6 điều xảy ra trong cơ thể bạn khi ăn khuya

0
278

Bạn là một con cú đêm cứ liên tục ăn muộn vào ban đêm ? Chúng ta ăn khuya là do cuộc sống quá bận rộn hay chỉ đơn giản là do chúng ta thèm ăn hoặc bị các loại thức ăn ngon cám dỗ ? Những cơn đói đêm thực sự rất khó chịu và hiếm khi chúng ta chịu đựng được nó. Vấn đề là việc ăn quá muộn vào ban đêm lâu ngày sẽ dẫn đến những hậu quả xấu cho cơ thể. Hãy cùng kienthucdinhduong tìm hiểu những điều sẽ diễn ra trong cơ thể bạn khi bạn ăn quá muộn.

1. Giấc ngủ của bạn sẽ bị đảo lộn

Bạn dùng bữa quá muộn và không thể ngủ được ! Đó dĩ nhiên là lỗi của bạn. Có rất nhiều lí do tại sao mọi người lại không ngủ được vào ban đêm, nhưng phần lớn là do nhịp điệu tự nhiên của cơ thể của chúng ta không đồng bộ. Vì vậy, nếu bạn bị căng thẳng, mất cân bằng nội tiết tố sẽ làm cho chúng ta khó đi vào giấc ngủ. Khi bạn ăn muộn vào ban đêm sẽ kích thích các cơ quan đã nghỉ ngơi lại bắt đầu hoạt động trở lại. Cơ thể chúng ta sẽ phải hoạt động bởi lượng calo mà chúng ta lại nạp vào. Lúc đó, cơ thể sẽ gào lên:” oh, thời gian để ăn đã đến rồi sao, chúng ta lại bắt đầu hoạt động thôi”. Do việc ăn quá muộn, cơ thể chúng ta đang ngầm hiểu là vẫn chưa tới lúc đi ngủ, vẫn tiếp tục hoạt động và gây khó ngủ. Lâu dần, nó sẽ trở thành thói quen và phá vỡ đồng hồ sinh học của bạn.

Việc ăn khuya làm bạn khó đi vào giấc ngủ
Việc ăn khuya làm bạn khó đi vào giấc ngủ

2. Làm chậm quá trình trao đổi chất

Chúng ta thường nghe nói về việc trao đổi chất nhanh và chậm. Nhưng nó có ý nghĩa gì ? Về cơ bản, một sự trao đổi chất nhanh chóng có nghĩa là cơ thể bạn đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng. Còn đối với sự trao đổi chất chậm, chất béo sẽ được đốt cháy từ từ. Đây là lí do tại sao có một số người dường như chỉ tăng cân, dù rằng họ ăn rất ít. Việc ăn muộn vào ban đêm sẽ làm cho sự trao đổi chất của bạn chậm lại hơn so với một người ăn bình thường. Theo các nghiên cứu, sau khi ăn, lượng calo chúng ta sẽ tiêu thị càng ít và chúng ta sẽ ngủ ít hơn. Khi chúng ta ngủ không đủ giấc, sự trao đổi chất của chúng ta chậm lại và điều này có thể dẫn đến tăng cân.

Ăn khuya dẫn đến làm chậm quá trình trao đổi chất
Ăn khuya dẫn đến làm chậm quá trình trao đổi chất

3. Tăng cân

Như đã nói ở trên, việc trao đổi chất chậm có thể dẫn tới tăng cân – đặc biệt khi bạn cứ liên tục ăn muộn vào ban đêm. Khi chúng ta ăn vào ban ngày, mọi thứ sẽ diễn ra một cách tích cực. Sự trao đổi chất sẽ diễn ra một cách đều đặn và hoạt động vừa đủ. Tuy nhiên vào ban đêm, cơ thể chúng ta sẽ phát tín hiệu rằng đã đến giờ đi ngủ và sự trao đổi chất sẽ diễn ra chậm lại . Thức ăn mà bạn đã dung nạp sẽ được chuyển hóa với tốc độ chậm hơn và bạn sẽ tăng cân.

Quá trình trao đổi chất chậm dẫn đến tăng cân
Quá trình trao đổi chất chậm dẫn đến tăng cân

4. Bạn sẽ sử dụng toa let nhiều hơn

Bạn sẽ thấy vô cùng khó chịu khi cứ phải liên tục đi vệ sinh ! Đó chính là do thói quen ăn khuya của bạn. Chúng ta ăn bất cứ thứ gì vào cơ thể thì dĩ nhiên chúng ta phải đào thải nó sau khi đã hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Điều này sẽ làm phá vỡ mô hình giấc ngủ của bạn cũng như gây mệt mỏi sau khi thức dậy.

Sử dụng toa let vào ban đêm làm bạn vô cùng khó chịu
Sử dụng toa let vào ban đêm làm bạn vô cùng khó chịu

5. Ợ nóng và trào ngược axit

Trào ngược axit là hiện tượng khá phổ biến, thế nhưng nó không hề tốt cho sức khỏe. Đây là hiện tượng khi axit dạ dày di chuyển trở lại thực quản ngay sau khi ăn và bạn lại nếm thử thực phẩm một lần nữa. Hiện tượng axit reflux cộng với ợ nóng diễn ra một cách thường xuyên diễn ra trong cơ thể bạn, có thể bạn đã bị mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Điều đáng nói là việc ăn khuya sẽ kích hoạt loại bệnh này, vì vậy chúng ta cần tránh.

Ợ nóng và trào ngược axit thường xuyên sẽ dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Ợ nóng và trào ngược axit thường xuyên sẽ dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản

6. Tăng huyết áp

Thời điểm chúng ta ăn cũng quan trọng không kém việc chúng ta sẽ ăn gì. Nếu ăn muộn vào ban đêm, huyết áp trong cơ thể bạn sẽ tăng cao. Lượng cholesterol được sinh ra và tích tụ trong máu lúc ngủ , khiến khả năng thông máu trong cơ thể bị chậm lại gây đến những hiện tượng xơ vữa động mạch , huyết áp tăng. Huyết áp cao có thể dẫn đến các nguy cơ về bệnh tim mạch – đây là loại bệnh gây chết người hàng đầu.

Ăn khuya còn làm tăng huyết áp, dẫn đến các bệnh tim mạch
Ăn khuya còn làm tăng huyết áp, dẫn đến các bệnh tim mạch

Ăn khuya đích thực là kẻ thù đối với sức khỏe của bạn. Ngoài tránh việc ăn khuya, bạn cũng nên ăn uống điều độ, đúng giờ vào các buổi sáng trưa và tối. Nếu bạn uy trì việc ăn uống ổn định trong thời gian dài cộng với việc ăn uống đủ chất, sức khỏe của bạn sẽ cải thiện rõ rệt.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?