Cao huyết áp nên ăn gì – Những điều không thể không biết!

Cao huyết áp là một bệnh khá phổ biến hiện nay do lượng máu cao gây áp lực lên các thành động mạch. Bệnh có khả năng gây các biến chứng nguy hiểm về tim mạch.

Những người bị cao huyết áp ngoài việc uống thuốc giúp điều chỉnh huyết áp ổn định còn cần phải áp dụng chế độ ăn uống hợp lý thì mới có thể xua tan nỗi lo về bệnh này. Vậy bênh nhân cao huyết áp nên ăn gì?

Những người bị cao huyết áp nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả chín bởi những thực phẩm này vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại vừa cung cấp chất xơ có tác dụng thấm hút nước khiến cho lòng mạch thông thoáng hơn. Nên ăn rau luộc thay vì ăn rau xào. Đối với các loại hoa quả những người cao huyết áp không nên ăn trực tiếp mà nên uống nước ép để cải thiện tình hình huyết áp không ổn định.

Bên cạnh đó, những người cao huyết áp cũng nên uống nhiều nước. Đối với những loại nước bổ sung bạn cần nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.

Thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Đối với những người bị cao huyết áp không nên bỏ qua những thực phẩm dưới đây, bạn nên cho thêm vào thực đơn hàng ngày để giúp huyết áp ổn định hơn.

Cần tây: những nghiên cứu gần đây cho thấy, nước ép của cần tây giúp làm giãn mạch, lợi niệu và giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Nước ép cần tây tốt cho người cao huyết áp

Cải cúc: trong  những loại rau thông dụng đặc biệt là cải cúc có chứa nhiều acid amin và tinh dầu có khả năng làm thanh sáng đầu óc và hạ huyết áp.

Rau muống: trong rau muống có chứa nhiều canxi có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu thành mạch, giúp làm hạ huyết áp trong giới hạn bình thường. Do vậy, rau muống là thực phẩm cần thiết cho người cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu

Rau muống tốt cho người bị cao huyết áp

Măng lau: công dụng của măng lau là hoạt huyết, thông tràng vị, chống phiền khát và khai hung cánh (thoải mái lồng ngực). Nhiều nghiên cứu cho thất rằng măng lau có tác dụng trừ mệt mỏi, giúp tăng cường thể lực, làm giãn mạch, lợi niệu, cường tim, chống ung thư rất thích hợp cho người bị xơ vữa động mạch và cao huyết áp.

Cà chua: trong cà chua có nhiều vitamim C, P vì vậy nên ăn từ 1-2 quả/ngày để phòng chống cao huyết áp đặc biệt rất hữu dụng trong trường hợp có biến chứng xuất huyết ở đáy mắt.

Nên ăn cà chua mỗi ngày

Quả cà tím: quả cà nói chung và đặc biệt là cà tím nói riêng rất giàu vitamin P có tác dụng khiến cho thành mạch máu mềm mại hơn, giảm tình trạng rối loạn vi tuần hoàn rất hay gặp ở những người cao huyết áp và những người mắc những bệnh lý về tim mạch.

Cà rốt: cũng có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loại lipit trong máu, giúp ổn định huyết áp hiệu quả. Quý vị nên dùng dàng tươi, rửa sạch sau đó ép lấy nước uống 2 lanà/ngày, mỗi lần khoảng 50ml sẽ rất tốt cho người bị cao huyết áp cùng với đau đầu và chóng mặt.

Bên cạnh đó, trong thực đơn hàng ngày của những người cao huyết áp cũng nên bổ sung một số thực phẩm có lợi sau: nấm hương, nấm rơm, mục nhĩ, hành tây, tỏi, lạc, đậu xanh, đậu hà lan.

Bổ sung thêm một số loại hoa quả tươi như: chuối, dưa hấu, dưa chuột.

