõ rệt nhất khi sử dụng là người trung niên trở lên, độ tuổi mà cơ thể bắt đầu có những biểu hiện của sự lão hóa ngày càng rõ rệt và đặc biệt là các vấn đề về xương khớp.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Đối tượng ưu tiên nhất và cho kết quả rõ rệt nhất khi sử dụng là người trung niên trở lên

Ai không nên sử dụng các chất bổ sung HCL, MSM và Chondroitin?

Đối với những bệnh nhân tiểu đường nên thận trọng khi dùng glucosamine vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu. Và những ai đang sử dụng thuốc chống đông máu cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng HCL và Chondroitin.

Những ai dị ứng với các thực phẩm như động vật có vỏ (tôm, cua, sò,..) cũng cần thận trọng khi sử dụng HCL và chondroitin vì một số Glucosamine HCL có chiết xuất từ động vật có vỏ.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Những ai dị ứng với tôm, cua, sò,.. cần thận trọng khi sử dụng

Ảnh hưởng của các loại chất bổ sung trên chưa được kiểm chứng đối với trẻ em và trẻ đang lớn. Do đó HCL, MSM và chondroitin không được khuyến khích sử dụng đối với trẻ em, phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.

Các chất bổ sung trên thường dễ hấp thụ, tuy nhiên vẫn có một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Những tác dụng phụ được tìm thấy bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, ợ hơi, tăng khi đường ruột.

Bạn có thể bổ sung các chất trên thông qua bữa ăn hàng ngày. Nước hầm xương thường được sử dụng để nấu canh trong bữa ăn hàng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên sử dụng nước hầm xương để nấu các món canh, súp hay hầm trong bữa ăn hàng ngày. Vì đây là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều Glucosamine (HCL) và Chondroitin.

10 lợi ích khi sử dụng HCL, MSM và Chondroitin
Nên sử dụng nước hầm xương để nấu các món canh, súp hay hầm trong bữa ăn hàng ngày

Lưu ý, việc sử dụng Chondroitin kết hợp với HCL và MSM có tác dụng nuôi dưỡng và phục hồi sụn khớp, giảm đau. Tuy nhiên, không được dùng chondroitin cùng với các thuốc chống đông máu, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc các thuốc salicylat vì nguy cơ tăng chảy máu. Người bệnh hen dùng chondroitin cso thể làm trầm trọng tình trạng bệnh hơn và có tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lan ra hoặc tái phát.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?