12 loại thực phẩm giàu vitamin H 4.75/5 (4)

NỘI DUNG

  • 1. Súp lơ
  • 2. Các loại thịt màu đỏ
  • 3. Các loại hạt
  • 4. Các sản phẩm từ sữa
  • 5. Lòng đỏ trứng
  • 6. Bơ
  • 7. Cá hồi
  • 8. Khoai lang
  • 9. Nấm
  • 10. Bơ đậu phộng
  • 11. Thịt gà
  • 12. Bông cải xanh

Vitamin H (hay còn gọi là biotin) là một loại vitamin tan trong nước, làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và tăng cường sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bạn nên tích trữ vitamin H trong cơ thể vì nó giúp chúng ta chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để duy trì hoạt động. Ngoài ra, nó cũng đem đến điều tuyệt vời cho sức khỏe của thai nhi, cải thiện tình trạng của móng tay và da đầu. Mặc dù tỷ lệ thiếu hụt vitamin H khó xảy ra, nhưng các chuyên gia y tế luôn khuyên bạn bổ sung vitamin H trong chế độ ăn uống hằng ngày. Hãy cùng Kienthucdinhduong tìm hiểu về 12 loại thực phẩm giàu vitamin H đây.

1. Súp lơ

Súp lơ cung cấp một chất dinh dưỡng rất lớn, trong đó bao gồm vitamin H. Bạn có thể thu được tới 4 mcg (microgram) từ một bông súp lơ trung bình. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi chế biến loại rau này vì nếu bạn nấu quá chín, chất dinh dưỡng có trong súp lơ sẽ bị phá hủy. Bạn có thể ăn sống, nướng hoặc nấu với thịt heo để bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Súp lơ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường nhịp tim, cân bằng cholesterol và giảm cân.

Hãy cẩn thận khi chế biến súp lơ để không bị mất biotin

2. Các loại thịt màu đỏ

Lựa chọn các loại thịt màu đỏ sẽ đem đến cho bạn một sức khỏe tốt nếu tiêu thụ chúng ở mức vừa phải. Bạn nên sử dụng ít nhất 2 lần thịt trong một tuần để cân bằng lượng vitamin H cho cơ thể. Cứ khoảng 28 gam thịt bò sẽ chứa khoảng 30 mcg vitamin H. Hơn nữa trong thịt đỏ cũng chứa nhiều khoáng chất và nhiều loại vitamin khác cần thiết cho cơ thể.
Một số lợi ích đáng kể của thịt đỏ: ngăn ngừa thiếu máu, ổn định nhịp tim , ổn định tâm lý, bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Các loại thịt màu đỏ sẽ rất tốt cho cơ thể nếu bạn tiêu thụ ở mức độ vừa phải

3. Các loại hạt

Bổ sung các loại hạt hằng ngày là một cách hữu hiệu để tăng cường lượng biotin cho cơ thể. Ví dụ, một cốc hạnh nhân nhỏ sẽ cung cấp 1,5 mcg vitamin H, trong khi đó sẽ là 2,6 mcg biotin từ 1/4 cốc hạt hướng dương. Hãy lưu trữ các loại hạt trong nhà và sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra, các loại hạt cũng giúp tóc, móng chắc khỏe, làn da sáng bóng và mềm mại, ngăn ngừa lão hóa sớm và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Hãy dự trữ các loại hạt trong nhà để bổ sung vitamin H cho cơ thể

4. Các sản phẩm từ sữa

Phô mát, sữa và sữa chua cũng cung cấp cho bạn một lượng đáng kể vitamin H cùng với canxi và các dưỡng chất khác. Một cốc sữa bò có chứa khoảng 0,3 mcg vitamin H. Mỗi ngày, bạn nên tiêu thụ các loại sữa chua đơn giản để có được 0.2 mcg. Các sản phẩm từ sữa cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng bổ dưỡng – giúp bạn tràn đầy sinh lực trong nhiều giờ. Lợi ích của các sản phẩm từ sữa là giúp xương săn chắc, cung cấp canxi, giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sự suy yếu của xương.

Các sản phẩm từ sữa không chỉ cung cấp canxi mà còn bổ sung biotin cho cơ thể

5. Lòng đỏ trứng

Bạn cần phải ngừng ngay việc loại bỏ lòng trắng trứng vì nó có chứa tới 10 mcg biotin. Dù chế biến theo cách nào thì lòng đỏ trứng vẫn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung một quả trứng vào chế độ ăn uống của trẻ để giữ mức biotin ở mức cân bằng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của trẻ. Lòng đỏ trứng cung cấp protein, cải thiện làn da và tóc, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường trao đổi chất, phòng ngừa rối lượng xương và cải thiện sức khỏe móng tay.

