7 cách nấu cháo yến mạch rất tốt cho bé yêu nhà bạn 4.5/5 (2)

NỘI DUNG

  • Tại sao nên nấu cháo yến mạch cho bé nhà bạn?
  • Thực đơn cháo yến mạch cho bé
    • 1. Cháo yến mạch chuối sữa
    • 2. Cháo yến mạch với thịt và trứng
    • 3. Cháo yến mạch với thịt bò cần tây
    • 4. Cháo yến mạch với ngao, bầu
    • 5. Cháo yến mạch với tôm và rau cải ngọt
    • 6. Cháo yến mạch cà rốt
    • 7. Cháo yến mạch sò huyết
  • Những lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho trẻ
    • Chọn được yến mạch chất lượng
    • Cho con dùng thử các loại cháo yến mạch
    • Ngâm yến mạch nước khi nấu
    • Dùng lửa nhỏ khi nấu cháo yến mạch
    • Kết hợp với các loại nguyên liệu khác khi nấu cháo yến mạch

Yến mạch là một loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà nhiều mẹ đang lựa chọn để bổ sung vào thực đơn của bé. Hôm nay Kienthucdinhduong sẽ giới thiệu đến các mẹ 7 cách nấu cháo yến mạch rất tốt cho bé yêu nhà bạn, cùng xem nhé!

Cháo yến mạch có tính lành, không gây dị ứng nên có thể sử dụng với nhiều loại thực phẩm khác nhau cho các bé để thay đổi khẩu vị hàng ngày trong tuần.

Tại sao nên nấu cháo yến mạch cho bé nhà bạn?

Cháo yến mạch có một lượng khoáng chất cao gồm có canxi, sắt, magie, kali, natri kẽm cùng nhiều các khoáng chất thiết yếu khác. Bên cạnh đó, cháo yến mạch còn cung cấp một nguồn vitamin dồi dào như B1, B2, B3, vitamin B6, Vitamin K, vitamin E và folate sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động phát triển của bé.

Ngoài ra, cháo yến mạch còn giúp nhuận tràng tự nhiên vì chứa nhiều chất xơ, giúp bé ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt và kích thích sự thèm ăn.

Thực đơn cháo yến mạch cho bé

1. Cháo yến mạch chuối sữa

Cháo yến mạch chuối sữa được các bà mẹ lựa chọn phổ biến cho các lần ăn đầu đời của con mình. Để có một bữa ăn hoàn hảo các bạn cần 1 cốc sữa tươi, nửa cốc nước, 1 cốc yến mạch, 1 quả chuối tiêu nghiền nát, từ 1 đến 3 muỗng mật ong, 1 muỗng bơ lạt và 1 muỗng óc chó hay có thể thay thế bằng hạt mắc ca xay.

Hãy cho nước và sữa tươi vào nấu trước, sau khi nước sôi hãy cho yến mạch vào cùng với chuối, mật ong cho đến khi cháo nhừ sau đó cho thêm bơ và khuấy đều là hoàn thành.

Cháo yến mạch chuối sữa

2. Cháo yến mạch với thịt và trứng

Cháo yến mạch vói thịt hun khói và trứng lòng đào là món ăn mang nhiều dinh dưỡng cho bé, để làm món này các mẹ cần chuẩn bị 2 chén yến mạch, 3 chén nước lạnh, một ít muối, 4 quả trứng, 300g thịt ba rọi đã hun khói và thái thành hạt lưu cùng hành lá và tiêu đen.

Cho thịt nguội vào chảo nóng để chiên cho đến khi thịt đã giòn và có mùi thơm thì vớt thịt ra ngoài để ráo. Sau đó, cho nước vào nồi nấu sôi và bỏ muối, yến mạch vào khuấy đều, tiếp đến hãy để lửa nhỏ trong năm phút để yến mạch mềm ra và cho cháo sánh lại.

Tiếp đến bạn hãy chiên trứng gà sao cho thành lòng đào, tức chỉ để cho lòng trắng trứng chín, sau đó chia cháo yến mạch ra tô nhỏ rồi cho quả trứng lên cùng và rắc một ít thịt hun khói lên phía trên

3. Cháo yến mạch với thịt bò cần tây

Để chuẩn bị món cháo yến mạch thịt bò cần tây bạn nên chuẩn bị 50g thịt bò, 10g cần tây và 50g yến mạch. Các mẹ nên rửa sạch cần tây sau đó thái nhỏ và xay nhuyễn để lấy nước và xác cần tây. Thịt bò nên băm nhỏ và được nấu trong vòng 2 phút sau đó xay nhỏ yến mạch. Tiếp đến cho tất cả yến mạch cùng với cần tây và 100ml nước để nấu, lưu ý phải khuấy cho đều tay cho đến khi cháo chín. Cuối cùng hãy cho thịt bò vào cháo, nấu thêm một phút và tắt bếp. Trước khi cho bé ăn hãy bỏ thêm một muỗng dầu olive vào để hấp dẫn hơn.