Ngoài ra, nên bổ sung nhiều thực phẩm khác, trong đó có nấm

Thức ăn chế biến hàng ngày không nên nấu quá nặm, không muối là tốt nhất. Bởi theo nghiên cứu của TS. Kojuri và Rahim Rahim (ĐH Shiraz – Iran) thì chỉ cần trong thức ăn có một chút muối cũng có thể dẫn tới thay đổi huyết áp.

Chế độ ăn DASH dành cho bệnh nhân cao huyết áp

DASH (Dietary Approches to Stop Hypertension), là viết tắt của chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Đây là chế độ ăn uống được nhiều bác sẽ đề xuất cho bệnh nhân của mình để trả lời câu hỏi Cao huyết áp nên ăn gì? Bạn cần tuân thủ những quy tắc trong chế độ ăn DASH như sau:

Chế độ ăn kiêng dành cho người cao huyết áp

– Nên ăn nhiều trái cây, rau củ, sữa, chế phẩm từ sữa có hàm lượng béo thấp hoặc không béo

– Đồ ăn ít muối, ít cholestorol và có chất béo bão hòa

– Cần ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm

– Nên ăn thực phẩm giàu kali, protein, magie, canxi, và chất xơ.

– Hạn chế ăn thịt đỏ, đồ ngọt và những thực phẩm có đường.

  • Thực đơn của chế độ ăn DASH
Thực phẩm Liều lượng (2000 kcal/bữa) Đơn vị tính
Ngũ cốc nguyên hạt và các chế phẩm 7-8 lần/tuần
1 lát bánh mỳ

30g ngũ cốc khô

½ chén cơm hoặc ngũ cốc

Rau xanh cung cấp kali và chất xơ 4-5 lần/tuần 1 đĩa lá rau xanh sống

½ đĩa rau đã nấu chín

½ ly nước ép rau xanh

 

Trái cây(có nhiều kali, magiê, chất xơ) 4-5 lần/tuần 1 trái cây tươi

¼ ly trái cây khô

½ ly nước ép trái cây tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp

½ ly nước trái cây

 

Sữa ít béo hoặc không béo và các chế phẩm 2-3 lần/tuần 1 ly sữa tươi hoặc sữa chua

1½ ly phô mai

 

Thịt nạc, thịt lợn và cá 2lần/tuần 30g thịt nạc đã nấu chín, thịt lợn hoặc cá và 1 quả trứng

 

Các loại hạt và đậu 4-5 lần/tuần 2 thìa cafe bơ đậu phộng

2 thìa cafe hoặc 15g hạt

½ cốc đậu nấu chín (đậu Hà Lan, đậu khô)

 

Chất béo và dầu 2-3 lần/tuần 1 muỗng cafe bơ thực vật mềm.

1 muỗng cafe dầu thực vật ( không ăn dầu cọ, dầu dừa)

1 muỗng sốt Mayonnaise

2 muỗng dầu trộn salad

 

Chất ngọt và đường 5 lần/tuần 1 muỗng đường

1 muỗngmứt hoặc thạch

½ ly kem

 

 

  • Lợi ích của chế độ ăn uống DASH

Trong thực đơn hàng ngày không nên ăn nhiều muối (natri) có thể dẫn tới bệnh tăng huyết áp. Muối thường có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên nên phần muối cho thêm vào nên giảm xuống để giúp ổn định huyết áp.

Các loại rau, củ, quả và ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể giúp bảo vệ chống lại những yếu tố gây bệnh đột quỵ, ung thư, loãng xương, tiểu đường và tim mạch.

Áp dụng thực đơn DASH chỉ trong 2 tuần những người cao huyết áp sẽ thấy kết quả, chỉ số huyết áp sẽ giảm rõ rệt.

Cao huyết áp nên ăn gì? Đừng quên tham khảo những thực phẩm và thực đơn dành riêng cho người cao huyết áp mà trên đây mà Kienthucdinhduong đã giới thiệu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?