Lòng đỏ trứng có chứa tới 10 mcg vitamin H

6. Bơ

Trong quả bơ chứa tới 6 mcg biotin – tỉ lệ lớn so với các loại thực phẩm khác. Bạn có thể kết hợp bơ trong khẩu phần ăn hằng ngày bằng cách cho vào salad, làm sinh tố hay tốt nhất là ăn tươi nó để đảm bảo hấp thu toàn bộ dưỡng chất. Ngoài ra, nó còn giúp cân bằng mức LDL, cân bằng sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về da, cung cấp chất xơ và tăng cường năng lượng hoạt động cho cơ thể.

Bơ là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều biotin nhất

7. Cá hồi

Các loài cá có nhiều dầu như cá hồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin H. Một khẩu phần cá hồi có chứa 5 mcg vitamin. Cá hồi nướng cùng với rau xào là một thực đơn hoàn hảo cho một chế độ ăn giàu dinh dưỡng. Cá hồi còn giúp tăng cường sự phát triển của tuyến lông, tăng cường sức khỏe của làn da, ngăn ngừa tim mạch, cân bằng cholesterol và giúp tăng cường trí nhớ.

Cá hồi là thực đơn hoàn hảo cho bữa ăn giàu chất dinh dưỡng

8. Khoai lang

Chúng ta nên ăn khoai lang ít nhất 2 lần trong tuần vì nó là một trong những loại củ giàu biotin. Một củ khoai lang trung bình sẽ chứa khoảng 2,4 mcg vitamin H, đó cũng chỉ là lượng biotin cần thiết hằng ngày. Tuy nhiên cần lưu ý, mỗi củ khoai lang cũng chứa khoảng 90 calo, nên bạn cần cân nhắc nếu bạn đang đau đầu vì sợ tăng cân. Khoai lang giúp cải thiện trí nhớ, bảo vệ mắt, cân bằng huyết áp, làm đẹp da và giữ cho cơ thể tràn đầy sinh lực.

Nên bổ sung khẩu phần khoai lang ít nhất 2 lần 1 tuần

9. Nấm

Nấm là thực phẩm có lượng calo thấp nhưng lại cung cấp một lượng đáng kể biotin. Kết hợp nấm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là một cách tuyệt vời để cân bằng vitamin H trong cơ thể của bạn. Lưu ý hãy chế biến nấm thật cẩn thận để không làm mất lượng vitamin H. Đây cũng là một thực đơn lí tưởng cho những người bị béo phì
Nấm giúp kích thích trí não, ngăn ngừa chứng mất ngủ, cải thiện sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường, ổn định cholesterol và tăng tỷ lệ trao đổi chất.

Nấm có lượng calo thấp nhưng lại bổ sung đáng kể vitamin H cho cơ thể

10. Bơ đậu phộng

Bạn có thể cung cấp vitamin H vào buổi sáng bằng cách ăn sáng với bơ đậu phộng .Trong bơ đậu phộng còn chứa protein và nhiều loại vitamin khác cho sự phát triển của trẻ em. Hơn hết, nó còn giúp chắc xương, cải thiện thị lực và ngăn ngừa sâu răng.

Hãy bổ sung lượng vitamin H cho cơ thể vào buổi sáng với bơ đậu phộng

11. Thịt gà

Thịt gà rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp, hơn nữa nó cũng là một thực phẩm cung cấp nhiều vitamin H. Thịt gà cũng cung cấp protein, duy trì mức cholesterol ổn định, ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện tỷ lệ trao đổi chất, kiềm chế sự thèm ăn và thúc đẩy lưu thông máu.

Thịt gà cung cấp nhiều đạm và biotin

12. Bông cải xanh

Một bông cải xanh có chứa khoảng 0,4mg biotin và nhiều chất xơ. Đây là một trong những thực phẩm thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa rối loạn dạ dày. Ngoài ra, nó còn có nhiều lợi ích khác như giảm mức cholesterol, tăng cường thị lực, giải độc, tăng cường hệ miễn dịch, điều trị táo bón…

Bông cải xanh là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe

Hãy bổ sung 12 loại thực phẩm trên vào thực đơn của bạn để có thể cung cấp đầy đủ lượng vitamin H cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Hãy thiết kế thực đơn hằng ngày cho gia đình bạn một cách khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn nhé!

 

 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?