Cháo yến mạch thịt bò cần tây cho bé

4. Cháo yến mạch với ngao, bầu

Để bổ sung thêm canxi chất xơ và đổi khẩu vị cho bé, các mẹ hãy nấu cháo yến mạch cùng với ngao và trái bầu. Để thực hiện món ăn này, các mẹ cần chuẩn bị trái bầy, ngao, yến mạch, một ít hành lá và rau mùi. Về phần gia vị, bạn nên chuẩn bị một ít dầu ăn, một ít nước mắm cùng với hạt nêm.

Cách làm món ăn này các mẹ cần cho yến mạch khô ngâm với nước cho mềm ra, sau đó chắt nước ra ngoài, bầu rửa sạch cắt thành hạt lựu.Ngao thi hấp chín và băm thật nhỏ. Tiếp đến thì cho dầu ăn vào chảo, thêm ít hành cho thơm và đưa ngao vào xào chung, sau đó nêm một ít nắm hoặc hạt nêm.

Không nên bỏ nước đã hấp ngao đi, mà bạn nên tận dụng để nấu cháo yến mạch. Khi đã bỏ yến mạch vào thì đợi sôi sau đó mới cho bầu vào, khi sôi thêm một lần nữa mới cho thịt ngao đã được xào chín vào cháo và kèm theo một ít hành tây cùng một ít rau mùi đã được thái nhỏ.

>> Mua ngay yến mạch nguyên chất của Mỹ để nấu cháo cho bé

5. Cháo yến mạch với tôm và rau cải ngọt

Nói đến món cháo yến mạch cùng với tôm và cải ngọt thì các mẹ cũng biết rằng tôm mang đến một giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sức khỏe cũng như cơ thể của bé. Bên cạnh đó, sự kết hợp với cải ngọt sẽ giúp hỗ trợ vận động cho bé.

Để thực hiện món ăn này các bà mẹ nên chuẩn bị 50g yến mạch, 100g tôm tươi và một ít lá cải non hoặc lá cải ngọt. Yến mạch ngâm ở trong nước từ 5 đến 10 phút để nở ra.Tôm thì bóc bỏ đầu, bỏ chỉ lưng rồi rửa thật sạch, sau đó cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Phần đầu tôm còn lại thì rửa thật sạch và xay nhuyễn lọc lấy nước. Phần cải ngọt thì rửa sạch rồi thái thật nhỏ.

Đầu tiên cho nước cốt của đầu tôm, phần thịt tôm cùng phần cải vào trong nồi sau đó đun sôi trong vòng 5 phút, tiếp đến bạn cho yến mạch vào và để sôi thêm một vài phút sau dó mới nêm nếm, như vậy đã hoàn thành món cháo yến mạch với tôm cùng rau cải ngọt. Bạn có thể cho bé uống hoặc bảo quản trong tủ lạnh để cho bé ăn dần.

Cháo yến mạch với tôm và rau cải ngọt

6. Cháo yến mạch cà rốt

Để nấu cháo yến mạch cùng cà rốt bạn nên chuẩn bị 30g yến mạch, 20g cà rốt, 20g thịt nạc và một ít hành lá. Đầu tiên bạn hãy ngâm yến mạch với nước sạch trong 5 phút sau đó rửa sạch cà rốt thái nhỏ và phần thịt nạc được băm nhuyễn. Luộc qua cà rốt với nước sôi. Tiếp đến bạn cho thịt nạc băm vào trộn với cà rốt, thêm một ít nước cho hỗn hợp này được tan đều.

Bắc nồi hỗn hợp trên cho sôi thêm thì cho yến mạch vào, đến khi sôi thêm một lần nữa thì tắt bếp, hành lá được cắt nhỏ sau đó cho vào cháo là hoàn thành.

Cháo yến mạch cà rốt cho bé

7. Cháo yến mạch sò huyết

Để bổ sung thêm chất sắt, canxi và đổi vị cho bé trong những ngày cuối tuần bạn nên nấu cho bé món cháo yến mạch sò huyết. Với món ăn này bạn cần chuẩn bị 40g yến mạch, 5 con sò huyết, 5 giọt dầu mè, 2 chén nước cùng gia vị như hành, rau mùi, nước mắm, muối và đường.

