Có nên thực sự rửa rau quả trước khi ăn ?

0
327
Có nên thực sự rửa rau quả trước khi ăn ?

Hầu hết tất cả chúng ta đều rửa trái cây dưới vòi nước để yên tâm hơn khi sử dụng. Nhưng thực sự tác dụng của việc rửa rau quả là gì ? Chúng ta có nên thực sự rửa rau quả trước khi ăn hay không ? Hãy cùng kienthucdinhduong làm sáng tỏ những sự thật dưới đây.

1. Thật ra, rửa trái cây và rau quả thực sự có thể đem lại tác dụng

Các chuyên gia hoàn toàn đồng ý rằng: việc rửa trái cây và rau quả thực sự đem lại hiệu quả trong việc loại bỏ các vi khuẩn. Khi rửa trái cây, bạn sẽ làm sạch bụi bẩn, sỏi, côn trùng và các chất khác ở bề mặt rau quả. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyến nghị bạn nên rửa trái cây để tránh các loại bệnh như norovirus. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra dịch bệnh như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Ta sẽ lấy ví dụ về hành lá. Hành lá có cấu tạo giống như những cái ống hút nhỏ, khi bạn nhổ chúng lên sẽ kéo thêm nhiều đất và cát đi cùng. Kèm theo đó, phần rễ của hành lá bám rất nhiều đất và rất dễ bị hôi thối. Do đó chúng ta phải hết sức lưu ý khi rửa hành trong quá trình chế biến để bảo đảm vệ sinh.

Hành lá là loại thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình vận chuyển
Hành lá là loại thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình vận chuyển

Đó chỉ là một ví dụ nho nhỏ. Ngoài ra, vi khuẩn có thể xâm nhập vào rất nhiều con đường khác nhau như: thời điểm rau bị nhổ khỏi mặt đất, các công nhân xếp lên xe tải, các nhân viên cửa hàng, những người bán ngoài chợ, những người mua hàng lựa chọn. Trong suốt quá trình đó, rau quả đã bị nhiễm rất nhiều vi khuẩn – trong đó có nhiều vi khuẩn gây nôn mửa và tiêu chảy. Vì vậy việc rửa trái cây sẽ góp phần làm giảm vi khuẩn chứa trong rau quả. Nhưng sự thật là:

2. Ngay cả khi bạn rửa rau quả, bạn vẫn có thể bị nhiễm bệnh

Rửa trái cây sẽ góp phần loại bỏ một số loại vi khuẩn – thế nhưng đó không phải là tất cả. Nước chỉ có thể loại bỏ các vi khuẩn ở bề mặt rau quả. Còn đối với các vi khuẩn dính chặt vào rau quả hoặc chúng liên kết chặt chẽ với nhau thành một màng sinh học thì nước không thể loại trừ hết được. Ví dụ, nếu rau xà lách bị nhiễm vi khuẩn Ecoli thì việc bạn chà kĩ rau quả dưới vòi nước cũng sẽ không đem lại nhiều tác dụng. Mặc dù các nhà khoa học đã cố gắng rửa sạch vi khuẩn Ecoli ra khỏi rau xà lách nhưng số lượng còn lại vẫn còn quá cao để đảm bảo ở mức an toàn thực phẩm. Đặc biệt các vi khuẩn tích tụ ở các vết nứt, vết bầm của rau quả thì khó có thể mà loại trừ hết được. Hơn nữa, nước cũng không thể gột rửa được các loại hóa chất, thuốc trừ sâu đã ngấm lâu vào rau quả.

Xà lách vẫn chưa hoàn toàn sạch vi khuẩn Ecoli trong khi rửa với nước
Xà lách vẫn chưa hoàn toàn sạch vi khuẩn Ecoli trong khi rửa với nước

3. Vậy cần làm gì để loại bỏ hết vi khuẩn trước khi sử dụng ?

Chúng ta có thể ngâm rau quả ở trong giấm loãng, nước muối để loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn có trong rau quả. Ngoài ra, cách hữu hiệu nhất để loại bỏ các chất độc hại có trong rau quả chính là loại bỏ phần vỏ, phần ngọn rau hay các phần ngoài cùng. Sau đó thì hãy rửa sạch với nước lạnh và chà sát thật kĩ.

Ngâm nước muối, giấm loãng là những cách hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn
Ngâm nước muối, giấm loãng là những cách hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn

4. Lời kết

Mặc dù rửa rau quả thực sự không thể loại trừ được hết các loại vi khuẩn cũng như các căn bệnh, nhưng chúng ta cũng phải rửa rau quả trước khi ăn để loại bỏ một phần vi khuẩn tồn đọng. Việc làm đó không mất quá nhiều công sức và không có lí do gì để không thực hiện. Hãy cùng nhau đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và mọi người xung quanh.

 

 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?