 

Sò huyết hãy rửa sạch sau đó đun sôi sò cho chín trong vòng 5 phút, tiếp đến hãy lấy sò huyết ra bên ngoài, băm nhỏ và nêm thêm một ít gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến hãy để yến mạch ngâm trong nước từ 5 đến 10 phút sau đó cho sò vào phần cháo để nấu sôi thêm một lần nữa. Khi sò huyết và cháo yến mạch đã chín nhuyễn thì nhắc nối xuống và cho dầu mè vào, bạn có thể thêm một ít rau mùi cùng hành đã thái nhuyễn vào cháo cho bé được thơm hơn.

Cháo yến mạch sò huyết cho bé

>> Mua ngay yến mạch nguyên chất Quaker của Mỹ

Những lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho trẻ

  • Chọn được yến mạch chất lượng

Khi chọn yến mạch các bà mẹ nên chọn các loại yến mạch nguyên chất để mang lại một nguồn dinh dưỡng đầy đủ hơn cho các bé, bên cạnh đó khi sử dụng yến mạch chất lượng sẽ phòng tránh được các tạp chất có hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Các bậc cha mẹ không nên chọn các loại yến mạch ăn liền (instant oat) vì sản phẩm này có chứa rất nhiều chất phụ gia nên không tốt cho sức khỏe, cũng như hệ tiêu hóa của bé.

Việc mua được nguyên liệu yến mạch chất lượng là yếu tố tiên quyết để có thể nấu được món cháo yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho bé. Loại yến mạch thường được các mẹ ưa chuộng nhất là yến mạch nguyên chất của Mỹ, bạn có thể mua TẠI ĐÂY.

  • Cho con dùng thử các loại cháo yến mạch

Rất có thể sẽ có những trường hợp con của bạn sẽ bị dị ứng với yến mạch cũng như các loại cháo yến machj chính vì vậy bạn nên cho bé dùng nhiều loại cháo yến mạch khác nhau, nếu bé không có bất kỳ phản ứng nào hãy tiếp tục cho bé ăn trong các bữa ăn tiếp theo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay đổi các nguyên liệu khi nấu cháo yến mạch để không làm bé bị ngán khi ăn.

  • Ngâm yến mạch nước khi nấu

Đối với yến mạch nguyên chất, sẽ mất nhiều thời gian để nấu chín hơn so với yến mạch ăn liền. Trước khi nấu các món cháo yến mạch, mẹ phải phải ngâm yến mạch trước, điều này sẽ làm cho yến mạch được nở ra nhanh hơn và chín đều hơn cũng như hoàn toàn đảm bảo các thành phần dinh dưỡng cho bé. Khi ngâm yến mạch, bạn nên ngâm với nước sạch trong vòng 20 phút là tốt nhất.

  • Dùng lửa nhỏ khi nấu cháo yến mạch

Thời gian tốt nhất để nấu cháo yến mạch nói riêng và để cho yến mạch chín là từ 10 phút đến 15 phút, vì khi bạn nấu cháo yến mạch quá lâu sẽ làm cho cháo bị mất đi tác dụng và các chất dinh dưỡng. Nếu bạn nấu chung với các thực phẩm lâu chín hãy hầm chúng với nước trước tiên rồi mới cho thêm yến mạch vào nấu sau cùng.

Một trong các lưu ý tiếp theo chính là hãy nấu cháo yến mạch với một ngọn lửa nhỏ, vì khi nấu với một ngọn lửa lớn sẽ làm cho các khoáng chất cũng như các vitamin có trong yến mạch bị mất đi.

  • Kết hợp với các loại nguyên liệu khác khi nấu cháo yến mạch

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của bé mà các bà mẹ thêm vào các nguyên liệu khác nhau trong cháo yến mạch, điều này sẽ làm cho bé thay đổi khẩu vị cũng như tăng cường được các chất dinh dưỡng cho con mình.

Cháo yến mạch có tính kết hợp rất cao nên có thể nấu chung với nhiều nguyên liệu khác nhau có thể bổ sung chất đạm như cá,tôm, thịt, trứng … các loại rau củ như cần tây, bí đỏ, khoai tây, cà rốt, bông cải xanh … hoặc có thể các loại trái cây như lê, dâu, táo, chuối … với công thức đơn giản bạn có thể biến một phần cháo yến mạch đơn điệu thành một món ăn thu hút khẩu vị của con cũng như mang lại một món ăn giàu chất dinh dưỡng.

Trên đây là thực đơn các món ăn về cháo yến mạch cũng như các lưu ý khi nấu món ăn này cho bé. Hãy thử ngay các công thức này ngay hôm nay để chế biến thành những món cháo yến mạch thơm ngon bổ dưỡng cho bé nhà mình các mẹ nhé!

>> Mua ngay yến mạch nguyên chất Quaker của Mỹ

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?